MỤC ĐÍCH

Chính sách này mô tả cam kết của VCF trong việc bảo vệ trẻ em và sự an toàn cho các em nhỏ ở độ tuổi thiếu niên của chúng ta nói chung bằng mọi phương cách có thể. Mục đích của chính sách là nhằm đảm bảo rằng trẻ em những người được phục vụ bởi các chương trình của VCF được an toàn trước mọi hình thức lạm dụng/xâm hại, nguy cơ hoặc tổn hại thực tế từ nhân viên, những vị khách của VCF và/hoặc những người đại diện thông qua tất cả các chương trình, sự vận hành, các chiến dịch và những hoạt động diễn ra ở bất kỳ thời điểm hay bất kỳ địa điểm nào.

 

PHẠM VI

Chính sách này áp dụng cho tất cả khách mời và/hoặc đại diện của VCF ở mọi thời gian hoặc không gian nào bao gồm các hoạt động đã được nhận thức nằm bên ngoài phạm vi ảnh hưởng của VCF.

 

CÁC ĐỊNH NGHĨA

Trẻ em (một hoặc nhiều Người dưới 18 tuổi.
Lạm dụng/xâm hại trẻ em Bất cứ điều gì mà các cá nhân, tổ chức hoặc quy trình làm hoặc không làm một cách trực tiếp hoặc gián tiếp gây hại cho trẻ em hoặc làm tổn hại đến triển vọng phát triển một cách an toàn và lành mạnh của các em khi trưởng thành. Các danh mục chính của Xâm hại trẻ em là Hành hạ hoặc Bóc lột về mặt thể chất và tinh thần, Bỏ rơi/Bỏ mặc, Xâm hại/Lạm dụng tình dục & Ngược đãi và Bạo lực; và các hình thức gây tổn hại khác.
Chế độ phúc lợi của trẻ em Chế độ phúc lợi của trẻ em tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh về cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần, hạnh phúc và an toàn của trẻ em. Nó bao gồm các khiếu nại về lạm dụng trẻ em xảy ra bên ngoài VCF và/hoặc được luật pháp hoặc các quy tắc địa phương yêu cầu phải được báo cáo cho chính quyền địa phương, nó có thể bao gồm các cáo buộc lạm dụng trẻ em của gia đình, xã hội hoặc tổ chức.
Bảo vệ trẻ em Bảo vệ trẻ em là việc thực hiện các biện pháp phù hợp để đảm bảo trẻ em được sống an toàn, khỏe mạnh, lành mạnh, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi lạm dụng, xâm hại trẻ em; trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Xâm hại tinh thần (bạo hành tâm lý) trẻ em Bạo hành tâm lý là bất kỳ hình thức ngược đãi nào là căn nguyên dẫn đến các tác động tiêu cực, gây tổn hại cho sự phát triển tâm lý hoặc danh dự, nhân phẩm của trẻ. Nó có thể bao gồm nhưng không giới hạn, bỏ rơi/bỏ mặc, kiểm soát hành vi, dụ dỗ/kết thân nhằm mục đích lạm dụng tình dục (chăn dắt tình dục – child grooming), tống tiền, đe dọa bằng lời nói và/hoặc lăng mạ hoặc mắng nhiếc đứa trẻ..
Xâm hại thể chất/Lạm dụng  thân thể trẻ em Việc sử dụng sức mạnh thể chất theo một cách không phải ngẫu nhiên hay do tai nạn, điều mà vô tình hoặc cố ý gây ra thương tổn thực tế hoặc nguy cơ tiềm ẩn về các thương tích hoặc tổn thương cho trẻ em. Các tác động vật lý bao gồm nhưng không giới hạn ở việc đánh, lắc, đá, véo, đẩy/kéo, túm, đốt, cắt bộ phận sinh dục nữ không vì lý do y tế (Female genital mutilation (FGM)), tra tấn và các hành vi thể chất khác. Các thương tổn hoặc chấn thương về thể chất có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở vết bầm tím, vết hằn, sưng tấy mô mềm, tụ máu, gãy xương, bong gân, trật khớp, bỏng, tổn thương các cơ quan, tử vong, biến dạng vĩnh viễn và bất kỳ thương tích không hề nhỏ khác.
Xâm hại/lạm dụng và  bóc lột tình dục trẻ em Tất cả các hình thức bạo lực và cưỡng bức sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, gạ gẫm tình dục, thao túng hoặc sử dụng các thủ đoạn để trẻ tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục bao gồm loạn luân, cưỡng bức trẻ tảo hôn, cưỡng hiếp, tham gia hoặc tiếp xúc với hình ảnh/video không đứng đắn (hay còn gọi là nội dung khiêu dâm), nô lệ tình dục/buôn người và hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô, các tội theo luật định. Xâm hại tình dục có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở hành vi sờ soạng, đụng chạm hoặc tiếp xúc khiếm nhã, ngôn ngữ khiêu dâm đối với trẻ em và “chăn dắt tình dục trẻ em”. Xâm hại tình dục trẻ em không chỉ bị giới hạn ở những tiếp xúc cơ thể.

