Điều trị dị tật tim bẩm sinh chuẩn quốc tế tại Việt Nam

Cuộc phỏng vấn với Bác sĩ Casey Culbertson, Cố vấn Y Khoa của VinaCapital Foundation

Bác sĩ Culbertson là Bác sĩ Y khoa Tim mạch của GE Healthcare và là Bác sĩ Tim mạch và Nhi khoa được Hội đồng Chứng nhận với 30 năm kinh nghiệm. Trước khi gia nhập GE Healthcare vào năm 2017, ông đã đồng sáng lập và đóng góp với tư cách là Cố vấn y khoa cho MD1World.com, một nền tảng để các bác sĩ quốc tế chia sẻ chuyên môn và kiến ​​thức để tìm giải pháp cho các hành trình chữa trị bệnh đầy thách thức của bệnh nhân trên khắp thế giới.

Bác sĩ Culbertson lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 2005 để hỗ trợ nâng cao năng lực điều trị tim mạch, tập trung vào các lĩnh vực chăm sóc Tim mạch nhi và Điều trị tích cực tim mạch. Trong 15 năm qua, bác sĩ Culbertson đã hỗ trợ thực hiện nhiều khóa đào tạo tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, Viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM và Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các chương trình của ông cung cấp kiến ​​thức giáo khoa và kỹ năng thực hành để xây dựng năng lực cho khoa tim mạch nhi, siêu âm tim, phẫu thuật tim và quản lý chăm sóc tích cực cho trẻ sinh ra mắc dị tật tim bẩm sinh. Các bác sĩ được đào tạo bởi Tiến sĩ Culbertson tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 đã phẫu thuật cho hơn 20.000 trẻ em mắc dị tật tim bẩm sinh trong thập kỷ qua.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện vào tháng 2 năm 2020 trong dịp bác sĩ Casey Culbertson đến Việt Nam làm việc cùng các bác sĩ tim mạch nhi. Ông chia sẻ về những cải thiện trong chăm sóc sức khỏe tim mạch nhi ở Việt Nam và kỳ vọng của ông về việc VCF tiếp tục nhân rộng các hoạt động giúp thay đổi cuộc sống cho người lớn và trẻ nhỏ còn cần nhiều hỗ trợ.

VinaCapital Foundation (VCF): Ông có thể chia sẻ nhận định chung về tình hình mắc dị tật tim bẩm sinh của trẻ em Việt Nam? Ông có thể cho biết tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm dị tật bẩm sinh trong quá trình điều trị cho các bệnh nhi?

Bác sĩ Culbertson:

Tỷ lệ trẻ em mắc dị tật tim bẩm sinh ở Việt Nam rất gần với tỷ lệ trung bình trên thế giới, tương đương với khoảng 1% trẻ em sinh ra hàng năm có dị tật tim bẩm sinh. Chẩn đoán sớm là rất quan trọng để điều trị cho các em, đặc biệt là những trường hợp còn ống động mạch (tồn tại ống giữa hai mạch máu lớn nhất từ tim, thường tự đóng lại sau khi sinh). Chẩn đoán sớm, can thiệp và phẫu thuật để sửa chữa dị tật còn ống động mạch là rất quan trọng đối với sức khỏe và sự sống còn của các em.

VCF: Vai trò của hoạt động Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh của VCF trong việc phát hiện các vấn đề về tim cho trẻ em ở vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa là gì?

Bác sĩ Culbertson:

Hoạt động Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh của VCF rất quan trọng trong quá trình điều trị cho trẻ em mắc dị tật tim bẩm sinh. Các chuyến khám sàng lọc giúp phát hiện sớm các vấn đề tim mạch cho trẻ em Việt Nam ở nông thôn, các tỉnh xa, những nơi mà việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là thăm khám tim mạch, còn rất hạn chế. Phát hiện sớm dị tật tim bẩm sinh ở trẻ em giúp kịp thời chữa trị các dị tật bằng phẫu thuật hoặc thông tim để có kết quả tốt nhất.

VCF: Kể từ lần đầu tiên ông đến Việt Nam đến nay, ông có thể chia sẻ về sự thay đổi của ngành tim mạch nhi, ví dụ, chuyên môn của bác sĩ tim mạch và/ hoặc công nghệ chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị sau phẫu thuật?

