Khám sàng lọc trong thời kỳ Covid-19

Trong năm đại dịch lịch sử 2020, Covid-19 đe dọa trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh hơn bất kỳ nhóm nào khác vì coronavirus có khả năng gây tử vong cho các bệnh nhi có hệ hô hấp dễ bị tổn thương như trẻ em mắc bệnh tim. Nhận thức được điều này, đội ngũ thực hiện chương trình Khám Sàng Lọc của VCF đã vận hành các phòng khám nông thôn sao cho giảm thiểu rủi ro tối đa nhất. Trong thời kỳ đại dịch, việc tổ chức một số lượng lớn các phòng khám là điều không thể, nên VCF tập trung vào chất lượng của từng phòng khám. Sau 6 tháng tạm hoãn vì những quy định giãn cách xã hội, chúng tôi đã trở lại với tinh thần và quyết tâm cao độ. Các buổi khám được thực hiện tại các vùng sâu, vùng xa hơn nữa, tập trung nhiều hơn vào những nơi mà chúng tôi chưa từng đến thăm trước đây, nơi việc chăm sóc sức khỏe chất lượng thường bị bỏ quên.

Sau khi chính phủ dỡ bỏ lệnh giãn cách và thông báo “bình thường mới”, chương trình đã cẩn thận lên lịch và vận hành các phòng khám theo phương thức tuân thủ chính sách mới về phòng chống đại dịch của Bộ Y tế, bao gồm sử dụng khẩu trang, nước rửa tay, giãn cách ở nơi công cộng, và khử trùng thiết bị. Để tránh tình trạng quá tải, chương trình đã thiết lập thêm các chuyến khám bệnh tại các trường học, trong đó các bác sĩ đến từng lớp để khám bệnh cho các em thay vì để các em di chuyển.

Ở khu vực nông thôn Việt Nam, khả năng tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng còn nhiều trở ngại. Chương trình Khám Sàng Lọc của VCF mang lại tia hy vọng cho các bà mẹ có con không may mắc bệnh. Chi phí phẫu thuật tim cao gấp 3-4 lần thu nhập trung bình hàng năm của họ và hầu hết các bậc cha mẹ thường không nhận ra con mình bị bệnh. Hầu hết các trường hợp ở khu vực nông thôn không được chẩn đoán cho đến khi chương trình Khám Sàng Lọc đến thăm. Phần lớn trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh không được chẩn đoán sẽ qua đời ở tuổi thiếu niên. Càng có nhiều buổi Khám Sàng Lọc được tổ chức, số lượng trẻ em được cứu sẽ càng cao.

Sự thành công của chương trình Khám Sàng Lọc có được là nhờ vào sự hợp tác giữa chính quyền địa phương, các bác sĩ tại các trung tâm/ bệnh viện tim mạchvà các nhà tài trợ hảo tâm. VCF xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đối với tất cả sự kiên nhẫn và hỗ trợ của các đối tác đồng hành với chúng tôi trong suốt những khoảng thời gian khó khăn này, bởi mọi nỗ lực của VCF sẽ không thể trở thành hiện thực nếu không có họ.

Chia sẻ bài viết này: Copied

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.