Hành trình khoe sắc của một bông hoa bản làng tên Quỳnh

Sinh ra trong một gia đình dân tộc Sán Dìu với nhiều khó khăn và bố mẹ thường xuyên tranh cãi về vấn đề tài chính, Như Quỳnh lớn lên với sự tự ti cùng nỗi sợ đàn ông và xung đột. Quỳnh không chỉ gặp khó khăn khi kết bạn hay giao tiếp với người khác mà còn bị bắt nạt từ nhỏ. Cô bé lớn lên thành một thiếu nữ bối rối và dè dặt, không hiểu nền văn hóa của chính mình cũng như không biết nhiều về thế giới bên ngoài. Cô chỉ biết rằng mình không hài lòng với nền văn hóa, cuộc sống và tương lai của mình.

Là một trong 60 nữ sinh dân tộc thiểu số được chọn tham gia thí điểm Câu lạc bộ Nữ sinh tại Thái Nguyên từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2020, Quỳnh nhanh chóng hiểu được ý nghĩa của việc được bao bọc và yêu thương bởi những người bạn và người cố vấn mới từ Câu lạc bộ. Chương trình dạy cô bé biết lắng nghe và nhận ra rằng nhiều cô gái khác như mình cũng đang bị tổn thương. Việc học cách chia sẻ suy nghĩ của mình với người khác đã mở ra một thế giới tri thức và mục đích hoàn toàn mới mà Quỳnh chưa từng trải qua trước đây.

Quỳnh và các bạn nữ sinh dân tộc thiểu số tham gia Câu lạc bộ Nữ sinh đã được học về giáo dục sức khỏe sinh sản và tình dục, kỹ năng lãnh đạo, quyền hợp pháp và hiểu biết về tài chính. Sau 3 tháng tham gia câu lạc bộ, Quỳnh và 97% thành viên của câu lạc bộ đã có sự cải thiện đáng kể về nhận thức, lòng tự trọng và sự phát triển bản thân. Ngoài mục tiêu chung là khuyến khích nữ sinh tiếp tục đi học và không kết hôn sớm, Câu lạc bộ Nữ sinh được thành lập để tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái, khuyến khích các nữ sinh chia sẻ khó khăn và học hỏi lẫn nhau. Trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ sau giờ học, các cô gái có cơ hội trò chuyện về các chủ đề quan trọng và tự do thể hiện bản thân thông qua thảo luận nhóm và các phương pháp học tập sáng tạo khác.

Kiến thức mới và sự tự tin đã giúp Quỳnh có đủ can đảm để thảo luận với bố mẹ về những chủ đề “cấm kỵ” như bạo lực gia đình, quản lý cơn giận và các vấn đề tài chính của họ. Quỳnh giờ là người “mang lại thay đổii” khi giúp bố mẹ cùng làm việc, tôn trọng lẫn nhau, lắng nghe quan điểm của nhau và điều này đã giúp cuộc sống gia đình của họ được cải thiện rất nhiều.

Trước khi tham gia Câu lạc bộ nữ sinh, Quỳnh và các bạn cùng trang lứa thậm chí còn không biết mình có quyền được học tập, được quyền nói lên và được theo đuổi ước mơ của mình. Giờ đây, khi đã nhận ra được mục tiêu của mình, hiểu được cách giải quyết vấn đề và giao tiếp, Quỳnh có thể yêu bản thân hơn, tránh những hành vi gây ra cảm xúc tiêu cực và áp dụng những kiến ​​thức hữu ích mới của mình để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho bản thân và những người khác. Câu lạc bộ Nữ sinh đã chứng minh rằng nó có thể cải thiện cuộc sống của những người tham gia, thay đổi các chuẩn mực văn hóa cũ và trao quyền cho một thế hệ mới các cô gái dân tộc thiểu số sẵn sàng vượt qua khó khăn và xây dựng tương lai của chính họ.

“Qua câu lạc bộ, em thấy mình đã có sự thay đổi lớn về bản thân và nhận thức về môi trường xung quanh. Em đã trở nên hòa đồng hơn, cởi mở hơn với tình yêu và sự đánh giá cao hơn đối với bản thân. Em đã có thêm dũng khí và sự tự tin để mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình, chia sẻ ý kiến ​​cá nhân, tự tin thể hiện sở thích và sở trường của bản thân ”.

“Việc tìm hiểu pháp luật và sức khỏe sinh sản vị thành niên đã giúp em hiểu rõ hơn về độ tuổi kết hôn hợp pháp, và kết hôn sớm ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của trẻ em gái. Những bài học đã dạy chúng em cách chăm sóc sức khỏe tốt và giúp chúng em hiểu rõ hơn để tránh xa những hậu quả có hại không đáng có như mang thai ngoài ý muốn.”

Chia sẻ bài viết này: Copied

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.