Cùng HSBC Việt Nam trò chuyện với ông Rad Kivette – Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation

Sáu năm trước, 17 nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được học bổng tài trợ toàn phần từ HSBC thông qua chương trình Mở đường đến Tương lai của VCF. 4 bạn trong số đó đã tốt nghiệp ngành y và trở thành các bác sĩ góp phần hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe cho đất nước và người dân Việt Nam. Nhân dịp này, hãy cùng trò chuyện với ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation về những chương trình ý nghĩa và phát triển bền vững tại Việt Nam.

1/ Sau 21 năm ở Việt Nam, ông có thể chia sẻ Việt Nam đã phát triển như thế nào theo góc nhìn của người làm công tác xã hội?

Việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ở Việt Nam đã có sự tiến bộ rõ rệt, phát triển từ định hướng từ thiện nhỏ lẻ nhiều năm trước tới việc dần được tổ chức có khoa học và hệ thống hơn trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, cái nhìn của cộng đồng quốc tế đối với việc thực hiện trách nhiệm cộng đồng trong doanh nghiệp cũng đã phát triển song song với sự tiến bộ của Việt Nam.

Tôi đã ở Việt Nam được 21 năm và kể từ đó cho tới nay, việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong nước đã phát triển trở thành một lĩnh vực được các doanh nghiệp quan tâm và tích cực tham gia. Những năm trước, nhiều tập đoàn quốc tế đóng góp cho xã hội bằng cách thực hiện trách nhiệm cộng đồng, nhưng trong quan điểm lúc đó của doanh nghiệp Việt, những hoạt động này chỉ có ở quy mô nhỏ lẻ. Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam thuộc mọi quy mô đều nhận thức được tầm quan trọng về vai trò của trách nhiệm xã hội đối với sự phát triển bền vững và không chỉ hoạt động từ thiện trong nội bộ nữa.

Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chú ý đến phát triển bền vững thông qua các hoạt động trách nhiệm xã hội, đây là lúc chúng ta cần nâng cao chất lượng các hoạt động đó, bên cạnh việc phát triển trong kinh doanh. Nâng cao số lượng doanh nghiệp tham gia trách nhiệm cộng đồng cũng đồng nghĩa với việc có thêm nhiều nguồn quỹ và nguồn lực dành cho việc giải quyết các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng của các chương trình được tài trợ sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn.

Khi chất lượng của các chương trình được cải thiện, hiệu quả công việc và tỷ suất hoàn vốn sẽ cải thiện. Vì vậy, khi những chủ kinh doanh có tầm nhìn tập trung vào mô hình “tam giác phát triển bền vững” (con người, lợi nhuận và hành tinh) cùng các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) để lên kế hoạch cho việc đầu tư xã hội, đây là dấu hiệu cho thấy các nhà tài trợ đang mong muốn hỗ trợ các chương trình cộng đồng đáp ứng những nhu cầu thực tế một cách hiệu quả nhất.

Tại VinaCapital Foundation, chúng tôi luôn cố gắng cải thiện tình trạng sức khoẻ cho trẻ em nhằm góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Khi trẻ em được tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng và chữa khỏi bệnh tật, những bà mẹ sẽ được trao quyền để cải thiện gia đình, thông qua tìm kiếm việc làm hay cơ hội học tập.

Như vậy, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đã phát triển từ mô hình cá nhân đơn lẻ thành những hoạt động mang tính khoa học, xây dựng một vòng tròn khép kín với điểm xuất phát là hoạt động cá nhân nhưng kết thúc với việc mang lại lợi ích lớn hơn cho cộng đồng.

2/ VCF hoạt động trong những lĩnh vực nào? Ông có thể chia sẻ các chương trình của VCF đã tác động như thế nào đối với xã hội Việt Nam?

Thành lập từ năm 2006, VinaCapital Foundation (VCF) là một tổ chức phi lợi nhuận được đăng ký tại Mỹ và hoạt động tại Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế, trao quyền cho trẻ em và phụ nữ Việt Nam thông qua các chương trình y tế và giáo dục. Những chương trình của VCF đã và đang giúp đỡ hàng ngàn người Việt Nam trên khắp 63 tỉnh thành mỗi năm.

