Khởi động chương trình “Care to Rise – Yêu thương nâng bước” hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Đợt bùng phát lần thứ 4 của đại dịch COVID-19 diễn ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 27/4/2021, đến nay đã hơn sáu tháng. Đây là đại dịch chưa từng có tiền lệ, đã lây nhiễm bệnh trên 450.000 người và gần 16.000 người tử vong, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội, đời sống người dân Thành phố. Theo thống kê đến 18/10/2021 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, có 48 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, người nuôi dưỡng và 1.805 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ. Số lượng này có thể tiếp tục gia tăng trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 trong nước cũng như thế giới. Cùng với những khó khăn về kinh tế gia đình, học tập, việc mất đi người thân đã để lại những sang chấn tâm lý, tinh thần, thiếu vắng người thân quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Nhằm hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ổn định cuộc sống và có cơ hội thực hiện các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật; thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa trẻ em mồ côi do Covid-19 với trẻ em bình thường, chiều ngày 25/11/2021, Vinacapital Foundation (VCF) phối hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ và triển khai Chương trình “Care to Rise – Yêu thương nâng bước”.

Khởi động chương trình "Care to Rise – Yêu thương nâng bước" hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Chương trình là sự phát triển và mở rộng của Chương trình “Chung sức đồng hành” được thực hiện bởi Thành Đoàn TP. HCM và VCF. “Chung sức đồng hành” đã giải quyết các vấn đề phát sinh do Covid-19 tại TP. HCM như hỗ trợ vấn đề dinh dưỡng, nhu cầu thiết yếu cho các gia đình người Việt; hỗ trợ người nước ngoài có hoàn cảnh khó khăn hoặc không thể về nước; cung cấp các dịch vụ cho chuyên gia y tế ở tuyến đầu chống dịch.

Chương trình “Care to Rise – Yêu thương nâng bước” được thực hiện với mục đích hỗ trợ, bảo vệ và tiếp thêm sức mạnh cho khoảng 2.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 tới khi các em trưởng thành. Để thực hiện được các mục tiêu này, chương trình sẽ bắt đầu bằng việc thực hiện khảo sát toàn diện và đánh giá cụ thể từng trường hợp trẻ mồ côi do Covid-19 và trẻ có hoàn cảnh khó khăn để xác định các hỗ trợ phù hợp theo 3 khía cạnh thiết yếu: dinh dưỡng và các nhu cầu cơ bản, vấn đề sức khỏe/thị lực và các rối loạn lo âu có thể có do mất cha mẹ đột ngột và thay đổi nơi ở, và khả năng đáp ứng yêu cầu về thiết bị và mạng Internet để học tập trực tuyến.

Launching the program "Care to Rise – Yêu thương nâng bước" to support disadvantaged children affected by the Covid-19 pandemic

Chương trình được triển khai theo 2 giai đoạn – khắc phục các khó khăn ngắn hạn và hỗ trợ phát triển trong tương lai, cụ thể:

Giai đoạn 1: 

Giai đoạn 1 của “Yêu thương Nâng bước” sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tuần với việc đến thăm nhà của trẻ mồ côi để thu thập dữ liệu và thực hiện hỗ trợ theo 3 khía cạnh nêu trên.

Giai đoạn 2:

Các kết quả khảo sát sẽ được chuyển cho các chuyên gia y tế cộng đồng và nhân viên xã hội để phân tích và từ đó xây dựng kế hoạch hỗ trợ phù hợp cho từng trẻ. Chương trình cũng sẽ làm việc cùng các bác sĩ và y tá chuyên khoa để tham gia chẩn đoán và/hoặc điều trị cho các trường hợp cần can thiệp y tế. Hiện nay, VCF đã đạt được thỏa thuận với Khoa Y – Đại học Quốc gia TP. HCM, qua đó đơn vị cũng khẳng định sẽ tham gia chương trình thông qua việc gửi các Tiến sĩ y tế cộng đồng và y khoa làm cố vấn chuyên môn và giảng viên đào tạo cho các TNV của Thành Đoàn. Các chuyên gia của Đại học Quốc gia sẽ thực hiện khảo sát và đánh giá chuyên sâu tại nhà của trẻ nếu cần thiết. Bên cạnh đó, dữ liệu khảo sát cũng sẽ được bàn giao cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố, chia sẻ, kết nối với chương trình “Vòng tay yêu thương” của Hội LHPN Thành phố, chương trình “Gia sư áo xanh” của Hội Sinh viên – Hội đồng Đội Thành phố để cùng chung tay, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ.

Ngân sách thực hiện chương trình ước tính dao động từ 6,8 đến 11,3 tỷ đồng (300.000 – 500.000 USD) tùy thuộc vào hoạt động đánh giá.

Vai trò của tổ chức VinaCapital Foundation trong chương trình Yêu thương Nâng bước bao gồm:

  • Thực hiện chiến dịch gây quỹ Yêu thương Nâng bước để kêu gọi đóng góp từ cộng đồng.
  • Tuyển dụng Chuyên gia y tế cộng đồng tình nguyện giảng dạy và đào tạo TNV của Thành Đoàn.
  • Tổ chức tập huấn cho các TNV của Thành Đoàn để thực hiện khảo sát hiệu quả.
  • Tuyển dụng Chuyên gia y tế cộng đồng tình nguyện đánh gá khảo sát và thực hiện các hỗ trợ liên quan đến vấn đề về sức khỏe và y tế.
  • Cung cấp bác sĩ và y tá để thực hiện các dịch vụ y tế cần thiết.
  • Phát triển cơ sở dữ liệu về trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục theo dõi và hỗ trợ trong tương lai.
  • Đồng quản lý chương trình và đảm bảo các tiêu chuẩn cũng như kiểm soát chất lượng cho dự án.
  • Thực hiện giám sát và đánh giá dự án.
  • Cung cấp tư liệu truyền thông và thực hiện truyền thông đại chúng cho chương trình.

Thông qua Chương trình, VCF cam kết hỗ trợ chính phủ Việt Nam và các chiến lược phát triển quốc gia, đồng thời ưu tiên cung cấp các nguồn lực thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của hàng nghìn trẻ em mồ côi do đại dịch.

Chia sẻ bài viết này: Copied

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.