500,000 VND trong tổng số tiền là 28,000,000 VND
2%
Quyên góp Chia sẻ lên Facebook

4 người đã quyên góp

Danh sách nhà hảo tâm
  • Huệ Nguyễn 100,000 VNĐ
  • Nguyen Phuong 100,000 VNĐ
  • Yumi 200,000 VNĐ
  • Hằng Trần 100,000 VNĐ
Xem tất cả
Khởi động chiến dịch của bạn

Trong hành trình của chuyến khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tỉnh Gia Lai, đội ngũ VinaCapital Foundation (VCF) và đoàn y bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng có dịp vào tận bản xa của huyện Krông Pa. Đoàn được nghe từ cán bộ Sở Lao động Thương Binh Xã Hội tỉnh Gia Lai về một vùng đất mà các đồng bào người dân tộc còn khó khăn lắm, trẻ em ở nơi đó thiếu thốn lắm. Chừng ấy thông tin được tiếp cận gián tiếp có lẽ vẫn chưa đủ để lay động mọi người ở một cung bậc cảm xúc cao nhất cho đến khi đến nơi và trực tiếp thăm khám cho các em nhỏ. Và cũng chính là lần đầu tiên được gặp gỡ bé Rô H’Gửi.

Rô H’Gửi, 5 tuổi, là cô bé dân tộc Gia Rai với mái tóc xoăn tít và đen nhánh. Cân nặng của con chỉ vỏn vẹn 10kg, xấp xỉ của một em bé tuổi rưỡi. Đôi mắt con cứ xoe tròn, vừa hồn nhiên háo hức lúc chào hỏi bao nhiêu người lạ đến từ vùng đất khác, lại vừa có chút sợ sệt như những bạn nhỏ đồng trang lứa khi chờ đến lượt khám của bác sĩ. Trong hàng dài trẻ con đang chờ, còn có cả em họ của Rô H’Gửi, là người con của cậu ruột bé. Xuất phát từ 6h sáng mà mãi 9h sáng cả bốn con người, gồm ông ngoại, cậu, Rô H’Gửi và em họ mới đến được điểm khám. Ở nơi xa xôi như thế này, cái nghèo đã lấy đi những điều kiện cơ bản nhất về y tế hay về dinh dưỡng mà đáng ra Rô H’Gửi và mọi em bé đồng bào Gia Rai xứng đáng được hưởng.

Ông ngoại cứ bần thần mãi lúc nhận được thông báo “Rô H’Gửi có một dị tật bẩm sinh trong tim và cần sớm được mổ hở để vá lỗ thông liên thất đó, số tiền là tám mươi lăm triệu đồng”. Ông biết cháu gái ốm yếu từ lúc chào đời nhưng chẳng thể nào tin rằng cháu có bệnh tim. Và ông cũng chẳng biết cách nào để gia đình có được ngần ấy số tiền cho Rô H’Gửi đi mổ. Ngày ngày lên rẫy trồng lúa, trồng sắn từ khi mặt trời chưa mọc, về lại buôn chỉ khi mặt trời lặn sâu vào trong núi, nhưng thu nhập cả tháng của ông bà, của bố dượng và của mẹ nếu cộng dồn cao lắm cũng chỉ vài triệu đồng. Tài sản giá trị nhất trong nhà ngoài 1 sào lúa ra, có lẽ thêm được 2 con bò. Mâm cơm của người lớn với những món quen thuộc ngày ngày là đĩa rau rừng luộc, đĩa sắn luộc và là bát nước nóng để chan làm canh. Dù là thiếu thốn trăm bề nhưng với tình yêu thương cô cháu gái vô bờ bến, ông bà ngoại cứ cố dành dụm từng đồng để thi thoảng có đủ tiền mua ít thịt ít cá bồi dưỡng cho cháu vì biết Rô H’Gửi thích ăn thịt cá lắm. Từ thuở lọt lòng, Rô H’Gửi đã được ông bà hết mực yêu thương như để bù đắp lại mọi thiệt thòi cứ liên tiếp đến với con. Bố ruột không chăm sóc và cắt đứt liên lạc với hai mẹ con từ khi Rô H’Gửi chỉ mới tượng hình trong bụng mẹ. Rồi con được sinh non, 2.5kg, lúc mẹ đang ở thai kỳ tháng thứ 7. Vừa chào đời, cô bác sĩ ở bệnh viện thị xã Ayunpa lại báo tin Rô H’Gửi mang bệnh tim bẩm sinh. 1 ngày tuổi, Rô H’Gửi tạm xa hơi ấm của mẹ, theo chuyến xe cấp cứu vượt gần cả trăm cây số từ bệnh viện thị xã Ayunpa vào ấp lồng kính ở bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai. Sau hơn nửa tháng điều trị, con được xuất viện và chưa từng được quay lại bệnh viện tỉnh để thăm khám theo lời dặn. 5 năm trôi qua, con vẫn cứ được mẹ cho uống tạm bợ gói thuốc hạ sốt mỗi đợt ho sốt hay khó thở. Tất cả chỉ vì vòng lẩn quẩn của đói nghèo.

Rô H’Gửi là một trong số 87 em nhỏ được phát hiện dị tật tim bẩm sinh sau chuyến khám sàng lọc tim của VCF vào đầu tháng 10/2022, và cũng là một trong số hàng nghìn trẻ em nghèo ở Việt Nam được sinh ra mỗi năm, không may mắn mắc dị tật tim bẩm sinh. Với 28,000,000đ đóng góp vào Nhịp Tim Việt Nam thông qua sự kiện Vết sẹo Cuộc đời cùng các khoản đối ứng từ Bảo Hiểm Y Tế (BHYT) và các đối tác khác, nhà tài trợ có thể mang đến cơ hội phẫu thuật kịp thời cho Rô H’Gửi, giúp em có trái tim khỏe mạnh và giúp thay đổi tương lai của chính em và gia đình.

Bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Dõi theo hành trình thay đổi cuộc sống cho trẻ em của chúng tôi

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.