Giành lại sự sống cho bé gái sinh non bên vệ đường

Vào một buổi sáng cuối tháng 5/2023, em bé Phàng Thị Sun cất tiếng khóc chào đời yếu ớt bên vệ đường khi người mẹ trẻ thuộc dân tộc thiểu số H’Mông của em đột ngột chuyển dạ trên đường đến Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sìn Hồ kiểm tra sức khoẻ. Sinh non ở tháng thứ 8 của thai kỳ mà không có sự giúp đỡ của nhân viên y tế, chị không được trang bị đủ kiến thức về cách chăm sóc em bé, lại càng không đủ bình tĩnh khi gặp phải tình huống bất ngờ này. Nhìn thấy em bé thiếu tháng nhỏ xíu và mong manh, chị chỉ biết dùng dây giày vội vã buộc tạm dây rốn rồi ẵm Sun vượt hơn 30 cây số đến TTYT mong cứu được sự sống của con.

Trao em bé Sun cho các bác sĩ tại TTYT huyện Sìn Hồ cũng là lúc người mẹ trẻ gục xuống vì kiệt sức, không biết làm gì hơn ngoài cầu nguyện cho con được bình an. Trải qua 8 ngày điều trị tích cực trong lồng ấp để giành giật sự sống nhỏ bé, Sun dần trở nên hồng hào và khỏe mạnh. Những tưởng mọi thứ đã ổn, thế nhưng em lại bắt đầu có biểu hiện vàng da – một bệnh lý rất nguy hiểm và phổ biến ở trẻ sinh non. Nếu không được điều trị, em có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong. May mắn thay, với sự hỗ trợ của đèn chiếu vàng da, em đã nhanh chóng bình phục và được xuất viện trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình. Phàng Thị Sun đã có thể trải qua hành trình gìn giữ sự sống đầy ngoạn mục nhờ có sự tận tâm của các bác sĩ địa phương cùng sự hỗ trợ của các thiết bị chăm sóc trẻ sơ sinh được chương trình Nâng niu Sự sống thuộc VinaCapital Foundation (VCF) tài trợ cho TTYT huyện Sìn Hồ thông qua nguồn quỹ từ Nước Cộng hòa Bulgaria vào tháng 6/2022.

Phàng Thị Sun chỉ là một trong số rất nhiều em bé sinh non hoặc mắc các bệnh lý sau sinh tại vùng sâu vùng xa được cứu sống thông qua những nỗ lực chung tay của chương trình Nâng niu Sự sống và các nhà tài trợ. Hãy đồng hành cùng VCF và Nâng niu Sự sống ngay hôm nay để có thêm thật nhiều thiết bị chăm sóc và cấp cứu trẻ sơ sinh được trao đi, nhằm nhận lại nhiều em nhỏ bình an và khỏe mạnh chào đời TẠI ĐÂY.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.