Hoạt động khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trong khuôn khổ chương trình “Yêu thương Nâng bước”

Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) và VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào ngày 26 – 27/02 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM. Hoạt động ý nghĩa này nằm trong khuôn khổ chương trình “Yêu thương Nâng bước – Care to Rise” của Thành Đoàn và VCF nhằm hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ mồ côi hậu Covid-19 và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại TP. HCM.

Free Health Examinations for Covid-19 orphans and children

Buổi lễ khai mạc hân hạnh được đón tiếp các đại biểu từ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Dân vận Thành ủy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố. Đại diện Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh là Bà Trần Thu Hà – Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố; đại diện VCF là Ông Rad Kivette – Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation.

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục gây ra nhiều hậu quả tàn khốc, một trong số đó là rất nhiều trẻ em đã mất cha hoặc mẹ hoặc cả hai và hiện phải sống trong những hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này đang phải trải qua nhiều trở ngại trong mọi mặt đời sống từ vấn đề về sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, cho đến các vấn đề về dinh dưỡng và giáo dục. Kể từ tháng 11 năm 2021, VCF và Thành Đoàn TP. HCM đã triển khai chương trình Yêu thương Nâng bước để tiếp cận, bảo vệ, khuyến khích và cung cấp kế hoạch chăm sóc dài hạn cho các trẻ mồ côi thông qua thực hiện khảo sát đánh giá từng trường hợp, khắc phục các khó khăn ngắn hạn và trung hạn, và phát triển kế hoạch hỗ trợ dài hạn hướng đến một tương lai khỏe mạnh và thành công đến khi các em trưởng thành.

Các khảo sát viên của chương trình đã hoàn thành Giai đoạn 1 – giai đoạn khảo sát và đánh giá tại nhà. Tiếp nối Giai đoạn 1, hoạt động khám sức khỏe toàn diện miễn phí là một trong những hoạt động chính trong Giai đoạn 2 của chương trình Yêu thương Nâng bước. Phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ TP. HCM, VCF và Thành Đoàn TP.HCM dự kiến sẽ khám và phát thuốc cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong hai ngày với sự hỗ trợ của 44 bác sĩ, 100 tình nguyện viên và các bên liên quan khác. Tất cả trẻ em sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát. Sau đó, những em có vấn đề sức khỏe phức tạp hơn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra kỹ càng hơn để có những chỉ định phù hợp. Các hạng mục khám chuyên khoa gồm có Răng-Hàm-Mặt, Mắt, X-quang phổi, Tâm lý, Dinh dưỡng, Siêu âm tim, Siêu âm ổ bụng và Vật lý trị liệu. Tình trạng sức khỏe của từng trẻ sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của chương trình để theo dõi và kiểm tra định kỳ trong tương lai. Giai đoạn 3 sẽ tiếp tục với kế hoạch phát triển trong tương lai cho tới lúc trưởng thành phù hợp cho từng trẻ.

Free Health Examinations for Covid-19 orphans and children

Free Health Examinations for Covid-19 orphans and children

Bên cạnh hoạt động khám sức khỏe, chương trình còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi dành cho các em nhỏ trong sự kiện như vẽ tranh, tô màu, xếp hình, cắt tóc miễn phí và học nhảy Zumba, tư vấn để được hỗ trợ từ chương trình “Gia sư áo xanh”. VCF và Thành Đoàn cũng chuẩn bị bữa ăn nhẹ, phần quà và sách tặng cho các em trong hai ngày hoạt động.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và VCF muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hồ Chí Minh, các bác sĩ và nhân viên y tế đã tình nguyện tham gia thực hiện buổi khám sàng lọc cũng như toàn thể cán bộ y tế trên cả nước đã cống hiến sức mình vì một Việt Nam khỏe mạnh và kiên cường. Ngoài ra, VCF và Thành Đoàn cũng muốn gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ, các tình nguyện viên đến từ Đại học Quốc gia TP. HCM, những người nổi tiếng, cán bộ Đoàn – Hội cơ sở và rất nhiều các tổ chức và cá nhân khác đã giúp Yêu thương Nâng bước trở thành hiện thực.

Free Health Examinations for Covid-19 orphans and children

“Chương trình Yêu thương Nâng bước đã đi được chặng đường 4 tháng. Quãng thời gian tuy chưa dài nhưng những công việc đã thực hiện, đặc biệt là việc khảo sát tại nhà gần 2.000 trẻ cho thấy sự nỗ lực rất lớn, rất khẩn trương của Thành Đoàn, VCF, các cơ sở Đoàn – Đội. Từ những kết quả khảo sát ở giai đoạn 1 và những thông tin ghi nhận được thông qua hoạt động khám sàng lọc, Thành Đoàn, VCF sẽ có thông số khá tổng quan để từ đó tiếp tục có kế hoạch hỗ trợ trong giai đoạn tiếp theo cho trẻ em mồ côi do COVID-19, đồng thời có những báo cáo, đề xuất với lãnh đạo Thành phố, các ngành chức năng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng do COVID-19. Chặng đường của Yêu thương Nâng bước phía trước còn rất dài và chắc hẳn sẽ có nhiều khó khăn, thử thách, đòi hỏi sự kiên trì của các đơn vị thực hiện, sự chung tay, hợp tác từ cộng đồng để hướng đến mục tiêu cao nhất là tạo môi trường, điều kiện phát triển cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi COVID-19 như bao trẻ em bình thường khác.” Chia sẻ của Bà Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố.

Free Health Examinations for Covid-19 orphans and children

“Chương trình Yêu thương Nâng bước là một cách tiếp cận khoa học đối với những sang chấn và mất mát lâu dài do đại dịch gây ra ở Việt Nam. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi trẻ em đều nhận được sự quan tâm phù hợp về tâm lý xã hội, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và các hỗ trợ giáo dục cần thiết cho đến khi các em 18 tuổi. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được thêm nhiều sự hợp tác và đóng góp từ cộng đồng để có thể chăm sóc và cung cấp các hỗ trợ thiết yếu cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn này để các em lớn lên khỏe mạnh và thành công. Chúng tôi quyết tâm không để bất cứ em nhỏ nào bị bỏ lại phía sau.” Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation khẳng định.

Free Health Examinations for Covid-19 orphans and children

Kể từ khi được triển khai, chương trình Yêu thương Nâng bước đã hoàn thành 1.924 cuộc khảo sát cá nhân và số liệu chỉ ra rằng 66% trẻ mồ côi từ 12 tuổi trở xuống với 78% trẻ gặp các rối loạn lo âu – 6% trong số đó có biểu hiện nặng. Sức khỏe thị lực là vấn đề rất nghiêm trọng với 75% số trẻ hiện đang mắc tật cận thị; 72% trong số đó cần được đeo kính để điều chỉnh và cải thiện thị lực. Có tới 45% trẻ em thuộc nhóm suy dinh dưỡng đòi hỏi cung cấp bổ sung thực phẩm ngay lập tức cùng với đào tạo thay đổi hành vi của người chăm sóc trong thời gian tới. Giai đoạn 1 của chương trình đã hoàn thiện và Giai đoạn 2 với mục đích khắc phục các khó khăn ngắn và trung hạn sẽ được thực hiện trong 6 đến 12 tháng tới. Kế hoạch chăm sóc dài hạn về y tế và giáo dục sẽ được thực hiện ở Giai đoạn 3 đồng hành đến tuổi trưởng thành cùng các em nhỏ của chương trình.

Chia sẻ bài viết này: Copied

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.