Câu chuyện về cô gái mắc bệnh khoèo chân đầy nghị lực

Tháng 12/2020, trong một sự kiện trao tặng học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số có thành tích học tập xuất sắc tại tỉnh Đắk Lắk, H’On Mlô – một trong những em nhỏ bước lên sân khấu đầu tiên – đã khiến mọi người chú ý vì ngoại hình đặc biệt. Ngay khi trao tặng Giấy khen cho cô học trò nhỏ người Ê Đê, ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc của VCF và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê đã lập tức nhận ra bàn chân trái bất thường của em. Em không may mắc bệnh khoèo chân bẩm sinh.

Từ khi chào đời, H’On Mlô đã mắc dị tật khoèo bàn chân trái – một dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến một hoặc cả hai bàn chân bị khoèo vào trong và lòng bàn chân hướng lên trên. Suốt 13 năm qua, H’On đã học cách đi lại bằng mặt bàn chân trái và tập làm quen với những cơn đau ở bàn chân, mắt cá chân và cẳng chân mà mỗi bước đi gây ra. Em cũng phải chịu đựng sự trêu chọc và cười đùa về vẻ ngoài khác biệt của mình từ những đứa trẻ khác. Với hoàn cảnh nghèo khó, gia đình H’On chưa bao giờ nghĩ họ có cơ hội chữa lành cho bàn chân dị tật của con gái mình. Điều đáng buồn hơn là ngay cả khi có cơ hội chữa trị, tình hình tài chính của gia đình cũng không thể nào trang trải được chi phí điều trị cho H’On. Cha của em, trụ cột chính trong gia đình 6 người, không có việc làm ổn định và thu nhập rất bấp bênh.

Sau khi rời khỏi sự kiện ngày hôm đó, ông Rad Kivette và cô H’Hen Niê không khỏi nặng lòng khi nghĩ về hình ảnh một cô học trò nhỏ xuất sắc sẽ phải sống với khó khăn trong suốt quãng đời còn lại và những ước mơ dang dở. Sau rất nhiều trăn trở và những buổi bàn bạc thảo luận, hành trình “Giúp H’On Mlô tự hào sánh bước cùng bạn bè” đã được đội ngũ VCF quyết tâm thực hiện và triển khai.

Trải qua hơn 12 tiếng đồng hồ di chuyển từ Đắk Lắk lên TP HCM, cô gái nhỏ lần đầu tiên được kiểm tra sức khỏe tổng thể tại bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán H’On Mlô sẽ có thể bị tàn tật suốt đời nếu không được điều trị kịp thời. Chi phí điều trị cho bàn chân của em (gồm chi phí bó bột, phẫu thuật chỉnh hình, chăm sóc hậu phẫu, vật lý trị liệu và chi phí theo dõi) ước tính lên đến 150.000.000 VNĐ (tương đương $ 6.500). Con số này thực sự là không tưởng với tình hình tài chính hiện tại của gia đình em.

May mắn thay, điều kỳ diệu sẽ đến với những người luôn tìm kiếm. Thông qua lời kêu gọi gây quỹ của VCF trên các trang mạng xã hội và email, chỉ sau 3 tuần kêu gọi, chúng tôi đã quyên góp được 8.185 đô la để chữa trị dị tật cho H’On Mlô. Chiến dịch đã nhanh chóng vượt qua mục tiêu ban đầu, và tình yêu thương, sự động viên và hỗ trợ mà chúng tôi nhận được đã vượt quá sự mong đợi của tất cả đội ngũ. Với sự hỗ trợ vô giá của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, H’Hen Niê, cùng nhiều tấm lòng hảo tâm trên thế giới, số tiền quyên góp được đã đủ để trang trải chi phí điều trị cho H’On – bao gồm bó bột, phẫu thuật chỉnh hình, chi phí chăm sóc sau phẫu thuật, vật lý trị liệu và theo dõi. Bất kỳ khoản tiền nào còn lại sau khi điệu trị y tế sẽ được sử dụng để giúp em tiếp tục tới trường.

Suốt năm qua, H’On Mlô đã bó bột chân vài lần và phải đợi hơn 6 tháng mới được phẫu thuật, do đợt bùng phát dịch Covid-19 lịch sử ở TP.HCM. Cuối cùng, vào tháng 12/2021, một năm sau ngày đội ngũ VCF gặp em lần đầu, H’On đã được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM. Dù còn nhiều đau đớn sau ca mổ, H’On vẫn tỏ ra mạnh mẽ và lạc quan về sự hồi phục và tương lai của mình. Trở về nhà với bàn chân vẫn còn đang băng bó, cô bé không giấu được niềm vui khi biết rằng chân của mình cuối cùng đã được chữa lành.

Vào tháng 1 năm 2022, VCF đã đến thăm H’On Mlô và gia đình em ở Đắk Lắk – chuyến thăm tràn ngập hạnh phúc và hy vọng tỏa ra từ niềm vui của gia đình cô bé. Vào tháng 2/2022, H’On đã hai lần vào TP.HCM để nẹp chân, chiếc nẹp giúp em đi lại bình thường mà không cần phải chống gậy. Nhờ vậy, H’On Mlô đã có thể bắt đầu đi lại đúng tư thế với bàn chân bình thường của mình. Em sẽ tiếp tục được các bác sĩ kiểm tra định kỳ và luyện tập vật lý trị liệu để chân trái làm quen dần dần.

Tháng 7 năm 2022, H’On quay lại TP.HCM để khám sức khỏe tổng quát lần tiếp theo. Cô bé đã đến văn phòng VCF để nói chuyện trực tuyến với các nhà tài trợ của mình, những người đã quyên góp giúp em được phẫu thuật và luôn theo sát hành trình của H’On từ nước Mỹ. H’On cũng hội ngộ với Hoa hậu H’Hen Niê, người chị đã luôn đồng hành ủng hộ cô gái nhỏ. Buổi gặp mặt khiến mọi người vô cùng xúc động khi được chứng kiến sự thay đổi của H’On cả về thể chất lẫn tinh thần. Với một đôi chân khỏe mạnh, H’On tự tin và rạng rỡ hơn hẳn với niềm hạnh phúc tràn đầy trong ánh mắt, nụ cười. Cô bé buồn bã và tự ti của năm 2020 giờ đã hoạt ngôn và cười nhiều hơn, bước đi linh hoạt và nhanh nhẹn hơn với đôi bàn chân khỏe mạnh bình thường. Cô H’Hen Niê và ông Rad Kivette không cầm được nước mắt khi nhớ lại hành trình đầy gian nan của cô gái nhỏ. Hai người cũng vô cùng cảm phục sự mạnh mẽ và kiên cường của H’On, đồng thời nhắn nhủ em cố gắng học tập tốt để theo đuổi ước mơ của mình.

VCF vẫn đang tiếp tục kết nối gần gũi với gia đình để đảm bảo H’On nhận được sự hỗ trợ y tế cần thiết, giúp em hồi phục hoàn toàn với một đôi chân khỏe mạnh mãi mãi về sau. Sự đóng góp và giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm đã, đang và sẽ thay đổi cuộc đời H’On Mlô mãi mãi, giúp em có cơ hội chạm đến những ước mơ trước đây chưa từng nghĩ tới. Sự hỗ trợ quý giá của cộng đồng sẽ tiếp thêm sức mạnh giúp cô bé lớn lên khỏe mạnh, giỏi giang với một tương lai tươi sáng mà em xứng đáng có được.

Chia sẻ bài viết này: Copied

Y tế thiết yếu

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.