Các chương trình y tế của VCF bao gồm Nhịp Tim Việt Nam, chương trình hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim và chăm sóc tiền-hậu phẫu cho các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh, và Khám Sàng Lọc, chương trình mang đến cơ hội được khám bệnh miẽn phí trẻ em ở vùng sâu vùng xa. Các sáng kiến của VCF gồm có các chương trình hỗ trợ điều trị ung thư cho trẻ em, cũng như phòng chống và chữa trị cho bệnh nhi nghèo mắc bệnh Võng mạc ở trẻ sinh non.

Các chương trình nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại các tỉnh thành gồm có Nâng cao Năng lực Y Tế – trao tặng các thiết bị y tế, tổ chức các khóa tập huấn; cung cấp hệ thống nước sạch cho các trung tâm y tế và trường học, cùng Nâng Niu Sự Sống hỗ trợ trang thiết bị và tập huấn chăm sóc trẻ sơ sinh.

Trong lĩnh vực giáo dục, VCF thực hiện chương trình học bổng Mở Đường Đến Tương Lai trao học bổng toàn phần 7 năm cũng như hướng dẫn và đào tạo kỹ năng cần thiết cho các nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn với thành tích học tập tốt.

Tầm nhìn của VCF là một đất nước Việt Nam nơi mọi người đều chia sẻ lợi ích kinh tế. Tất cả các chương trình của VCF đều thực hiện cam kết sâu sắc về quyền của phụ nữ, bình đẳng giới, cải thiện dinh dưỡng, bảo vệ môi trường và xóa đói giảm nghèo.

Từ năm 2006, chương trình Nhịp Tim Việt Nam đã cứu sống 8.426 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh. Chương trình Khám Sàng Lọc đã thăm khám miễn phí cho 238.887 trẻ em tại 58 tỉnh thành, giúp phát hiện 9.834 em mắc bệnh mắc bệnh tim bẩm sinh, 8.185 trẻ em cần can thiệp phẫu thuật và nhận được hỗ trợ trong thời gian gần nhất.

Các Chương trình Nâng cao Năng lực Y tế của chúng tôi đã cứu được 1.958.333 trẻ em, đào tạo 1.095 bác sĩ và 406 y tá tại 111 trung tâm y tế và 246 bệnh viện; tặng 186 xe đẩy dụng cụ cấp cứu cho 5 trung tâm y tế xã và 136 bệnh viện và tặng 381 thiết bị chăm sóc sơ sinh cho 58 bệnh viện ở 12 tỉnh; lắp đặt 50 hệ thống lọc nước tại 23 trường học, 15 bệnh viện tại 11 tỉnh thành.

Sau 4 mùa thực hiện chương trình Mở Đường Tới Tương Lai từ năm 2010 và thí điểm Câu lạc bộ Nữ sinh, chương trình đã cung cấp học bổng cho 1.244 nữ sinh dân tộc thiểu số và cố vấn về kỹ năng sống. Theo kết quả, tỷ lệ các em nữ sinh nhận học bổng hoàn thành chương trình học cao hơn 20 lần so với tỷ lệ tốt nghiệp trung bình của các dân tộc thiểu số – 4 cô gái của chương trình chúng tôi vừa xuất sắc tốt nghiệp bằng cử nhân bác sĩ.

Trong 6 tháng hoạt động của chương trình Ông Mặt Trời, 200 bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ toàn bộ tài chính để được phẫu thuật kịp thời. Chúng tôi cũng đã tổ chức các sự kiện hỗ trợ tâm lý-xã hội cho 1000 bệnh nhi và gia đình các em tại 7 bệnh viện đối tác ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Chúng ta có thể nhận thấy bên cạnh những lợi ích trực tiếp của các chương trình, đằng sau mỗi con số thống kê là câu chuyện của một gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo, một nữ sinh dân tộc thiểu số hoàn thành chương trình cấp 3, hay một người mẹ sống sót qua kỳ sinh nở.

3/ Ông có thể cho biết vai trò của các công ty như HSBC đối với Tổ chức là gì và vai trò này đã phát triển như thế nào?

HSBC đã đồng hành cùng tất cả chương trình của VinaCapital Foundation từ năm 2014. Ngân hàng HSBC đã giúp cứu sống 37 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh thông qua chương trình Nhịp Tim Việt Nam và cùng với Chương trình Khám Sàng Lọc đến thăm khám miễn phí cho 10.508 trẻ em ở các vùng sâu vùng xa. VCF cũng đã nhận được khoảng quyên góp gần 5 tỷ đồng từ HSBC cho các hoạt động của chương trình Hồi sức Cấp cứu Nhi khoa, trong đó bao gồm hoạt động cung cấp hệ thống nước sạch và chung tay cứu trợ miền Trung Việt Nam để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ sự đóng góp của HSBC, VCF có thể trao học bổng cho 75 em nữ sinh dân tộc thiểu số của chương trình Mở Đường Tới Tương Lai để các em được tiếp tục đến trường và tham gia vào dự án thí điểm Câu lạc bộ Nữ Sinh ở Thái Nguyên. Với tổng số tiền quyên góp gần 9 tỷ đồng, HSBC đã thay đổi cuộc sống của hàng ngàn trẻ em trên khắp đất nước.

