Cậu bé mắc bệnh tim bẩm sinh đón sinh nhật tuổi 16 với trái tim khỏe mạnh

Đệ là con út trong gia đình 4 anh chị em dân tộc Mnông ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ở vùng núi nghèo nàn và khắc nghiệt này, ba mẹ Đệ phải ngày ngày lên nương rẫy bán mặt cho đất và bán lưng cho trời để có đủ tiền nuôi sống cả gia đình 6 miệng ăn và cho các con ăn học. Không có lương hàng tháng mà phải đợi đến khi cây lúa cây ngô chín vàng, no đói của các con trông chờ cả vào vụ mùa. Dù khổ cực thiếu thốn trăm bề, nhưng chỉ cần còn ba mẹ ở cạnh bên yêu thương, che chở, cả bốn anh chị em đều dặn nhau cố gắng học tập và vượt qua khó khăn. Thế nhưng, trớ trêu thay, cơn bão lịch sử vào năm 2020 tại Nam Trà My đã cướp đi tất cả nhà cửa, tài sản và cả ba mẹ, chỗ dựa tinh thần lớn nhất, để lại nỗi đau và sự thiếu vắng to lớn không thể khỏa lấp cho những đứa trẻ.

Chúng tôi tình cờ gặp Đệ thông qua chuyến Khám Sàng Lọc của VinaCapital Foundation (VCF) tại Quảng Nam vào đầu năm 2021. Em là một trong những em nhỏ được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh trong chuyến khám lần này. Biết được hoàn cảnh khó khăn, cũng như thấu hiểu nỗi mất mát thiếu vắng đi người thân to lớn không gì có thể đong đếm được của Đệ cùng các anh chị em, Nhịp tim Việt Nam cùng các đối tác đã ngay lập tức hỗ trợ để Đệ được phẫu thuật tim miễn phí. Vào những ngày cuối tháng 3 năm 2021, trái tim khiếm khuyết của Đệ cũng đã được chữa lành.

Tiếp đến là những ngày khi cả nước giãn cách xã hội do dịch Covid-19, một lần nữa, cuộc sống của bốn anh chị em Đệ lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Từ sau khi ba mẹ mất, người anh cả của Đệ khi đó vẫn là sinh viên, phải gánh thay trách nhiệm làm cha mẹ, chăm lo và nuôi nấng các em. Ngay lúc đó, VCF đã kịp thời trao khoản hỗ trợ khẩn cấp cho gia đình Đệ và tiếp tục hỗ trợ các chi phí đi lại, hỗ trợ việc tái khám của Đệ đến nay để giúp Đệ và các anh chị em giảm bớt những gánh nặng kinh tế.

Đệ nay đã trở thành cậu học sinh lớp 11 và đang theo học tại trường nội trú Nam Trà My. Cứ khoảng 2-3 tuần, Đệ lại về thăm nhà và đoàn tụ với các anh chị. Trong tấm ảnh mới nhất anh trai gửi về cho Nhịp tim Việt Nam, Đệ hạnh phúc thổi chiếc bánh sinh nhật đánh dấu tuổi 16 với trái tim khỏe mạnh của mình bên các anh chị.

Hơn 16 năm qua, đã có hơn 9.500 trái tim em thơ giống như Đệ được hồi sinh nhờ vào sự chung tay của các nhà hảo tâm thông qua chương trình Nhịp tim Việt Nam. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để mỗi ngày có thể trao đi những sự giúp đỡ giúp cho nhiều em nhỏ nữa được hạnh phúc đón mừng sinh nhật tuổi mới thật khoẻ mạnh và đầy sức sống.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.