Khám Sàng Lọc
Hoạt động của chúng tôi

Tổng quan

Kể từ năm 2007, chương trình Khám Sàng Lọc (ROC) thực hiện các phòng khám lưu động cung cấp dịch vụ khám bệnh miễn phí cho trẻ em bị hạn chế hoặc không được tiếp cận với các dịch vụ y tế ở các cộng đồng nông thôn còn nhiều khó khăn của Việt Nam. VCF cũng kiểm tra bệnh cao huyết áp và tiểu đường cho người lớn tại các địa phương mà chương trình ghé thăm.

Chương trình Khám Sàng Lọc mang các bác sĩ tim mạch và bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Việt Nam đến các vùng sâu vùng xa để khám cho trẻ em nghèo vốn không được chăm sóc sức khỏe tại địa phương và không có điều kiện đi lại. Các bác sĩ tập trung vào chẩn đoán Dị tật Tim bẩm sinh và đưa ra phác đồ điều trị nếu trẻ mắc bệnh tim. Các bé được đưa vào danh sách ưu tiên phẫu thuật tim trên cả nước của VCF để được phẫu thuật tim miễn phí. Việc khám sàng lọc tăng tỉ lệ phát hiện sớm các dị tật tim ở trẻ em và cơ hội giúp các bé được hưởng cuộc sống khỏe mạnh lâu dài hơn.

Nhiều trẻ em Việt Nam mắc các dị tật tim bẩm sinh nhưng không được chẩn đoán. Trong khi đó, người cao tuổi thường không kiểm tra huyết áp hoặc tầm soát bệnh tiểu đường. Họ sống ở các tỉnh nông thôn, nơi có 2/3 dân số Việt Nam sinh sống và thường không được chăm sóc sức khỏe. Người dân phải mất hàng giờ đồng hồ di chuyển trên quãng đường dài qua các địa hình hiểm trở để đến các bệnh viện lớn ở Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng hay Hà Nội để chẩn đoán, khám và điều trị. Việc các gia đình quá nghèo không thể di chuyển bằng máy bay khiến họ phải đi bộ hoặc di chuyển bằng xe buýt, xe máy, thuyền và điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của họ và sức khỏe của con cái họ. Bên cạnh đó, việc thu nhập thấp và không có việc làm ổn định khiến các vấn đề về tim hoặc bất kỳ tình trạng bệnh lý nào trở nên tồi tệ hơn và dễ dẫn đến tử vong.

“Không để em nhỏ nào bị bỏ lại phía sau” là khẩu hiệu của chúng tôi. Nếu không có chương trình Khám Sàng Lọc, những trẻ em kém may mắn ở nông thôn sẽ không bao giờ có cơ hội được phẫu thuật chữa bệnh tim. 85% trong số trẻ này sẽ chết trước sinh nhật 18 tuổi nếu không có sự trợ giúp. Chương trình Khám Sàng Lọc là một trong những nguồn lực thiết yếu giúp chương trình Nhịp tim Việt Nam hoàn thành sứ mệnh và tầm nhìn trong việc giúp các thế hệ tương lai của đất nước phát triển bền vững.

TÁC ĐỘNG

Thành quả của chương trình kể từ khi thành lập

Kể từ ngày thành lập đến tháng 12/2023, chương trình Khám Sàng Lọc đã:

  • 370656 trẻ em được khám tim
  • 49 tỉnh thành được tiếp cận
  • 11562 trẻ em được phát hiện bệnh tim bẩm sinh
  • 9175 trẻ em được chỉ định phẫu thuật và hỗ trợ y tế ngay lập tức
  • 140 chuyến khám sàng lọc mỗi năm
CÁCH THỨC THỰC HIỆN

Chương trình được triển khai như thế nào?

Chương trình Khám Sàng Lọc làm việc với các đối tác địa phương để tìm địa điểm phù hợp nhất cho việc thiết lập các buổi khám, nhằm đảm bảo mức độ bao phủ tối ưu cho toàn huyện. Chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm thông báo ngày và địa điểm phòng khám cho cộng đồng địa phương để đảm bảo tất cả trẻ em đến khám bệnh. Sau mỗi đợt khám, thông tin và kết quả cũng sẽ được thông báo trên các kênh mạng xã hội của VCF. Các bệnh lý khác cũng thường được phát hiện bởi các bác sĩ của chương trình và được giới thiệu tới các nhân viên y tế địa phương để theo dõi.

Nhằm mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho các cộng đồng cần giúp đỡ, VCF liên kết với các bệnh viện tim lớn của cả nước, những bác sĩ chuyên khoa tim mạch và phẫu thuật viên hàng đầu. Các bệnh viện trong khu vực sẽ liên kết với các phòng khám trong khu vực đó để tiết kiệm chi phí vận hành và tạo cơ hội thuận lợi cho gia đình đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để theo dõi.

CÂU CHUYỆN TRUYỀN CẢM HỨNG

Khám sàng lọc trong thời kỳ Covid-19

Ở khu vực nông thôn Việt Nam, khả năng tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng còn nhiều trở ngại. Chương trình Khám Sàng Lọc của VCF mang lại tia hy vọng cho các bà mẹ có con không may mắc bệnh.

Xem thêm
Khám sàng lọc trong thời kỳ Covid-19
Khám sàng lọc trong thời kỳ Covid-19
CÁCH THỨC QUYÊN GÓP

Tham gia hoặc hỗ trợ chúng tôi thực hiện các phòng khám lưu động để tiếp cận và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cho các cộng đồng nông thôn còn nhiều khó khăn của Việt Nam!

100.000.000 VNĐ

sẽ tài trợ toàn bộ cho một chương trình Khám Sàng Lọc

100.000.000 VNĐ

sẽ tài trợ toàn bộ cho một chương trình Khám Sàng Lọc

Tình nguyện viên của nhà tài trợ có thể tham gia

hỗ trợ các bác sĩ tại phòng khám và tận mắt trải nghiệm những thành tựu của chúng tôi.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.