 

Bóc lột tình dục là bất kỳ hành vi lạm dụng nào dù đã cấu thành trên thực tế hoặc ở dạng xâm hại/lạm dụng chưa đạt đối với một người ở vị thế dễ bị tổn thương, người bị phụ thuộc vào quyền lực hoặc sự tin tưởng đặc biệt cho các mục đích xâm hại tình dục, bao gồm nhưng không giới hạn thông qua việc thu được lợi ích về mặt tiền bạc, lợi thế về địa vị xã hội hoặc chính trị từ việc bóc lột tình dục của các nạn nhân. Cần nhận thức rằng công nghệ đôi khi là một công cụ được sử dụng để lợi dụng, bóc lột tình dục ở trẻ em. Việc bóc lột và xâm hại/lạm dụng tình dục trẻ em dưới 18 tuổi không chỉ là hành vi lạm dụng, xâm hại trẻ em nói chung mà còn vi phạm quy tắc ứng xử. Các hành vi này cũng có thể cấu thành tội hình sự, tùy thuộc vào độ tuổi thành niên, luật pháp và phong tục địa phương.

Bóc lột trẻ em Hành vi xâm phạm dù đã cấu thành trên thực tế hoặc ở dạng xâm hại/lạm dụng chưa đạt đối với một người ở vị thế dễ bị tổn thương, người bị phụ thuộc vào quyền lực hoặc sự tin tưởng đặc biệt của nạn nhân cho việc trục lợi cá nhân vì địa vị, quyền lực, đặc quyền hoặc sự giàu có của kẻ bóc lột (thông qua dụ dỗ, thao túng, cưỡng bách hoặc thủ đoạn, lừa gạt) để thuê mướn trẻ em trong lao động, trở thành nô dịch trong nhà, ép buộc thực hiện hành vi phạm tội, tham gia chiến đấu, cấy ghép (soldiering) hoặc mổ cướp nội tạng. Thông thường, (những) kẻ bóc lột trẻ em thực hiện các thủ đoạn trên để trục lợi về mặt tiền bạc, địa vị xã hội hoặc khía cạnh chính trị. Những sự bóc lột này có thể xảy ra với một hoặc một nhóm trẻ em, trong cộng đồng nơi các em sinh sống, hay vượt ra khỏi đó, hoặc trên bình diện quốc tế. Việc bóc lột trẻ em có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở:

●      Nô dịch.

●      Lao động cưỡng bức.

●      Các hoạt động tội phạm cưỡng bức như móc túi, ăn xin, vận chuyển ma túy, sản xuất ma túy, buôn bán hàng lậu.

●      Bị sử dụng như công cụ để gian lận lợi ích.