Bác sĩ Culbertson:

Tôi đã thấy những cải thiện to lớn kể từ lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 2005. Các bác sĩ tim mạch nhi khoa, bác sĩ phẫu thuật tim mạch và bác sĩ chuyên khoa tim mạch điều trị tích cực hiện đã sử dụng công nghệ siêu âm tim và công nghệ siêu âm hình ảnh tim mạch, kết hợp với đào tạo nâng cao mà tôi và các nhóm chuyên gia khác cung cấp, để cải thiện đáng kể khả năng của họ khi chẩn đoán và điều trị dị tật tim bẩm sinh cho trẻ em. Hiện nay, tại các cơ sở chuyên khoa trên khắp Việt Nam, các chuyên gia đã có thể điều trị theo tiêu chuẩn thế giới cho mọi trường hợp mắc dị tật tim bẩm sinh ở trẻ em.

VCF: Những công nghệ mới mà bác sĩ tim mạch nhi Việt Nam có thể áp dụng là gì?

Bác sĩ Culberson:

Chẩn đoán và lập kế hoạch can thiệp phẫu thuật đối với các khuyết tật tim bẩm sinh có thể được cải thiện đáng kể với các công nghệ siêu âm tim hình ảnh mới, như 3D, TEE, CT và MRI. Sự phát triển của kỹ thuật thông tim, hay còn gọi là can thiệp trong tim, đã giúp cho nhiều em nhỏ được chữa lành dị tật tim bẩm sinh một cách hoàn toàn mà không cần mổ hở trong khi trước đây các em phải trải qua phẫu thuật mở lồng ngực. Những cải tiến hơn nữa trong công nghệ theo dõi cũng như quy trình làm việc có định hướng của Khoa Tim mạch điều trị tích cực đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của trẻ em trải qua phẫu thuật cũng như rút ngắn thời gian nằm viện của các em. Những cải tiến y khoa đó sẽ tiếp tục tạo ra những kết quả tuyệt vời.

VCF: Theo ông, vai trò của các tổ chức phi chính phủ quốc tế như VinaCapital Foundation / Nhịp Tim Việt Nam trong việc giúp đỡ trẻ em nghèo mắc dị tật tim bẩm sinh ở Việt Nam là gì?

Bác sĩ Culbertson:

Vai trò của các tổ chức phi chính phủ quốc tế như VinaCapital Foundation rất quan trọng trong việc giúp đỡ trẻ em nghèo mắc dị tật tim bẩm sinh tại Việt Nam. Cụ thể, chương trình Nhịp Tim Việt Nam thuộc VinaCapital Foundation có vai trò quan trọng trong việc tài trợ mổ tim cho những em nhỏ vùng nông thôn. Các em đều không có đủ điều kiện kinh tế và bảo hiểm để được mổ tim. Bên cạnh đó, hoạt động khám sàng lọc phát hiện dị tật tim bẩm sinh cho trẻ em ở các tỉnh xa là vô cùng cần thiết, bởi đó là những khu vực không thuận tiện tới các các bệnh viện tim mạch lớn để phát hiện dị tật tim bẩm sinh. Các tổ chức phi chính phủ khác cũng đóng vai trò thiết yếu để hỗ trợ đào tạo bác sĩ tim mạch nhi, bác sĩ phẫu thuật tim mạch và bác sĩ điều trị tích cực tại Việt Nam và tại các bệnh viện khác của châu Á.

VCF: VinaCapital Foundation / Nhịp Tim Việt Nam có thể làm gì hơn nữa để thúc đẩy một cộng đồng có sức khỏe tim mạch tốt tại Việt Nam?

Bác sĩ Culbertson:

Trong tương lai, Nhịp Tim Việt Nam sẽ tiếp tục là chương trình có những đóng góp chính trong hoạt động khám sàng lọc phát hiện trẻ em mắc dị tật tim bẩm sinh ở những vùng nông thôn, cũng như tăng cường đào tạo thêm bác sĩ tim mạch nhi và cung cấp các thiết bị chẩn đoán hình ảnh, chủ yếu là siêu âm tim. Tôi hy vọng kế hoạch tiếp theo của VCF sẽ bao gồm xây dựng các chương trình khám sàng lọc các dị tật tim thai ở các vùng nông thôn cũng như theo dõi các dị tật tim bẩm sinh ở bệnh nhân người lớn do nhóm bệnh nhân này sẽ gia tăng trong tương lai.

VCF: Cảm ơn ông!

Tri ân các nhà tài trợ

Chuyến công tác của bác sĩ Culbertson đến Việt Nam được tài trợ bởi GE Healthcare cùng tài trợ đến từ from Movenpick Hotel Hanoi, Caravelle Hotel Saigon and Fusion Da Nang resort.

Hình ảnh của Bác sĩ Casey Culbertson trong chuyến công tác tại Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố vào tháng 2 năm 2020

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.