Chiếc máy Monitor giúp cứu sống cậu bé 7 tháng tuổi

Nhật Long là một bé trai 7 tháng tuổi người dân tộc Dao sinh ra tại thôn Nhiều Sáng, xã Huối Luông, tỉnh Lai Châu. Ở cái tuổi còn đang sống nhờ vào những dòng sữa mẹ, Nhật Long bất ngờ phải nhập viện và được chẩn đoán mắc bệnh nặng tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phong Thổ. Nhưng ít ai ngờ đến một điều rằng, nguyên nhân của việc này một phần đến từ những bài thuốc Nam không rõ nguồn gốc gây nên.

Vào một ngày mùa đông lạnh cuối tháng 12/2022, khi Nhật Long được gần 5 tháng tuổi, cậu bé bắt đầu có những dấu hiệu bất thường như ho, thở khò khè và sốt gần 38 độ. Nhận thấy con mình đang mắc bệnh, cặp cha mẹ non nớt đã tự ý cho bé uống thuốc nam không rõ nguồn gốc và thành phần với liều lượng 3 lần mỗi ngày. Chính điều này đã khiến tình trạng của bé trở nặng hơn từ viêm phổi bé còn bị ngộ độc thuốc nam tình trạng nặng. Bởi điều kiện kinh tế quá khó khăn, quanh năm đều sống nhờ vào việc làm rẫy làm nông, cả kiến thức và nhận thức đều rất hạn chế, đa số đồng bào người Dao tại đây tin rằng việc chữa trị bằng những bài thuốc nam gia truyền sẽ hữu hiệu và nhanh chóng hơn.

Thấy được tình trạng nguy cấp của cậu bé, các bác sĩ tại TTYT Phong Thổ đã ngay lập tức sử dụng máy monitor do chương trình Nâng niu Sự sống thuộc tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tài trợ vào tháng 06/2022 để theo dõi chỉ số sinh tồn của Nhật Long và dùng thuốc ho kháng sinh điều trị long đờm cho bé. Nếu không có sự hỗ trợ của chiếc máy monitor, các y bác sĩ sẽ không thể nào theo dõi được tình trạng nhịp tim của bé hay nồng độ oxy trong máu cũng như khi nhiệt độ cơ thể nếu không được kiểm soát tốt, bé dễ dàng bị sốt cao, gây ra những cơn co giật, ảnh hưởng nặng nề đến tính mạng của bé.

Thông thường, các trường hợp bệnh như Nhật Long sẽ phải chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, cách đó hơn 36km và phải chịu đựng thêm điều kiện thời tiết lạnh giá, không thể đảm bảo được sự sống của trẻ, gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe của cả gia đình. Sau khi bé kịp thời được điều trị và gắn máy monitor, các bác sĩ đã có thể theo dõi tình trạng của bé tốt hơn đồng thời kết hợp dùng thuốc nên bé dần trở nên ổn định, tươi tỉnh cho đến ngày xuất viện.

Mỗi thiết bị y tế được tài trợ thông qua chương trình Nâng niu Sự sống thuộc tổ chức VCF đến các Trung tâm Y tế hay bệnh viện vùng sâu vùng xa sẽ có thể giúp cứu sống được nhiều trẻ sơ sinh như trường hợp của cậu bé Nhật Long. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để hỗ trợ thêm cho chương trình, giúp mang đến nhiều thiết bị hơn nữa trên con đường nâng niu sự sống cho thêm nhiều bệnh nhi tại Việt Nam.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.