●      Bị buộc phải trở thành những “Binh sĩ Trẻ em ” hoặc tham gia một băng đảng, băng nhóm nào đó.

Chăn dắt tình dục trẻ em Quá trình người thành niên xây dựng mối quan hệ (thực hiện hành vi “săn mồi”) với trẻ em hoặc người chăm sóc trẻ em hòng giành lấy sự tin tưởng của đứa trẻ hoặc người chăm sóc cho các mục đích lạm dụng/xâm hại tình dục và/hoặc bóc lột trẻ em. “Sự chăn dắt” thường diễn ra theo từng giai đoạn và nó có thể diễn ra theo cách trực tuyến hoặc mặt đối mặt, bởi một kẻ lạ mặt hoặc một người nào đó mà đứa trẻ hoặc người chăm sóc quen biết. Đây là một quá trình diễn ra từ từ, từng bước một nên đôi khi rất khó để phát giác. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy một người lớn có thể đang trong quá trình “chăn dắt” một đứa trẻ hoặc người chăm sóc của em bé trai hoặc em bé gái đó:

●      Ưu ái đứa trẻ đó (đứa trẻ mục tiêu của việc “chăn dắt”) hơn những đứa trẻ khác.

●      Cung cấp cho đứa trẻ đó những phần thưởng hoặc những đặc ân, đặc quyền.

●      Cô lập, tách đứa trẻ với những người khác.

●      Thể hiện sự quan tâm đến một đứa trẻ đặc biệt dễ bị tổn thương hoặc cần được hỗ trợ (ví dụ, trước đó đứa trẻ là nạn nhân của sự xâm hại bởi một người khác).

●      Kết bạn với cha mẹ hoặc người chăm sóc, những người có trách nhiệm bảo vệ, che chở đứa trẻ.

●      Cho trẻ uống rượu hoặc sử dụng thuốc cấm, ma túy.

●      Xây dựng sự thân mật (nghĩa là có những câu chuyện bông đùa chỉ nạn nhân và kẻ xâm hại hiểu hoặc nói với đứa trẻ rằng không ai thấu hiểu chúng bằng “kẻ chăn dắt”/kẻ xâm hại).

●      Đe dọa, tống tiền, hăm dọa hoặc làm trẻ sợ hãi bằng cách nói rằng “người chăn dắt” sẽ làm điều gì đó với gia đình hoặc bạn bè của bé.

Bỏ mặc/

Bỏ rơi trẻ em

Sự thiếu xót, không đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của trẻ về thể chất và/hoặc tâm lý do cố ý hoặc do sơ suất.

Bỏ bê bao gồm nhưng không giới hạn ở việc không cung cấp đủ thức ăn, đủ quần áo và/hoặc chỗ ở phù hợp theo mùa; không ngăn chặn được các mối nguy hại; không đảm bảo sự giám sát đầy đủ; không đảm bảo tiếp cận với dịch vụ chăm sóc hoặc điều trị y tế thích hợp hoặc cung cấp phương pháp điều trị y tế không phù hợp (ví dụ: dùng thuốc khi không được chỉ định); hoặc không cung cấp được một môi trường an toàn (ví dụ: tiếp xúc với bạo lực, không an toàn về sự thiết kế hay sắp đặt vị trí, chỗ ngủ, giao trẻ cho người thành niên không được ủy quyền, tiếp cận vũ khí hoặc đồ vật/vật thể có hại, thiếu hoặc không có hành động tạo ra một môi trường hoặc các vật tiếp xúc an toàn cho trẻ em, giảm thiểu tối đa mọi nguy cơ bao gồm cả tiềm ẩn với một không gian mà trẻ sẽ sử dụng, vui chơi, hoạt động…, v.v.).

●      Khách

–        Bất kỳ người nào không phải là nhân viên, không phải người đại diện cho VCF được VCF mời để đến thăm các chương trình hoặc tham dự vào một sự kiện hoặc hoạt động do VCF tài trợ hoặc thực hiện.

