Cô gái dân tộc Tày ước mơ trở thành nhà ngoại giao

“Em là Lộc Thị Toàn, hiện đang sống cùng bố và em trai tại một ngôi nhà cấp 4 tại xã Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo tại một trong những xã khó khăn nhất của tỉnh. Bố em gần 50 tuổi, sức khỏe kém và công việc chính là trồng trọt chăn nuôi, đôi khi sẽ có thêm công việc làm thuê như phụ hồ, phát đồi thuê, với thu nhập vào khoảng 1.000.000 – 1.500.000/tháng. Mẹ đã ly hôn với bố khi em học lớp 9 và đang sinh sống ở một vùng sâu vùng xa.” 

Trên đây là dòng tự bạch của nữ sinh người dân tộc Tày khi nhận được học bổng “Mở Đường Đến Tương lai” thuộc tổ chức VinaCapital Foundation (VCF). Hoàn cảnh tuy khó khăn nhưng Lộc Thị Toàn chưa bao giờ ngừng nỗ lực để phấn đấu cho việc học và ước mơ của mình. Với thành tích 12 năm học sinh giỏi liên tiếp và đạt giải trong các kỳ thi cấp huyện/tỉnh, Toàn đã thi đỗ vào ngành Truyền thông Quốc tế thuộc Học viện ngoại giao và hiện đang là một cô sinh viên năm 3 đầy triển vọng. Sự hỗ trợ tài chính kịp thời từ học bổng đã giúp Toàn tự tin viết tiếp con đường của mình, thay vì chấm dứt việc học để đi làm kinh tế hoặc kết hôn sớm như các bạn tại quê nhà. Đồng thời, sự dõi theo và hướng dẫn của các anh chị trong VCF trong suốt thời gian chương trình diễn ra cũng là nguồn động lực để em thêm vững tin tiến về phía trước.

Toàn cũng là một gương mặt năng nổ trong các hoạt động, phong trào để phát triển bản thân và góp phần quảng bá hình ảnh sinh viên Việt Nam năng động, hội nhập. Tiêu biểu trong số đó là việc em trở thành trại sinh xuất sắc của Trại Đông Đại Học Truyền Thông Chiết Giang, Trung Quốc (2021), tham gia trao đổi văn hóa cùng trường Ngee Ann Polytechnic, Singapore (2022), trở thành thành viên đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị Thanh Niên chương trình Tàu Thanh Niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) (2022)… Đầu tháng 12/2022, em vinh dự nhận được “Học bổng hữu nghị Việt – Trung” năm học 2022 – 2023 dành cho sinh viên Ngoại giao vượt khó học giỏi. Cũng trong buổi lễ trao học bổng này, đại diện của VCF đã có mặt để chúc mừng và chia sẻ niềm vui cùng em.

Để chủ động trang trải chi phí học tập và sinh hoạt, Toàn từng đi làm công nhân tại khu công nghiệp vào dịp hè và hiện tại đang làm ba công việc làm thêm cùng một lúc. Toàn cũng dành sự tâm huyết cho các hoạt động hỗ trợ nhóm người yếu thế như trẻ em, thanh thiếu niên tại Làng Hy Vọng, Bệnh Viện Nhi Trung Ương và làm thành viên của Plan International Việt Nam để giúp đỡ các bạn thuộc nhóm Dân tộc thiểu số. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng may mắn nhận được học bổng “Mở Đường Đến Tương Lai” và được trao cơ hội để phát triển, Toàn luôn mong muốn chia sẻ và hỗ trợ những người đồng cảnh ngộ hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Em cảm thấy rất may mắn khi nhận được học bổng “Mở Đường Đến Tương Lai”, vì học bổng đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời em. Trước đây, cuộc sống thiếu thốn khiến em luôn cảm thấy mù mịt về tương lai. Học bổng đã giúp em trở thành một phiên bản mới tốt hơn rất nhiều, với tư duy rộng mở và hiện đại hơn, tích cực hơn.” Những dòng chia sẻ này của Lộc Thị Toàn khiến đội ngũ VCF không khỏi cảm động và hạnh phúc. Tương tự như nhiều nữ sinh khác tham gia vào chương trình học bổng, Lộc Thị Toàn nay đã có thể tự tin đi đến nhiều nơi, góp mặt trong nhiều chương trình, hăng hái chinh phục những cột mốc ý nghĩa và đóng góp nhiều hơn cho xã hội. 

Mong muốn cùng trao những cơ hội sống một cuộc đời ý nghĩa hơn đến nhiều nữ sinh dân tộc thiểu số hơn? Hãy chung tay cùng chúng tôi bằng cách truy cập tại đây.!

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.