Bơm truyền dịch và monitor giúp chúng tôi giành lại sự sống cho em bé người Mông khỏi bàn tay tử thần

“Xin bác sĩ hãy cứu con em”, lời khẩn cầu xé lòng của cặp vợ chồng trẻ người dân tộc H’Mông vang lên tại hành lang Trung tâm y tế huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu khiến ai nấy nhìn thấy đều xót thương.

Em bé trong câu chuyện là Xuân Thường, con đầu lòng của hai vợ chồng trẻ chỉ mới 18, 19 tuổi này sinh sống tại huyện Sìn Hồ, một huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu. Lần đầu làm cha làm mẹ ở độ tuổi còn khá trẻ, lại là người dân tộc thiểu số, trình độ học vấn và kiến thức y tế và chăm sóc trẻ còn hạn chế, nên khi Xuân Thường bị sốt và ho nặng tiếng, bố mẹ bé đã tự điều trị tại nhà bằng thuốc Nam mỗi ngày 3 lần, không rõ thành phần thuốc. Mặc dù sinh ra ở thể trạng khỏe mạnh và đủ tháng, từ một em bé bụ bẫm, bú giỏi và ngủ ngoan, bé bắt đầu bỏ bú và quấy khóc nhiều. Cho tới khi bé có biểu hiện tím tái quanh môi và góc mũi và khóc nhiều liên tục, vào ngày 18/10/2022, gia đình mới hốt hoảng đưa bé đến Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ để xin sự giúp đỡ. Tại đây, Xuân Thường được chẩn đoán viêm phổi nặng và ngộ độc thuốc Nam.

Rất may mắn cho bé và gia đình khi trước đó, vào ngày 19/08/2022, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ đã được chương trình “Survive to Thrive – Nâng niu Sự sống” thuộc tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tài trợ 6 trang thiết bị y tế thiết yếu trong hồi sức cấp cứu nhi-sơ sinh bao gồm: máy trợ thở áp lực dương liên tục (CPAP), bơm truyền dịch, bơm tiêm điện, máy theo dõi bệnh nhân và máy đo nồng độ oxy trong máu (SPO2) với tổng giá trị tài trợ lên đến hơn 420 triệu đồng. Trước tình trạng khẩn cấp của bé, các bác sĩ tại đây đã sử dụng monitor do chương trình tài trợ để theo dõi các chỉ số sinh tồn của Xuân Thường, dùng bơm truyền dịch để truyền thuốc cho bé một cách chính xác và đúng liều lượng đối với trẻ nhỏ với nỗ lực mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bé. Nhờ đó, sau 7 ngày điều trị và theo dõi, Xuân Thường đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định và được xuất viện trở về nhà trong niềm hân hoan và nhẹ nhõm của bố mẹ.

Trường hợp của Xuân Thường là một trong hơn 123.800 ca bệnh nặng được điều trị bằng những trang thiết bị y tế thiết yếu do chương trình Nâng niu Sự sống tài trợ kể từ khi triển khai chương trình vào năm 2010 đến nay. Nếu không có những trang thiết bị này, các em nhỏ mắc bệnh sẽ phải di chuyển trên một đoạn đường núi rất xa mới có thể đến được bệnh viện tuyến tỉnh. Việc chuyển viện này không chỉ làm kéo dài tình trạng nguy kịch của bé mà còn gây áp lực kinh tế rất lớn với gia đình bệnh nhi, đặc biệt đối với những đồng bào dân tộc và những hộ nghèo ở các vùng sâu vùng xa như tỉnh Lai Châu.

Với mỗi thiết bị được tài trợ, chúng tôi đã giúp cho Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ nói riêng và nhiều trung tâm ở cấp khu vực và các bệnh viện nông thôn nói chung có thêm năng lực để cứu sống thêm nhiều bệnh nhi, trẻ sơ sinh và góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh trên cả nước. Đây chính là động lực để chúng tôi bước tiếp con đường của mình, và chúng tôi rất cần sự đồng hành và chung tay của bạn trong sứ mệnh mang lại sức khỏe cho trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.