●      Người đại diện

–        Nhân viên, tình nguyện viên, thực tập sinh, chuyên gia tư vấn, thành viên Hội đồng quản trị, Đối tác và những người khác thay mặt cho VCF làm việc với trẻ em, đến thăm các chương trình của VCF hoặc những người có quyền truy cập thông tin nhạy cảm về trẻ em trong các chương trình của VCF.

 

TUYÊN BỐ BẢO VỆ TRẺ EM CỦA VCF

 1. VCF cam kết cung cấp một môi trường an toàn cho trẻ em bằng cách đảm bảo tất cả khách mời và đại diện của VCF tuân theo những quy tắc ứng xử cao, thực thi các chính sách và thủ tục để ngăn ngừa và ứng phó với bất kỳ hình thức xâm hại, lạm dụng, chăn dắt tình dục trẻ em, bóc lột, hoặc bỏ mặc, bỏ rơi trẻ em nào.

 

 1. VCF nghiêm cấm tất cả khách mời và đại diện của VCF tham gia vào bất kỳ hình thức xâm hại, lạm dụng, chăn dắt tình dục trẻ em, bóc lột, hoặc bỏ mặc, bỏ rơi trẻ em nào.

 

 1. Tất cả khách mời và đại diện của VCF phải tuân thủ đầy đủ các luật bảo vệ và chế độ phúc lợi trẻ em của Việt Nam như Luật số: 102/2016/QH13 – Luật trẻ em và viện dẫn đến Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em, hay UNCRC, là tuyên ngôn đầy đủ nhất về quyền trẻ em từng được “sản sinh” và là hiệp ước quốc tế về nhân quyền được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử nhân loại.

 

 1. Khách mời và đại diện của VCF cùng thực hiện các dự án phải thực hiện các phương pháp nhằm loại bỏ nguy cơ xâm hại, lạm dụng, chăn dắt tình dục trẻ em, bóc lột, hoặc bỏ mặc, bỏ rơi trẻ em do chính họ hoặc người khác gây ra. Ví dụ về các biện pháp đó bao gồm hạn chế sự tương tác không được giám sát với trẻ em và ngăn cấm việc cho các em tiếp xúc với nội dung khiêu dâm. Bằng mọi giá, việc ở một mình cùng một đứa trẻ nên được tránh và ngăn ngừa.

 

 1. VCF không dung thứ cho bất kỳ sự tham gia không được ủy quyền (một cách trái phép), dù các biên có hành vi trái phép đó có liên quan hoặc không liên quan đến công việc của VCF, về các vấn đề có sự tham gia của trẻ em trên mạng xã hội. Bất kỳ trẻ em nào được giới thiệu trong các chiến dịch, sự kiện hoặc các hoạt động truyền thông và gây quỹ của VCF sẽ chỉ được xác định bằng cái tên và nơi sinh sống (cấp tỉnh) của em bé đó, chi tiết liên hệ hoặc vị trí hoặc họ của trẻ sẽ không được tiết lộ. Khách mời và đại diện của VCF phải tuân thủ các chính sách của VCF, luật và quy định hiện hành hoặc phong tục liên quan đến việc chụp ảnh hoặc quay phim trẻ em. Sự cho phép của cha mẹ hoặc người giám hộ luôn được yêu cầu cho việc chụp ảnh/quay phim hoặc sử dụng công khai các dữ liệu về các em trong tương lai.[1]

 

HẬU QUẢ CỦA VI PHẠM:

 1. Tất cả nhân viên VCF được yêu cầu thông báo cho ban lãnh đạo, bộ phận nhân sự và Tổng giám đốc VCF ngay lập tức về bất kỳ hành vi vi phạm hoặc nghi ngờ vi phạm Chính sách này. Sau khi tố cáo được đưa ra, bốn bên sẽ gặp nhau trong vòng 03 ngày làm việc để xác định tính hợp lệ của khiếu nại và lộ trình xử lý tiếp theo nếu cáo buộc có giá trị. Biện pháp khắc phục hậu quả sẽ được cấp quản lý cao nhất thực hiện ngay lập tức.

