Covid-19 qua đi nhưng nỗi đau còn mãi

Hơn 7 giờ sáng, bỏ dở công việc, ông bà ngoại tất tả đưa Quang Hưng(*) tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để kịp buổi khám sức khoẻ của chương trình “Yêu thương Nâng bước – Care to Rise”. Quang Hưng, năm nay 7 tuổi, sống tại Bình Chánh, là con trai duy nhất của cô con gái đầu đã mất vì Covid-19 của ông bà.

Lúc còn sống, mẹ của Quang Hưng làm việc tại một công ty bánh kẹo ở Bình Chánh. Hai mẹ con sống cùng nhau trong một căn nhà thuê nhỏ hẹp, cùng khu nhà trọ với ông bà ngoại và dì của bé. Măc dù thu nhập hàng tháng chỉ khoảng 4-5 triệu đồng, nhưng mọi việc trong nhà, từ việc nuôi dạy Quang Hưng, cho tới chăm lo cho ông bà ngoại và em gái, đều do chị một tay lo toan tươm tất. Thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ vào tháng 8/2021, hơn 50 hộ dân trong khu trọ đều bị nhiễm Covid-19. “Ngày mẹ nó được đưa vào bệnh viện, có một ông cụ sống cùng khu cũng được đưa đi, nhưng chỉ có ông ấy quay về, còn con gái tôi thì không về nữa.”, bà ngoại bé gạt nước mắt kể lại.

Sau khi mẹ mất, Quang Hưng được ông bà ngoại nuôi dưỡng. Những ngày đầu không còn mẹ, cậu bé khóc suốt vì nhớ mẹ. Đến nay, sức khỏe tinh thần của bé đã phần nào được cải thiện, bé đã đến trường và có thêm những người bạn mới, tuy nhiên, bé nhất quyết không rời căn nhà trọ cũ kĩ nơi hai mẹ con từng sống. “Mẹ con chỉ đang bệnh, con sẽ ở đây để chờ mẹ về”, Hưng quả quyết, trong tay vẫn ôm khư khư kỷ vật của mẹ. Ông bà ngoại vô cùng thương cháu, nhưng không biết làm gì ngoài việc chiều theo mong muốn của bé.

Bà ngoại hàng ngày làm công việc rửa chén bát, phụ quán ăn nhặt rửa rau, thu nhập chỉ vỏn vẹn 100.000 đồng/ngày. Ông ngoại bé làm công việc phụ hồ nhưng thu nhập cũng vô cùng bấp bênh. Dì của Hưng năm nay 18 tuổi, mắc bệnh động kinh. Lúc tỉnh táo dì rất thương cháu, nhưng những lúc lên cơn động kinh, tinh thần không minh mẫn, dì lại đuổi đánh Hưng. Khó khăn chồng chất khó khăn khi vào dịp Tết vừa qua, ông ngoại không may bị ngã gãy đốt sống cổ, phải điều trị hết 50 triệu đồng. Mặc dù sức khỏe vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, nhưng mấy tháng nay, ông ngoại phải cố gắng đi làm trở lại để trang trải cuộc sống gia đình.

Gạt nỗi đau để viết tiếp tương lai cho cháu

Cậu bé mũm mĩm, trắng trẻo với đôi mắt to tròn và khuôn mặt sáng năm nay vừa hoàn thành lớp 1. Theo nhận xét của cô giáo, bé rất ham học, nhanh nhẹn, và có năng khiếu với môn Toán. Hàng ngày, ông bà ngoại đều dậy từ rất sớm, lo cơm nước, sinh hoạt cho người dì mắc bệnh động kinh, và đưa Quang Hưng đi học. Dù đều sắp bước sang tuổi 60, nhưng ông bà ngoại của bé vẫn phải cố gắng gạt đi nỗi đau mất con để đứng dậy, viết tiếp tương lai cho đứa cháu trai vẫn còn thơ dại của mình.

Thông qua chương trình “Yêu thương Nâng bước – Care to Rise” được thực hiện bởi VCF và Thành đoàn TP.HCM, các tình nguyện viên đã tới thăm, làm khảo sát tại nhà và lên kế hoạch thăm khám cụ thể hơn 2000 trẻ mồ côi và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại TP.HCM, trong đó có Quang Hưng. Thông qua khảo sát và đánh giá từng trường hợp, chương trình đã và đang thiết kế kế hoạch chăm sóc toàn diện về sức khỏe, dinh dưỡng, học tập, và tâm lý cho từng trẻ đến khi các em trưởng thành.

Cuối tháng 4 vừa qua, trong đợt khám sàng lọc và điều trị cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, bé đã được khám sức khỏe tổng quát, khám răng hàm mặt, khám mắt, kiểm tra tâm lý, khám cơ xương khớp và vật lý trị liệu. Về thể chất, Quang Hưng hoàn toàn khỏe mạnh. Đối với các vấn đề tâm lý, chương trình Yêu thương Nâng bước đã lên kế hoạch làm việc với bác sĩ để đánh giá và đưa ra lộ trình điều trị phù hợp cho em. Đồng thời, chương trình cấp học bổng hàng năm để giúp gia đình em trang trải một phần tiền học phí. Ngoài ra, chương trình cũng tổ chức các lớp gia sư dạy kèm trong hè để hỗ trợ thêm việc học cho Hưng.

Cùng với sự đồng hành hỗ trợ của các cấp ban ngành địa phương, các đối tác và nhà tài trợ, Yêu thương Nâng bước cam kết mang đến cơ hội cải thiện sức khỏe và giáo dục cho Quang Hưng cũng như hàng ngàn em nhỏ mồ côi hậu Covid-19 tại TP. HCM để các em có thể lớn lên khỏe mạnh hạnh phúc bên người thân, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, và trở thành một công dân có ích cho xã hội.

(*) Tên nhân vật đã được thay đổi.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.