GeoComply đồng hành cùng VinaCapital Foundation hỗ trợ nữ sinh dân tộc thiểu số tại Việt Nam

Vào ngày 19/04/2023 tại thành phố Hồ Chí Minh, GeoComply trao tặng 207.900.000 đồng cho chương trình Mở đường đến Tương lai của VinaCapital Foundation (VCF) nhằm hỗ trợ triển khai Câu lạc bộ (CLB) Nữ sinh Mở đường đến Tương lai (MDDTL) tại các trường trung học phổ thông dân tộc thiểu số vùng cao. Các hoạt động của CLB hướng đến cải thiện đời sống và sinh kế của hàng triệu nữ sinh dân tộc thiểu số, mang đến cho các em sự tự tin, hiểu biết và khả năng xây dựng tương lai. Khoản tài trợ này sẽ được dùng để triển khai chương trình với hình thức CLB ngoại khóa và trang bị phòng học đa phương tiện ở các trường học nông thôn, giúp các nữ sinh dân tộc thiểu số và tất cả học sinh có thể tự tìm hiểu và khám phá không gian mạng. Phòng học đa phương tiện này giúp các nữ sinh có thể truy cập nội dung giáo dục trực tuyến của CLB và đảm bảo rằng kiến thức của chương trình được truyền tải nhất quán trên khắp cả nước.

Chương trình Mở đường đến Tương lai do VinaCapital Foundation thành lập và triển khai cùng Chính phủ nhằm trao quyền cho các nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương và chịu nhiều thiệt thòi thông qua các chương trình giáo dục và đào tạo. Năm 2010, VCF khởi động Học bổng Mở đường đến Tương lai, là chương trình trao quyền và cấp học bổng toàn phần 7 năm dành cho những nữ sinh dân tộc thiểu số có thành tích học tập tốt nhất, tạo cơ hội giúp các em thực hiện ước mơ, thay đổi cuộc đời và đóng góp cho cộng đồng của mình thông qua giáo dục. Giáo dục chính quy rất quan trọng đối với sự phát triển của cá nhân và công đồng, đồng thời sự giao thoa giữa giáo dục chính quy và các hoạt động đào tạo ngoại khóa dành cho các em nữ sinh đóng vai trò chủ chốt giúp các em vượt qua quan niệm truyền thống cổ hủ và phong tục tập quán lạc hậu, hướng đến xây dựng nền kinh tế bền vững trong các cộng đồng dân tộc thiểu số ở vùng nông thôn.

Năm 2019, VCF đã triển khai CLB Nữ sinh Mở đường đến Tương lai ở các trường trung học phổ thông dân tộc thiểu số vùng cao. Đây là mô hình thiết thực và kinh tế, giúp đấu tranh với các định kiến xã hội và hủ tục lỗi thời từ lâu đã trở thành những rào cản cố hữu trên chặng đường phát triển của trẻ em gái nông thôn Việt Nam. Thông qua bốn chủ đề giáo dục cối lõi: sức khỏe sinh sản và tình dục, hiểu biết về tài chính, kỹ năng lãnh đạo và các quyền hợp pháp, các nữ sinh sẽ phát triển “sức mạnh số đông” và được trau dồi tri thức, sự tự tin và kỹ năng cần thiết để vượt qua các rào cản cá nhân và hủ tục, tạo ra những thay đổi bền vững cho xã hội và xóa đói giảm nghèo. Những hoạt động phổ cập và thực thi quyền bình đẳng giới của chương trình góp phần tạo ra động lực tích cực để thúc đẩy thay đổi. CLB đã được triển khai tại các tỉnh Thái Nguyên, Quảng Nam và Trà Vinh. Kể từ khi triển khai, chương trình mang lại lợi ích cho hàng nghìn nữ sinh dân tộc thiểu số, đồng thời cải thiện đáng kể kiến ​​thức và nhận thức của các nữ sinh tham gia CLB. GeoComply đã đồng hành và tài trợ cho chương trình này từ năm 2022.

Năm nay, GeoComply sẽ tiếp tục đồng hành để triển khai CLB Nữ sinh MDDTL ở quy mô toàn quốc trong ba năm tiếp theo, tại các tỉnh cần được hỗ trợ nhất. Những khu vực được chọn dựa theo tiêu chí ưu tiên của Thủ tướng Chính phủ trong Quyết định 353 về 74 huyện nghèo và kém phát triển nhất Việt Nam. Chương trình Mở đường tới Tương lai hướng đến mục tiêu đổi mới văn hóa đồng bào dân tộc thiếu số bằng cách hỗ trợ Chính phủ trong công tác giáo dục hướng đến đối tượng trẻ em gái, giúp các em phát triển tính tự lập, sự tự tin và quyết tâm vượt qua các hủ tục lạc hậu. Các hoạt động này sẽ hỗ trợ giảm tỷ lệ bỏ học trung học phổ thông đang ở mức báo động, giảm tỷ lệ tảo hôn, tăng tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông và tỷ lệ nhập học đại học, giảm nạn buôn bán người, giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, đồng thời thúc đẩy bình đẳng giới trong các cộng đồng dân tộc thiểu số.

“GeoComply đã và đang làm rất nhiều công tác thiện nguyện trong các năm vừa qua bao gồm giúp đỡ trẻ mồ côi, người tàn tật, hoặc các gia đình gặp khó khăn sau Covid. Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc hỗ trợ trẻ em gái thông qua các tổ chức phi lợi nhuận như VCF. Hàng năm GeoComply cũng thường xuyên trao học bổng cho học sinh nữ có thành tích học tập tốt ở các trường Đại Học, tao cơ hội nghề nghiệp cho thực tập sinh nữ. Chúng tôi cũng có 1 chương trình riêng mang tên <Code> Like A Girl-Việt Nam thành lập từ năm 2021, nơi tổ chức các cuộc thi coding hàng năm để khuyến khích ngày càng nhiều các bạn nữ làm việc trong ngành công nghệ thông tin và chương trình này đang bắt đầu mùa 3” – Bà Happy Nguyen, Giám đốc GeoComply chia sẻ.

“Chúng tôi vô cùng cảm kích sự hỗ trợ của GeoComply đối với nhiều chương trình của VinaCapital Foundation, đặc biệt là trong việc mang đến các chương trình giáo dục chất lượng cho trẻ em gái dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và dễ bị tổn thương,” Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc của VinaCapital Foundation khẳng định. “Mối quan hệ hợp tác giữa GeoComply và VCF sẽ chuẩn bị và tạo điều kiện cho hàng trăm trẻ em và nữ sinh dân tộc thiểu sổ có hoàn cảnh khó khăn trở thành những công dân độc lập, mạnh mẽ có khả năng đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.”

Kể từ năm 2022, sự hợp tác giữa hai đơn vị đã cung cấp hỗ trợ giáo dục miễn phí và học bổng cho 38 trẻ mồ côi vì Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành lập một CLB Nữ sinh MDDTL nhằm trao quyền cho 40 nữ sinh trung học dân tộc thiểu số để các em trở thành những nhân tố thay đổi trong cộng đồng của mình, và tài trợ chi phí phẫu thuật tim cho 10 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh tim bẩm sinh. Đây là minh chứng cho sự tận tâm và nỗ lực hành động của GeoComply vì sự phát triển của các cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn ở Việt Nam, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.