Hồi sinh nhịp thở cho trẻ sinh non ở các bản làng xa xôi

Báo cáo “Trẻ em: giảm tỷ lệ tử vong” của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2020 chỉ ra rằng sinh non là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ dưới 5 tuổi. Ở những vùng nông thôn miền núi xa xôi hiểm trở với điều kiện y tế còn nhiều thiếu thốn, việc cứu sống các em bé sinh non còn khó hơn bội phần.

Em bé Lò Văn Quân, người dân tộc Cống, chào đời tại nhà với cân nặng chỉ vỏn vẹn 2,1kg sau khi mẹ của em bất ngờ chuyển dạ sớm hơn so với ngày dự sinh. Em được TTYT huyện Mường Tè (Lai Châu) tiếp nhận trong tình trạng thở yếu ớt, phản xạ kém và cần được can thiệp máy để duy trì sự sống.

Những em bé sinh non như Quân rất dễ bị các biến chứng về đường thở như suy hô hấp. Thời gian giành giật sự sống của các em đôi khi chỉ tính bằng giây, bằng phút. Trong hoàn cảnh đó, máy trợ thở áp lực dương liên tục (CPAP) chính là một thiết bị thiết yếu để hỗ trợ hô hấp cho các em, nhưng không phải TTYT huyện miền núi nào cũng được trang bị để kịp thời can thiệp cứu sự sống của các em. Rất may cho Quân và gia đình khi vào tháng 6/2022, TTYT huyện Mường Tè đã được chương trình Nâng niu Sự sống của tổ chức VinaCapital Foundation tài trợ 10 thiết bị y tế cho phòng đơn nguyên sơ sinh, trong đó có máy CPAP để hỗ trợ hô hấp cho Quân. Em được xuất viện sau 5 ngày điều trị với nhịp thở khỏe mạnh, đều đặn và nhẹ nhàng hơn.

Vẫn còn rất nhiều nơi, rất nhiều sinh mệnh có thể sẽ không may mắn được như Quân, nên hành trình của Nâng Niu Sự Sống vẫn sẽ còn rất dài và cần rất nhiều sự đồng hành và hỗ trợ từ cộng đồng để mang đến khởi đầu khỏe mạnh cho các bé thơ.

Cùng tìm hiểu về những thành tựu của chương trình Nâng niu Sự sống và chung tay nâng cao năng chăm sóc trẻ sơ sinh tại các bệnh viện nông thôn trên khắp Việt Nam tại đây.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.