Hoạt động Khám Sàng Lọc và điều trị cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 chương trình “Yêu thương Nâng bước – Care to Rise”

Trong hai ngày 27 và 28/04, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tiếp tục triển khai hoạt động khám sàng lọc và điều trị cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động ý nghĩa này nằm trong khuôn khổ chương trình “Yêu thương Nâng bước – Care to Rise” của Thành Đoàn và VCF nhằm hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ giáo dục miễn phí cho trẻ mồ côi hậu Covid-19 và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại TP.HCM.

Buổi lễ khai mạc hân hạnh được đón tiếp các vị khách quý: Bà Nguyễn Ngọc Nhung – Ủy viên Ban chấp hành, Phó Ban Thiếu nhi Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố; Phó Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM; Bà Nguyễn Thị Thảo – Trưởng phòng cấp cao, Phòng Đời sống sinh viên, trường Đại học quốc tế RMIT Việt Nam; Siêu mẫu Vũ Thu Phương và Ông Rad Kivette – Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation.

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục gây ra nhiều hậu quả tàn khốc, một trong số đó là rất nhiều trẻ em đã mất cha hoặc mẹ hoặc cả hai và hiện phải sống trong những hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này đang phải trải qua nhiều trở ngại trong mọi mặt đời sống từ vấn đề về sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, cho đến các vấn đề về dinh dưỡng và giáo dục. Kể từ tháng 11 năm 2021, VCF và Thành Đoàn TP. HCM đã triển khai chương trình Yêu thương Nâng bước để tiếp cận, bảo vệ, khuyến khích và cung cấp kế hoạch chăm sóc dài hạn cho trẻ mồ côi hậu Covid-19 thông qua thực hiện khảo sát đánh giá từng trường hợp, khắc phục các khó khăn ngắn hạn và trung hạn, và phát triển kế hoạch hỗ trợ dài hạn hướng đến một tương lai khỏe mạnh và thành công đến khi các em trưởng thành.

Khám sức khỏe toàn diện miễn phí và điều trị là một trong những hoạt động chính trong Giai đoạn 2 của chương trình Yêu thương Nâng bước. Từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022, các khảo sát viên của chương trình đã hoàn thành Giai đoạn 1 – giai đoạn khảo sát và đánh giá tại nhà. Tháng 2/2022, VCF và Thành đoàn TP.HCM phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM đã khám và cấp thuốc cho 1.031 trẻ trong hai ngày. Kết quả chỉ ra rằng rất nhiều trẻ em đang gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như về tâm lý, mắt, thiếu dinh dưỡng hợp lý, các vấn đề về răng miệng, v.v. Đáng chú ý, có 323 trẻ em được chẩn đoán có vấn đề về tâm lý trong khi 248 trẻ có vấn đề về thị lực và số trẻ có vấn đề về sức khỏe thể chất là 187.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2022, chương trình dự kiến sẽ khám thêm cho khoảng 1.000 trẻ em chưa có cơ hội tham gia đợt kiểm tra sức khỏe tháng 2. Theo đó, ngày 27 và 28 tháng 4, VCF, Thành đoàn TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam đã triển khai khám sức khỏe và điều trị cho hơn 300 trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Với sự hỗ trợ của 40 bác sĩ, y tá, nhân viên y tế cùng với 80 tình nguyện viên, các em được khám sức khỏe tổng quát, khám răng hàm mặt, khám mắt, kiểm tra tâm lý, khám cơ xương khớp và vật lý trị liệu. Tình trạng sức khỏe của từng trẻ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của chương trình để theo dõi thêm và kiểm tra định kỳ trong tương lai. Mỗi bé cũng được cung cấp bữa ăn miễn phí và phần quà sau khi kiểm tra sức khỏe. Sau buổi khám, có 208 trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe như vấn đề về thị lực, răng hàm mặt, tai mũi họng, cột sống…, đặc biệt phát hiện 5 trẻ cần can thiệp gấp về tâm lý. Chương trình sẽ tổ chức tái khám chuyên sâu cho trẻ vào ngày 11 – 13/05 để kịp thời cung cấp các hỗ trợ y tế thiết yếu cho các em.

VCF và Thành Đoàn TP.HCM xin cảm ơn các nhà tài trợ, cán bộ y tế Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, các tình nguyện viên của Thành đoàn TP.HCM và Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam, những người nổi tiếng, cán bộ Đoàn – Hội cơ sở, và rất nhiều các tổ chức và cá nhân khác đã giúp chương trình Yêu thương Nâng bước trở thành hiện thực.

Bà Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Đội Thiếu niên Tiền phong TP.HCM chia sẻ: “Chương trình Yêu thương Nâng bước đã bắt đầu từ tháng 11 năm 2021 và đang thực hiện những giai đoạn tiếp theo trong năm 2022. Từ những kết quả từ cuộc khảo sát tháng 12 năm 2021 và từ hoạt động khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tháng 02 năm 2022, Thành Đoàn, VCF tiếp tục có thông số ghi nhận đáng chú ý về vấn đề sức khỏe của các em. Tiếp tục đồng hành với các em trong việc điều trị chuyên sâu cũng như tạo điều kiện cho các em chưa thể tham gia khám trong đợt 1 được thăm khám, Thành Đoàn, VCF và các đối tác đã phối hợp tổ chức hoạt động khám sàng lọc đợt 2. Hi vọng những hoạt động hướng đến hỗ trợ đối tượng trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được thực hiện nhiều hơn nữa để các em có môi trường, cơ hội phát triển bình thường như những trẻ em khác. Hơn hết, chặng đường phía trước của chương trình Yêu thương Nâng bước còn rất dài và chắc hẳn sẽ có nhiều khó khăn, thử thách phải đối diện, nhưng chúng tôi tin rằng bằng sự nỗ lực, kiên trì và chung tay của các đơn vị thực hiện, chương trình sẽ luôn bền vững, ngày càng mở rộng để hướng tới mục tiêu chung là nhóm đối tượng này sẽ luôn được chăm lo và nhận được sự hỗ trợ kịp thời.”

“Chương trình Yêu thương Nâng bước được thiết kế để tiếp cận trực tiếp với từng trẻ mồ côi do Covid-19 nhằm đánh giá nhu cầu cá nhân và cung cấp gói hỗ trợ tốt nhất cho từng trẻ.”, ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation cho biết, “Với sự hợp tác từ những đối tác và nhà tài trợ tận tâm và đáng tin cậy của chúng tôi, VCF sẽ đảm bảo tất cả trẻ em nhận được sự quan tâm đầy đủ về tâm lý xã hội, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và hỗ trợ giáo dục toàn diện cho đến khi 18 tuổi. Chúng tôi quyết tâm không để bất cứ trẻ mồ côi hậu Covid-19 nào bị bỏ lại phía sau.”

Chương trình Yêu thương Nâng bước được chia thành 3 giai đoạn với sự hỗ trợ đầy đủ cho các em theo từng khoảng thời gian. Giai đoạn 1 đã hoàn thành 1.924 khảo sát chi tiết để đánh giá từng em nhỏ. Giai đoạn 2 với hỗ trợ điều trị y tế đang được triển khai trong 6 đến 12 tháng tới. Giai đoạn 3 sẽ mang đến việc chăm sóc dài hạn với các dịch vụ y tế và giáo dục cho các em tới khi trưởng thành.

Chia sẻ bài viết này: Copied

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.