Tháng 12/2020, trong một sự kiện trao tặng học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số có thành tích học tập xuất sắc tại tỉnh Đắk Lắk, H’On Mlo – một trong những em nhỏ bước lên sân khấu đầu tiên – đã khiến mọi người chú ý vì ngoại hình đặc biệt. Ngay khi trao tặng Giấy khen cho cô học trò nhỏ người Ê Đê, ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc của VCF và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê đã lập tức nhận ra bàn chân trái bất thường của em.

Từ khi chào đời, H’On Mlo đã mắc dị tật khoèo bàn chân trái – một dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến một hoặc cả hai bàn chân bị khoèo vào trong và lòng bàn chân hướng lên trên. Suốt 13 năm qua, H’On đã học cách đi lại bằng mặt bàn chân trái và tập làm quen với những cơn đau ở bàn chân, mắt cá chân và cẳng chân mà mỗi bước đi gây ra. Em cũng phải chịu đựng sự trêu chọc và cười đùa về vẻ ngoài khác biệt của mình từ những đứa trẻ khác. Với hoàn cảnh nghèo khó, gia đình H’On chưa bao giờ nghĩ họ có cơ hội chữa lành cho bàn chân dị tật của con gái mình. Điều đáng buồn hơn là ngay cả khi có cơ hội chữa trị, tình hình tài chính của gia đình cũng không thể nào trang trải được chi phí điều trị cho H’On. Cha của em, trụ cột chính trong gia đình 6 người, không có việc làm ổn định và thu nhập rất bấp bênh.

Sau khi rời khỏi sự kiện ngày hôm đó, ông Rad Kivette và cô H’Hen Niê không khỏi nặng lòng khi nghĩ về hình ảnh một cô học trò nhỏ xuất xắc sẽ phải sống với khó khăn trong suốt quãng đời còn lại và những ước mơ dang dở. Sau rất nhiều trăn trở và những buổi bàn bạc thảo luận, hành trình “Giúp H’On Mlo tự hào bước đi cùng các bạn” đã được đội ngũ VCF quyết tâm thực hiện và triển khai.

Trải qua hơn 12 tiếng đồng hồ di chuyển từ Đắk Lắk lên TP HCM, cô gái nhỏ lần đầu tiên được kiểm tra sức khỏe tổng thể tại bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán H’On Mlo sẽ có thể bị tàn tật suốt đời nếu không được điều trị kịp thời. Chi phí điều trị cho bàn chân của em (gồm chi phí bó bột, phẫu thuật chỉnh hình, chăm sóc hậu phẫu, vật lý trị liệu và chi phí theo dõi) ước tính lên đến 150.000.000 VNĐ (tương đương $ 6.500). Con số này thực sự là không tưởng với tình hình tài chính hiện tại của gia đình em.

May mắn thay, điều kỳ diệu sẽ đến với những người luôn tìm kiếm. Thông qua lời kêu gọi gây quỹ của VCF trên các trang mạng xã hội và email, chỉ sau 3 tuần kêu gọi, chúng tôi đã quyên góp được 8.185 đô la để chữa trị dị tật cho H’On Mlo. Chiến dịch đã nhanh chóng vượt qua mục tiêu ban đầu, và tình yêu thương, sự động viên và hỗ trợ mà chúng tôi nhận được đã vượt quá sự mong đợi của tất cả đội ngũ. Với sự hỗ trợ vô giá của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, H’Hen Nie, cùng nhiều tấm lòng hảo tâm trên thế giới, số tiền quyên góp được đã đủ để trang trải chi phí điều trị cho H’On – bao gồm bó bột, phẫu thuật chỉnh hình, chi phí chăm sóc sau phẫu thuật, vật lý trị liệu và theo dõi. Bất kỳ khoản tiền nào còn lại sau khi điệu trị y tế sẽ được sử dụng để giúp em tiếp tục tới trường.

Suốt năm qua, H’On Mlo đã bó bột chân vài lần và phải đợi hơn 6 tháng mới được phẫu thuật, do đợt bùng phát dịch Covid-19 lịch sử ở TP.HCM. Cuối cùng, vào tháng 12/2021, một năm sau ngày đội ngũ VCF gặp em lần đầu, H’On đã được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM. Dù còn nhiều đau đớn sau ca mổ, H’On vẫn tỏ ra mạnh mẽ và lạc quan về sự hồi phục và tương lai của mình. Cô bé trở về nhà với một bàn chân được băng bó và niềm vui rằng cơ thể của mình cuối cùng đã được chữa lành.

Vào tháng 1 năm 2022, VCF đã đến thăm H’On Mlo và gia đình bé ở Đắk Lắk – chuyến thăm tràn ngập hạnh phúc và hy vọng tỏa ra từ niềm vui của gia đình cô bé. Vào tháng 2/2022, H’On đã hai lần vào TP.HCM để nẹp chân, chiếc nẹp giúp bé đi lại bình thường mà không cần phải chống gậy. Nhờ vậy, H’On Mlo có thể đi lại đúng tư thế với chiếc nẹp hỗ trợ và tự hào với chân của mình, và sẽ tiếp tục được các bác sĩ kiểm tra, tập vật lý trị liệu.

Tháng 7 năm 2022, H’On quay lại TP.HCM để khám sức khỏe tổng quát lần tiếp theo. Cô bé đã đến văn phòng VCF để nói chuyện trực tuyến với các nhà tài trợ của mình, những người đã quyên góp giúp bé được phẫu thuật và luôn theo sát hành trình của H’On từ nước Mỹ. H’On cũng hội ngộ với Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Nie, người chị đã luôn ủng hộ cô gái nhỏ. Buổi họp mặt khiến mọi người vô cùng xúc động khi được chứng kiến sự lột xác của H’On cả về thể chất lẫn tinh thần. Với một đôi chân khỏe, H’On rạng rỡ hơn hẳn vì hạnh phúc và tự tin. Cô bé buồn bã và tự ti của năm 2020 giờ đã nói nhiều và hay cười hơn rất nhiều, với niềm vui của đôi bàn chân bình thường đang bước đi một cách mạnh mẽ và linh hoạt. H’Hen Nie và Rad không cầm được nước mắt khi nhớ lại hành trình bên nhau và cảm phục sự mạnh mẽ và kiên cường của H’On, đồng thời nhắc nhở cô gái nhỏ cố gắng học giỏi để tránh kết hôn sớm và tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình.

VCF đang tiếp tục theo dõi sát sao với gia đình bé để đảm bảo H’On nhận được sự hỗ trợ y tế cần thiết, giúp bé hồi phục hoàn toàn với một đôi chân khỏe mạnh trong suốt quãng đời còn lại của mình. Những đóng góp của các nhà hảo tâm và những ước mơ mà các bạn giúp H’On có cơ hội chạm tới đã, đang và sẻ thay đổi cuộc đời H’On Mlo mãi mãi. Sự hỗ trợ của các bạn sẽ tiếp thêm sức mạnh để cô bé lớn lên trở thành một người phụ nữ khỏe mạnh, giỏi giang với tương lai tươi sáng như bé xứng đáng có được.

Chia sẻ bài viết này: Copied

Tin tức liên quan

Dõi theo hành trình thay đổi cuộc sống cho trẻ em của chúng tôi

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.