Nâng niu Sự sống trao khởi đầu mới cho em bé sơ sinh mắc bệnh vàng da tại Điện Biên Đông

Trong hơi thu se sắt giữa tháng 9, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Điện Biên Đông đón một người mẹ rất trẻ đến sinh đứa con đầu lòng. Lương Thị Thanh, cô gái dân tộc Thái mang thai khi tuổi đời chỉ mới mười lăm. Bố em bé cũng chỉ mới mười bảy tuổi. Những cô gái tảo hôn như Thanh không hiếm ở vùng núi cao, nơi những hủ tục vẫn còn tồn tại dai dẳng, tạo nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ và trẻ em các dân tộc thiểu số.

Ở tuổi vị thành niên, Thanh vẫn chưa biết nhiều về kiến thức chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ. Thể trạng nhỏ bé, cuộc sống vất vả cộng với quãng đường hơn 50km đường núi quanh co hiểm trở từ bản Chống A, xã Xa Dung đến TTYT khiến cho lúc Thanh nhập viện thì đã trong tình trạng suy thai. Thanh được chỉ định sinh mổ. Em bé chỉ 2,5kg cất tiếng khóc yếu ớt chào đời, được bố mẹ trìu mến đặt tên là Bảo Uyên.

Niềm vui chẳng được bao lâu, Bảo Uyên bắt đầu xuất hiện triệu chứng của bệnh vàng da, một loại bệnh nguy hiểm thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Nếu không được chữa trị kịp thời, em bé có rủi ro rất cao là mất đi, hoặc phải chịu di chứng suốt đời. Ở các đô thị nơi điều kiện y tế phát triển, bệnh vàng da rất dễ dàng xử lý bằng thiết bị chuyên dụng là đèn chiếu vàng da. Nhưng ở Điện Biên Đông, các bác sĩ vẫn thường xuyên thiếu thốn thiết bị. Điều kiện kinh tế của huyện và của tỉnh Điện Biên nhìn chung còn rất nhiều khó khăn, thu nhập bình quân của người dân chỉ 22 triệu đồng/năm, thấp nhất cả nước.

Nếu không được hỗ trợ kịp thời từ các nhà hảo tâm để trợ lực cho đội ngũ TTYT Điện Biên Đông, những em bé như Bảo Uyên chỉ có cơ may duy nhất nếu được chuyển viện kịp thời đến bệnh viện tuyến trên. Quãng đường dài chuyển viện lại gây ra biết bao nguy cơ cho em bé chỉ mới vài ngày tuổi. 

May mắn thay, ngày mẹ Thanh đến sinh, ở khoa sản của TTYT đã có những máy móc cần thiết để bảo vệ những em bé sơ sinh do chương trình Nâng niu Sự sống của VinaCapital Foundation gây quỹ và tài trợ. Bảo Uyên được điều trị tích cực bằng lồng ấp và đèn chiếu vàng da trong 5 ngày liên tục. Làn da của con dần hồng hào lại, hết những triệu chứng hiểm nguy, hơi thở của con đã vững vàng hơn khi được trở về trong lòng mẹ. Câu chuyện của Bảo Uyên là một chuyện cổ tích có hậu, và mong sao con lớn lên khỏe mạnh, yên bình.

Nâng niu Sự sống tự hào với hành trình 13 năm bền bỉ gây quỹ và thực hiện các dự án trao tặng thiết bị y tế thiết yếu chăm sóc mẹ bầu và trẻ sơ sinh và thực hiện tập huấn nâng cao năng lực cấp cứu sơ sinh trên mọi miền đất nước, đặc biệt tại các huyện nông thôn còn khó khăn. Đến nay, những nỗ lực của chương trình đã giúp cho hơn 41.000 em bé được điều trị kịp thời trong những phút giây quý giá đầu tiên.

Được nhìn thấy những sinh linh nhỏ bé như Bảo Uyên xuất viện khỏe mạnh chính là niềm hạnh phúc vô cùng to lớn của đội ngũ chương trình Nâng niu Sự sống của VinaCapital Foundation trên hành trình giữ gìn sự sống của trẻ thơ. Hãy chung tay cùng chúng tôi để giữ gìn nhịp thở của trẻ sơ sinh và trẻ sinh non tại những vùng còn nhiều khó khăn của đất nước: https://vinacapitalfoundation.org/donate/

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.