6 giờ đồng hồ “nghẹt thở” giành giật sự sống cho bé sinh non ngưng thở

8h30 ngày 19/6/2023, những bước chân vội vã của các y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi tiến về phía giường bệnh của một bệnh nhi đặc biệt “chưa kịp đặt tên”. Em bé sinh non chào đời trong tình trạng bị ngạt nước ối rất nặng, bé không khóc, không thở, không phản xạ, tím toàn thân, nhịp tim rời rạc và gần như tử vong.

Ngay lập tức, các bác sĩ chuyển bé qua giường sưởi và sử dụng thiết bị bóp bóng Ambu để nhanh chóng tiến hành tạo nhịp thở cho bé. Cả kíp trực hối hả và nhịp nhàng vừa lau khô ủ ấm, vừa bóp bóng, rồi lại hút đờm dãi cho bé bằng máy hút dịch cho nhi. Mọi sự chú ý được dồn về màn hình monitor trông chờ những tín hiệu của sự sống. Sau 5 phút hồi sức tích cực, các chỉ số trên màn hình bắt đầu tăng lên, nhịp thở tuy yếu ớt cũng dần xuất hiện, da cũng hồng hào hơn. Tiếng khóc đầu tiên của em bé cất lên khiến cả kíp trực vỡ òa, các bác sĩ tiếp tục khẩn trương dùng máy trợ thở để hỗ trợ cho bé. Các thiết bị thiết yếu này đều do chương trình Nâng niu Sự sống của VinaCapital Foundation (VCF) tài trợ cho TTYT huyện Trà Bồng thông qua nguồn quỹ đến từ VITA Clinic.

Cách đó ít phút, mẹ của em bé – sản phụ Hồ Thị Thuế được TTYT huyện Trà Bồng tiếp nhận trong tình trạng suy thai nguy kịch ở tuần thứ 34, cần được chuyển tuyến ngay để cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên lo sợ những khả năng xấu xảy ra nếu phải vượt thêm quãng đường chuyển tuyến gần 40km nữa, trong giây phút sinh tử đó, các bác sĩ đã quyết định tiến hành cấp cứu lấy thai ngay tại TTYT. Sau 6 giờ chạy đua với thời gian, các y bác sĩ đã tìm lại được nhịp thở ổn định cho em bé, bé bú được, tỉnh táo, và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi để tiếp tục được kiểm tra sức khỏe, chăm sóc và tầm soát chuyên sâu.

Gia đình em bé đều là người dân tộc thiểu số, dân trí thấp, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không có điều kiện đi khám thai, uống sắt và tiêm ngừa. Chị Thuế đến TTYT khi đã quá trễ nên dẫn đến việc cấp cứu rất áp lực. “Lúc đó mình rất sợ vì em bé trên tay gần như là mất rồi nhưng mình vẫn ráng cứu bé. Nhớ lại lúc được thực hành bóp bóng rồi các kỹ năng mà mình được học trong đợt đào tạo hồi sức cấp cứu nhi-sơ sinh của VCF ở Sơn Tây hồi tháng 10/2022 nên mình cố gắng làm. Bây giờ thì mừng lắm!”, BSCK1 Đinh Thị Nghĩa, Khoa Ngoại-Sản, TTYT huyện Trà Bồng, bồi hồi nhớ lại những giây phút nỗ lực giành giật sự sống cho em bé.

Em bé sinh non trong câu chuyện này là một trong rất nhiều trẻ sinh non được cứu sống thần kỳ nhờ những đợt tập huấn cấp cứu nhi sơ sinh cho các y bác sĩ địa phương và các thiết bị y tế thiết yếu do chương trình Nâng niu Sự sống tài trợ. Nhìn thấy những sinh linh nhỏ bé được hồi sinh là động lực to lớn để đội ngũ chương trình Nâng niu Sự sống tiếp tục hành trình nâng cao năng lực y tế chăm sóc trẻ sơ sinh ở những vùng sâu vùng xa, nơi điều kiện tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng của người dân còn nhiều hạn chế.

Hãy tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng VCF trên hành trình cứu sống những em bé sinh non và gặp biến chứng sơ sinh! Những sự đóng góp và chung tay từ các nhà hảo tâm dù lớn hay nhỏ đều góp phần giúp hồi sinh nhịp thở của các bệnh nhi “tí hon” tại các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa của Việt Nam TẠI ĐÂY.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.