 

 1. Đại diện của VCF nên thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật, dịch vụ xã hội hoặc nhà chức trách bảo vệ trẻ em địa phương, để đảm bảo sự an toàn cho trẻ hoặc ngăn ngừa tổn hại trong tương lai nếu bất kỳ bên nào tin rằng đã có bất kỳ vi phạm nào đó về luật và cần có sự can thiệp ngay lập tức bất kể thủ phạm có liên kết với VCF hay không.

 

 1. VCF sẽ điều tra và làm rõ tất cả các báo cáo nghi ngờ xâm hại, lạm dụng, chăn dắt tình dục trẻ em, bóc lột, hoặc bỏ mặc, bỏ rơi trẻ em và thực hiện các biện pháp xử lý thích hợp bao gồm nhưng không giới hạn ở; thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật và hợp tác với việc điều tra và truy tố tội phạm.

 

 1. VCF nghiêm cấm việc trả đũa với bất kỳ khách mời hoặc đại diện nào của VCF đã báo cáo về nghi ngờ xâm hại, lạm dụng, chăn dắt tình dục trẻ em, bóc lột, hoặc bỏ mặc, bỏ rơi trẻ em hoặc các vi phạm khác đối với chính sách này. Khách mời hoặc đại diện của VCF tham gia vào bất kỳ hình thức trả đũa nào đối với những người báo cáo nghi ngờ xâm hại, lạm dụng, chăn dắt tình dục trẻ em, bóc lột, hoặc bỏ mặc, bỏ rơi trẻ em hoặc các vi phạm khác đối với chính sách này, sẽ phải chịu hình thức kỷ luật, lên đến và bao gồm cả việc báo cáo vi phạm cho cơ quan thực thi pháp luật, chấm dứt việc làm, hoặc chấm dứt bất kỳ liên kết nào trong tương lai với VCF hoặc tất cả những điều trên.

 

 1. Khách mời hoặc đại diện của VCF có hành vi xâm hại, lạm dụng, chăn dắt tình dục trẻ em, bóc lột, hoặc bỏ mặc, bỏ rơi trẻ em; không báo cáo hoặc chuyển tiếp các báo cáo nghi ngờ xâm hại, lạm dụng, chăn dắt tình dục trẻ em, bóc lột, hoặc bỏ mặc, bỏ rơi trẻ em; hoặc nếu vi phạm chính sách này, sẽ bị xử lý kỷ luật, lên đến và bao gồm cả việc chấm dứt việc làm ngay lập tức hoặc chấm dứt bất kỳ sự liên quan nào trong tương lai với VCF.

 

 1. VCF sẽ bằng mọi nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả các khách mời và những người đại diện của chúng tôi không có tiền sử xâm hại, lạm dụng, chăn dắt tình dục trẻ em, bóc lột, hoặc bỏ mặc, bỏ rơi trẻ em. Nếu một người được phát hiện có bất kỳ tiền sử nào về hành vi nói trên thì đây là cơ sở để không có bất kỳ mối quan hệ nào và chấm dứt bất kỳ mối quan hệ nào có thể đã bắt đầu với VCF.

 

 1. Cáo buộc phải trung thực và không có tính chất trả thù cá nhân. Mọi hành vi lạm dụng hoặc cố ý bôi nhọ sau khi được điều tra và làm rõ sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật tương ứng với tính chất và mức độ thiệt hại về danh dự của nạn nhân, lên đến và bao gồm cả việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc chấm dứt bất kỳ liên kết nào trong tương lai với VCF và các hệ quả pháp lý khác nếu có hoặc tất cả những điều trên.[2]

[1] Xem Chính sách truyền thông xã hội của VCF để biết thêm thông tin về bảo vệ trực tuyến.

[2] Xem chính sách Người tố giác của VCF

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.