Mỗi trẻ em đều phải khám tim ít nhất một lần trong đời

Vì nhiều dị tật tim không có biểu hiện có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tất cả các em nhỏ đều cần được khám tim ít nhất một lần trong đời để đảm bảo không một em nhỏ nào mất đi khi không biết mình mang dị tật tim bẩm sinh. Nhiều em nhỏ đã lớn lên với trái tim không lành lặn mà gia đình không hề hay biết.

Cậu bé Nguyễn Văn Dương (Tri Tôn, An Giang) là trường hợp điển hình của việc do không được phát hiện dị tật tim sớm nên sức khỏe bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong nhiều năm liền. Do gia cảnh nghèo khó, mãi đến năm 18 tuổi Dương mới đi khám và phát hiện trái tim mình rất nhiều dị tật phức tạp. Nhịp Tim Việt Nam đồng ý hỗ trợ ngay sau khi nhận thông tin về Dương để em được phẫu thuật điều trị khẩn cấp tại Bệnh viện Đại Học Y Dược.

Dương sẽ cần rất nhiều thời gian cùng sự chăm sóc đặc biệt của các bác sĩ để hồi phục. Nếu Dương được phát hiện sớm, em đã không phải gánh chịu nhiều tổn thương dai dẳng như vậy.

 

Mỗi năm trên cả nước, có khoảng 16.000 em nhỏ sinh ra mắc dị tật tim bẩm sinh, khoảng một nửa trong số đó cần được điều trị. Tuy nhiên, nhiều em nhỏ như Dương đã lớn lên với trái tim không lành lặn mà chưa bao giờ hay biết.

Hầu hết đó là những em sống ở vùng sâu vùng xa của Việt Nam, từ các gia đình thu nhập chỉ vài chục ngàn đồng mỗi ngày và việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là điều xa xỉ. Việc đi lại, thăm khám cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Hiểu được những khó khăn vất vả của các gia đình, chương trình Khám Sàng Lọc của VinaCapital Foundation cùng với các bệnh viện uy tín đã nỗ lực tổ chức hơn 70 buổi khám mỗi năm tại những huyện nông thôn xa xôi trên mọi miền cả nước, tạo điều kiện cho tất cả gia đình đưa con đến khám tim mạch cũng như được tư vấn về sức khỏe của con em mình.

Dị tật tim bẩm sinh là gì và vì sao bố mẹ phải đưa tất cả các con đi khám tầm soát?

Dị tật tim bẩm sinh là những bất thường trong cấu trúc của tim và mạch máu ở trẻ em từ lúc chào đời. Việc khám tầm soát và chữa trị kịp thời là vô cùng cần thiết để trẻ có được một trái tim khỏe mạnh và một cuộc sống bình thường.

Có rất nhiều loại dị tật tim với nhiều mức độ khác nhau và thường không có dấu hiệu quan sát được. Cách duy nhất để phát hiện dị tật tim bẩm sinh là siêu âm tim.

Dựa trên mức độ dị tật, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp nhất. Với các tiến bộ của chuyên khoa tim mạch và trình độ các bác sĩ Việt Nam ngày càng cao, hiện nay nhiều loại dị tật tim có thể được chữa trị gần như hoàn toàn, trẻ hồi phục tốt và có thể tận hưởng một tuổi thơ bình thường và sống khỏe mạnh.

Ở các thành phố lớn, việc siêu âm chẩn đoán dị tật tim khá thuận lợi và người mẹ mang thai có thể biết được sức khỏe trái tim của con mình từ tuần thai thứ 18. Với các gia đình sống ở nông thôn, bố mẹ hãy đưa tất cả các con đến các buổi khám tim di động do các bệnh viện và các tổ chức xã hội phối hợp tổ chức, như chương trình Khám Sàng Lọc của VinaCapital Foundation.

Nếu trẻ không mắc dị tật tim, bố mẹ sẽ thêm yên tâm về sức khỏe của con. Với những trẻ được phát hiện bệnh và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Nhịp Tim Việt Nam và các đối tác sẽ đưa bé vào danh sách theo dõi và hỗ trợ kinh phí điều trị cho bé.

Làm sao tôi biết khi nào có đoàn đến khám tại địa phương mình?

Trước mỗi buổi khám, chúng tôi đều thông báo rộng rãi đến cộng đồng qua các kênh:

– Thông tin tuyên truyền từ Phòng Lao Động Thương Binh & Xã Hội của huyện

– Thông báo trên Facebook của Nhịp Tim Việt Nam & VinaCapital Foundation

Các gia đình hãy theo dõi thông tin thật chặt chẽ để biết khi nào đoàn đến khám tại tỉnh mình và sắp xếp đưa tất cả các con đi khám, không nên vì lý do bận rộn hay con không thấy có triệu chứng gì mà bỏ qua cơ hội để bé được chăm sóc y tế.

Xem thêm các thông tin cần thiết để hỗ trợ các gia đình tại đây: http://bit.ly/Sotaycuabome

Chia sẻ bài viết này: Copied

Khám Sàng Lọc

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.