Yêu thương Nâng bước
Hoạt động của chúng tôi

Khái quát chung

Một chương trình được thực hiện bởi VinaCapital Foundation và Thành Đoàn TPHCM để tiếp cận, bảo vệ, khuyến khích và cung cấp kế hoạch chăm sóc dài hạn cho trẻ mồ côi do Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục gây ra nhiều hậu quả tàn khốc, một trong số đó là rất nhiều trẻ em đã mất cha hoặc mẹ hoặc cả hai và hiện phải sống trong những hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Theo số liệu thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), tính đến tháng 11/2021, chỉ tính riêng tại thành phố, làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 đi qua đã khiến 2.324 trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi cha hoặc mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ hoặc người nuôi dưỡng. Số lượng trẻ mồ côi sẽ còn tiếp tục gia tăng bởi những hậu quả dai dẳng của dịch bệnh tại Việt Nam. 

Bên cạnh những khó khăn về tài chính cũng như trong học tập, các em nhỏ còn phải đối mặt với những tổn thương tâm lý nặng nề do mất đi những người thân yêu của mình. Nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này đang phải trải qua nhiều trở ngại trong mọi mặt đời sống từ vấn đề về sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, cho đến các vấn đề về dinh dưỡng và giáo dục.

Nhằm hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ổn định cuộc sống và có cơ hội thực hiện các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật; thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa trẻ em mồ côi do Covid-19 với trẻ em bình thường, chiều ngày 25/11/2021, VinaCapital Foundation và Thành Đoàn TP. HCM đã cùng ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Yêu thương Nâng bước. Chương trình nhằm tiếp cận, bảo vệ, khuyến khích và cung cấp kế hoạch chăm sóc dài hạn cho trẻ mồ côi hậu Covid-19 thông qua thực hiện khảo sát đánh giá từng trường hợp, khắc phục các khó khăn ngắn hạn và trung hạn, và phát triển kế hoạch hỗ trợ dài hạn hướng đến một tương lai khỏe mạnh và thành công đến khi các em trưởng thành.

Tác động

Thành quả của chương trình kể từ khi thành lập

Kể từ tháng 11/2021, Yêu thương Nâng bước đã đạt được:

 • 35 máy tính được trao cho các em nhỏ chịu ảnh hưởng bởi Covid-19
 • 1924 em nhỏ được khảo sát tại nhà trong Giai đoạn 1
 • 100 khảo sát viên Thành Đoàn được huấn luyện
 • 1031 em nhỏ được khám sức khỏe tổng quát miễn phí vào tháng 2/2022
 • 356 em nhỏ được khám sức khỏe tổng quát miễn phí vào tháng 4/2022
 • 200 em nhỏ nhận trợ cấp vào tháng 7/2022
Cách thức thực hiện

Chương trình được triển khai như thế nào?

Chương trình Yêu thương Nâng bước được chia thành 3 giai đoạn với sự hỗ trợ đầy đủ cho các em nhỏ theo từng khoảng thời gian. Cụ thể:

Giai đoạn 1: 

 • Xác định đối tượng hưởng lợi của chương trình.
 • Xây dựng phiếu khảo sát.
 • Tập huấn cho các khảo sát viên.
 • Phát hiện và xác định tình trạng của trẻ thông qua khảo sát và đánh giá nhu cầu cá nhân tại nhà dựa trên 3 khía cạnh thiết yếu: dinh dưỡng và các nhu cầu cơ bản, vấn đề sức khỏe/thị lực và các rối loạn lo âu có thể có do mất cha mẹ đột ngột và thay đổi nơi ở, và khả năng đáp ứng yêu cầu về thiết bị và mạng Internet để học tập trực tuyến.
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu về tình trạng hiện tại của trẻ giúp xác định các giải pháp trong tương lai.

Giai đoạn 2: 

 • Rà soát và đánh giá cơ sở dữ liệu thu thập được trong Giai đoạn 1.
 • Thiết kế kế hoạch hỗ trợ cho từng trẻ.
 • Cung cấp các hỗ trợ ngắn và trung hạn bao gồm:
  • Khám sức khỏe tổng quát định kỳ;
  • Kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trường hợp trẻ có các vấn đề sức khỏe thể chất và/hoặc tâm lý;
  • Các hỗ trợ về giáo dục bao gồm gia sư tại nhà, trao học bổng, và tặng thiết bị học tập;
  • Các hỗ trợ về dinh dưỡng.

Giai đoạn 3: Cung cấp các chăm sóc dài hạn với các dịch vụ y tế, giáo dục, và dinh dưỡng tới khi trẻ trưởng thành bằng cách thiết lập các cơ sở dữ liệu, các kênh liên lạc và kế hoạch trợ giúp phù hợp nhằm đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất cho từng trẻ.

Câu chuyện truyền cảm hứng

Covid-19 qua đi nhưng nỗi đau còn mãi

Hơn 7 giờ sáng, bỏ dở công việc, ông bà ngoại tất tả đưa Quang Hưng(*) tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để kịp buổi khám sức khoẻ của chương trình “Yêu thương Nâng bước – Care to Rise”. Quang Hưng, năm nay 7 tuổi, sống tại Bình Chánh, là con trai duy nhất của cô con gái đầu đã mất vì Covid-19 của ông bà.

Xem thêm
Covid-19 qua đi nhưng nỗi đau còn mãi
Covid-19 qua đi nhưng nỗi đau còn mãi
Cách thức quyên góp

Cùng nhau, chúng ta có thể quan tâm đến các em nhỏ chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, cải thiện cuộc sống của các em, và đem đến một tương lai tươi sáng hơn cho các em. Yêu thương Nâng bước cam kết rằng sẽ không có em nhỏ nào bị bỏ lại phía sau.

6.000.000 VND - 7.000.000 VND/năm

sẽ giúp một trẻ mồ côi do Covid-19 sẽ có cơ hội lớn lên khỏe mạnh và trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.