28,000,000 VND raised of 28,000,000 goal
100%
Donate Share on Facebook

10 people just donated

Donor list
  • Phạm Ngọc Vân Anh 26,610,000 VNĐ
  • Mai Nguyễn Thị 50,000 VNĐ
  • Phương Anh Nguyễn 500,000 VNĐ
  • Quoc Nam Đào 30,000 VNĐ
  • Ngoc Nguyen 10,000 VNĐ
View all
What campaign will you run?

UPDATE CAMPAIGN RESULTS:

Vào đầu tháng 3/2023 vừa qua, Rô H’Gửi đã được nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để chuẩn bị sẵn sàng cho ca mổ của em. Ca phẫu thuật của em diễn ra thành công vào ngày 7/3/2023. Sau 10 ngày, em đã được xuất viện với sức khỏe cải thiện hơn. Em khỏe hơn, đã có cảm giác thích ăn hơn và ăn được nhiều hơn so với trước mổ. Vào cuối tháng 3/2023 vừa qua, bé cũng đã được tái khám để kiểm tra lại sức khỏe sau ca mổ. Bé được bác sĩ hẹn tiếp tục tái khám sau 6 tháng do sức khỏe hiện tại đã ổn.

Gia đình Rô H’Gửi cũng báo thêm tin vui với chương trình rằng sắp đón thêm thành viên mới. Hy vọng từ đây, Rô H’Gửi sẽ có được một cuộc sống khỏe mạnh và vui tươi như bao bạn bè cùng trang lứa và gia đình em cũng bớt nhọc nhằn về những gánh nặng kinh tế do căn bệnh tim bẩm sinh nguy hiểm này. Chương trình sẽ tiếp tục cập nhật tình hình sức khỏe của Rô H’Gửi và gia đình.

Rô H’Gửi là một trong số 87 em nhỏ được phát hiện dị tật tim bẩm sinh sau chuyến khám sàng lọc tim của VCF vào đầu tháng 10/2022. Thông qua chiến dịch gây quỹ “Chữa lành trái tim cho Rô H’Gửi – Vết sẹo Cuộc đời 10” của chương trình Nhịp tim Việt Nam, em đã may mắn được tài trợ phẫu thuật tim và có một cuộc sống mới khỏe mạnh hơn. Nhịp tim Việt Nam vô cùng cảm ơn các nhà tài trợ và hảo tâm đã cùng chung tay mang đến cơ hội phẫu thuật kịp thời cho Rô H’Gửi, giúp em có trái tim khỏe mạnh và giúp thay đổi tương lai của chính em và gia đình.

——————-

Trong hành trình của chuyến khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tỉnh Gia Lai, đội ngũ VinaCapital Foundation (VCF) và đoàn y bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng có dịp vào tận bản xa của huyện Krông Pa. Đoàn được nghe từ cán bộ Sở Lao động Thương Binh Xã Hội tỉnh Gia Lai về một vùng đất mà các đồng bào người dân tộc còn khó khăn lắm, trẻ em ở nơi đó thiếu thốn lắm. Chừng ấy thông tin được tiếp cận gián tiếp có lẽ vẫn chưa đủ để lay động mọi người ở một cung bậc cảm xúc cao nhất cho đến khi đến nơi và trực tiếp thăm khám cho các em nhỏ. Và cũng chính là lần đầu tiên được gặp gỡ bé Rô H’Gửi.

Rô H’Gửi, 5 tuổi, là cô bé dân tộc Gia Rai với mái tóc xoăn tít và đen nhánh. Cân nặng của con chỉ vỏn vẹn 10kg, xấp xỉ của một em bé tuổi rưỡi. Đôi mắt con cứ xoe tròn, vừa hồn nhiên háo hức lúc chào hỏi bao nhiêu người lạ đến từ vùng đất khác, lại vừa có chút sợ sệt như những bạn nhỏ đồng trang lứa khi chờ đến lượt khám của bác sĩ. Trong hàng dài trẻ con đang chờ, còn có cả em họ của Rô H’Gửi, là người con của cậu ruột bé. Xuất phát từ 6h sáng mà mãi 9h sáng cả bốn con người, gồm ông ngoại, cậu, Rô H’Gửi và em họ mới đến được điểm khám. Ở nơi xa xôi như thế này, cái nghèo đã lấy đi những điều kiện cơ bản nhất về y tế hay về dinh dưỡng mà đáng ra Rô H’Gửi và mọi em bé đồng bào Gia Rai xứng đáng được hưởng.

Ông ngoại cứ bần thần mãi lúc nhận được thông báo “Rô H’Gửi có một dị tật bẩm sinh trong tim và cần sớm được mổ hở để vá lỗ thông liên thất đó, số tiền là tám mươi lăm triệu đồng”. Ông biết cháu gái ốm yếu từ lúc chào đời nhưng chẳng thể nào tin rằng cháu có bệnh tim. Và ông cũng chẳng biết cách nào để gia đình có được ngần ấy số tiền cho Rô H’Gửi đi mổ. Ngày ngày lên rẫy trồng lúa, trồng sắn từ khi mặt trời chưa mọc, về lại buôn chỉ khi mặt trời lặn sâu vào trong núi, nhưng thu nhập cả tháng của ông bà, của bố dượng và của mẹ nếu cộng dồn cao lắm cũng chỉ vài triệu đồng. Tài sản giá trị nhất trong nhà ngoài 1 sào lúa ra, có lẽ thêm được 2 con bò. Mâm cơm của người lớn với những món quen thuộc ngày ngày là đĩa rau rừng luộc, đĩa sắn luộc và là bát nước nóng để chan làm canh. Dù là thiếu thốn trăm bề nhưng với tình yêu thương cô cháu gái vô bờ bến, ông bà ngoại cứ cố dành dụm từng đồng để thi thoảng có đủ tiền mua ít thịt ít cá bồi dưỡng cho cháu vì biết Rô H’Gửi thích ăn thịt cá lắm. Từ thuở lọt lòng, Rô H’Gửi đã được ông bà hết mực yêu thương như để bù đắp lại mọi thiệt thòi cứ liên tiếp đến với con. Bố ruột không chăm sóc và cắt đứt liên lạc với hai mẹ con từ khi Rô H’Gửi chỉ mới tượng hình trong bụng mẹ. Rồi con được sinh non, 2.5kg, lúc mẹ đang ở thai kỳ tháng thứ 7. Vừa chào đời, cô bác sĩ ở bệnh viện thị xã Ayunpa lại báo tin Rô H’Gửi mang bệnh tim bẩm sinh. 1 ngày tuổi, Rô H’Gửi tạm xa hơi ấm của mẹ, theo chuyến xe cấp cứu vượt gần cả trăm cây số từ bệnh viện thị xã Ayunpa vào ấp lồng kính ở bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai. Sau hơn nửa tháng điều trị, con được xuất viện và chưa từng được quay lại bệnh viện tỉnh để thăm khám theo lời dặn. 5 năm trôi qua, con vẫn cứ được mẹ cho uống tạm bợ gói thuốc hạ sốt mỗi đợt ho sốt hay khó thở. Tất cả chỉ vì vòng lẩn quẩn của đói nghèo.

Comment

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Subscribe to our Newsletter to stay up-to-date

Please see our privacy policy for details of how we will use your information and keep it safe and secure.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.