HSBC là một trong số các nhà tài trợ cho hầu hết các chương trình của VCF, từ hỗ trợ phẫu thuật tim đến học bổng cho nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, cung cấp thiết bị y tế cần thiết và nước sạch cho các vùng nông thôn. Mới đây, HSBC đã triển khai chương trình ứng phó COVID-19 phối hợp với VCF để lắp đặt hệ thống lọc nước sạch cho các bệnh viện ở các xã vùng xa có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tại các khu vực này; cũng như đóng góp vào nỗ lực cứu trợ đồng bào chịu hậu quả của bão lũ tại miền Trung Việt Nam. Sự đóng góp đa dạng này cho thấy HSBC rất quan tâm đến sự phát triển toàn diện của Việt Nam và cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của VCF.

Hơn nữa, HSBC là một hình mẫu truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp khác trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở hoạt động các công ty đa quốc gia nữa. Thành công trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp nước ngoài đã thúc đẩy việc tổ chức các hội thảo, hội nghị và giải thưởng cho trách nhiệm xã hội, thể hiện sự quan tâm tới lợi ích cộng đồng của công chúng trong nước. Nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của việc thực hiện trách nhiệm xã hội trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam thực hiện trách nhiệm xã hội và đưa lĩnh vực này vào hoạt động chính thức của công ty. Các doanh nghiệp đã nhận thức được rằng các chương trình xã hội không chỉ mang lại lợi ích cho những người thụ hưởng trực tiếp mà còn đem lại lợi ích về kinh tế. Xóa đói giảm nghèo chính là góp phần xây dựng tầng lớp trung lưu và thu hút người tiêu dùng.

Các nhà tài trợ như HSBC là người tiên phong trong lĩnh vực này và tôi tin rằng HSBC sẽ tiếp tục là một hình mẫu điển hình với những đóng góp cho xã hội của ngân hàng.

4/ Ông có thể chia sẻ làm cách nào để có được sự tin tưởng và tài trợ của các doanh nghiệp? VCF sử dụng những nguồn quỹ được tài trợ như thế nào?

Trong 15 năm qua, VinaCapital Foundation đã duy trì và đảm bảo tính minh bạch của mình qua việc báo cáo chi tiết về thuế, kiểm toán và báo cáo thường niên của tất cả chương trình với những thành tựu và tình hình tài chính của tổ chức. Mỗi năm, VCF được kiểm toán bởi các công ty kiểm toán quốc tế.

Trong 3 năm liên tiếp (2019-2021), chúng tôi đã vinh dự nhận được Chứng nhận Bạch Kim về tính minh bạch, mức công nhận cao nhất được thực hiện bởi GuideStar, một tổ chức đánh giá và báo cáo về hiệu quả và tính minh bạch của các tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ. Để duy trì cấp độ này, chúng tôi đã liên tục cập nhật và bổ sung thông tin vào Hồ sơ tổ chức phi lợi nhuận của GuideStar. Qua việc cung cấp thông tin, VCF một lần nữa khẳng định thể hiện cam kết của tổ chức về tính minh bạch và cung cấp cho các nhà tài trợ số liệu thực tế để đánh giá hiệu quả hoạt động và tác động của chúng tôi. VCF cũng xây dựng lòng tin thông qua việc mời các nhà tài trợ tham gia trực tiếp vào chương trình mà họ đã ủng hộ. Bằng cách đó, các nhà tài trợ sẽ được thấy tận mắt nguồn quỹ của họ đang được sử dụng hiệu quả như thế nào. Hàng trăm nhân viên của HSBC đã được tham gia vào chương trình Khám Sàng Lọc cùng chúng tôi.

Điều đáng chú ý là 100% các khoản quyên góp mà VCF nhận được đều được chuyển đến cho các đối tượng thụ hưởng. Nhờ việc được tập đoàn VinaCapital tài trợ toàn bộ các chi phí vận hành, tất cả các khoản quyên góp đều sẽ đến trực tiếp với những ai đang cần giúp đỡ.

