Chuyến Khám Sàng Lọc trao hy vọng chữa lành cho những trái tim bé nhỏ

Đã 8 tháng tuổi, nhưng Hùng Phát chỉ nặng vỏn vẹn 3.8kg*. Con là em bé đầu tiên trong số 25 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh được chương trình Khám Sàng Lọc của VinaCapital Foundation (VCF) phát hiện trong chuyến khám ở tỉnh Sóc Trăng vào tháng 7/2023.

(*Theo Tổ chức Y tế thế giới, cân nặng bé trai 8 tháng tuổi bình thường là 8,6 kg)

Cha đi làm xa, Hùng Phát được ông bà nội nuôi dưỡng. Xót xa khi thấy Hùng Phát chậm tăng cân và thường xuyên tím tái, đã nhiều lần ông bà nội cố gắng gom góp tiền để đưa con lên TP.HCM khám bệnh. Nhưng khi nghe tin con cần phẫu thuật vì mắc bệnh tim bẩm sinh rất phức tạp, lần nào bà nội cũng đành thất vọng ẵm Hùng Phát quay về vì gia cảnh túng thiếu.

“Bệnh viện bảo phải mổ đến 4-5 lần. Thấy cháu bệnh cũng tội nghiệp dữ lắm, nhưng hoàn cảnh không có tiền”, bà nội Hùng Phát bật khóc kể lại với hai hàng nước mắt lăn dài trên má.

Số tiền mà ông nội kiếm được khi đi bắt ốc, bắt cá chỉ đủ lo tiền ăn hằng ngày và thuốc trợ tim để Hùng Phát duy trì sự sống. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, con chỉ có thể sống thêm 2 hoặc 3 năm. Nghe tin có chương trình Khám Sàng Lọc tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại Sóc Trăng, bà nội đã đưa Hùng Phát đến kiểm tra sức khỏe để đỡ tiền khám bệnh. Tại đây, kết quả khám và siêu âm tim cũng cho thấy Hùng Phát mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng và cần được phẫu thuật gấp. Tưởng chừng như phải tiếp tục ra về vì không có chi phí điều trị, bà của Hùng Phát vỡ òa khi được hướng dẫn làm hồ sơ xin tài trợ và được chương trình Nhịp tim Việt Nam của VCF tiếp nhận để giúp con sớm được mổ tim. Mong rằng hành trình chữa lành trái tim sắp tới của Hùng Phát sẽ diễn ra thuận lợi để con sớm có được tuổi thơ khỏe mạnh.

Kể từ khi thành lập, hành trình của chương trình Khám Sàng Lọc đã đi qua 48 tỉnh thành, giúp hơn 333.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được khám tim và hơn 11.000 em nhỏ được phát hiện bệnh tim bẩm sinh kịp thời. Những chuyến khám này đã trở thành niềm hy vọng của nhiều gia đình nghèo không có điều kiện khám chữa bệnh như Hùng Phát. Được chứng kiến hàng nghìn em nhỏ được chăm sóc y tế và trao cơ hội phẫu thuật tim chính là động lực để VinaCapital Foundation đưa chương trình Khám Sàng Lọc và Nhịp tim Việt Nam tiếp tục vươn xa đến mọi tỉnh thành trên tổ quốc. Để nối dài hành trình này, chúng tôi vẫn cần rất nhiều sự chung tay của những tấm lòng nhân ái: https://vinacapitalfoundation.org/donate/

Chia sẻ bài viết này: Copied

Khám Sàng Lọc

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.