5/ Tầm quan trọng của một công ty trong việc đưa khái niệm phát triển doanh nghiệp bền vững vào hoạt động của mình như thế nào?

Các hoạt động trách nhiệm vì cộng đồng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Theo Khảo sát toàn cầu năm 2014 về Trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp (CSR) của Nielsen, 55% người tiêu dùng trực tuyến toàn cầu trên 60 quốc gia sẵn sàng trả nhiều hơn cho các sản phẩm và dịch vụ của các công ty có cam kết đóng góp tích cực cho môi trường và xã hội.

Theo kết quả khảo sát, những doanh nghiệp khi thực hiện trách nhiệm xã hội sẽ tăng doanh thu, tăng giá trị thương hiệu, tăng năng suất và cơ hội tiếp cận thị trường mới. Ngoài hiệu quả kinh tế, các doanh nghiệp này còn xây dựng được uy tín và sự trung thành của khách hàng, đồng thời mang lại sự hài lòng cho nhân viên. Điều này có được là nhờ việc toàn bộ chuỗi cung ứng đã cam kết hơn với mục tiêu phát triển bền vững theo định hướng trách nhiệm xã hội, đem lại lợi ích cho những chiến lược kinh doanh khác.

Trách nhiệm xã hội trong doanh nghiệp và ESG không chỉ còn là một lựa chọn mà đã trở thành điều mà các doanh nghiệp cần thực hiện. Các hoạt động xã hội trong doanh nghiệp là sự thể hiện các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tăng cường kết nối giữa ban quản lý với nhân viên, giữa cộng đồng và các tổ chức xã hội khác. Khi hoạt động trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp cho thấy độ tin cậy và giá trị đạo đức cho công chúng, những doanh nghiệp đó sẽ nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng, góp phần làm đẹp hình ảnh của doanh nghiệp và làm tăng doanh thu. Áp lực từ người mua, ngành công nghiệp và đối thủ cạnh tranh cũng tạo ra nhu cầu cho các doanh nghiệp đi theo và trở thành một phần của phong trào Quản trị xã hội môi trường (ESG). Theo Viện CFI, các nhà đầu tư đang ngày càng áp dụng các yếu tố phi tài chính này như một phần của quá trình phân tích để xác định các rủi ro trọng yếu và cơ hội tăng trưởng trong khi đưa ra lựa chọn đầu tư. Trong cuộc khảo sát “ESG: Góc nhìn từ phía trên” được thực hiện bởi KPMG Trung Quốc, CLP Holdings Limited và Viện Thư ký Công chứng Hồng Kông vào năm 2018, nhu cầu đầu tư vào phát triển bền vững cùng sự quan tâm của công chúng đến trách nhiệm xã hội của công ty đang dần khiến các doanh nghiệp phải tập trung giải quyết các vấn đề ESG liên quan đến kinh doanh của mình.

6/ Ông có điều gì muốn nhắn nhủ với các nhân viên của HSBC không?

Chúc mừng HSCB đã xuất sắc đạt được chứng nhận Ngân hàng Quốc tế tốt nhất tại Việt Nam theo Finance Asia’s Country Awards vào năm 2020, tôi tin rằng giải thưởng là minh chứng cho sự nỗ lực của toàn thể nhân viên HSBC. Giải thưởng này không chỉ là bằng chứng cho sự chuyên nghiệp trong công việc của cac bạn, còn cho thấy ảnh hưởng tích cực trong xã hội mà cả tập thể đã cùng nhau làm được, trở thành hình mẫu cho nhiều doanh nghiệp trong những năm qua về tầm quan trọng của trách nhiệm xã hội. Mong rằng HSBC sẽ tiếp tục phát triển và tạo nên những ảnh hưởng tích cực, tiếp tục hỗ trợ cải thiện sức khỏe và giáo dục cho tất cả mọi người.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn ngân hàng HSBC đã luôn đồng hành cùng VCF trong suốt những năm vừa qua, các bạn chính là nguồn lực giúp VCF tạo nên những thay đổi to lớn trên đất nước Việt Nam. Hãy tiếp tục làm việc thật hiệu quả và cùng quảng bá về việc hỗ trợ VCF cho những người xung quanh bạn. Cùng nhau, chúng ta có thể thay đổi cuộc sống của rất nhiều người không may mắn và xây dựng những cộng đồng mạnh mẽ hơn.

Chia sẻ bài viết này: Copied

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.