Nâng niu Sự sống của trẻ sinh non ở vùng Tây Bắc

Một ngày cuối tháng 8 năm 2023, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên tiếp nhận một ca sơ sinh chỉ nặng 2,1 kg, toàn thân tím tái, hơi thở đứt quãng, gần như không còn dấu hiệu tích cực để tự sinh tồn. Đó là những mô tả về Vàng Thanh Thái, một em bé sinh non tại nhà khi em mới chỉ được 34 tuần thai.

Thấy Thái bệnh, bố mẹ bồng con vượt hơn 36 km đường núi gập gềnh trên chiếc xe máy cũ đến TTYT huyện Điện Biên Đông. Thái được chuyển ngay vào lồng ấp để giữ ấm, dùng bóp bóng kết hợp với ấn tim ngoài lồng ngực để kích thích tạo nhịp tim. Sau những nhịp ấn tim, bóp bóng, bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp thở cho con. Cứ thế, đều đặn, nhịp nhàng nhưng không được phép có bất kỳ sai sót nào, em bé cũng đã dần tỉnh lại. Lồng ngực của con phập phồng những nhịp thở đều đặn, trái tim con đã đập khỏe hơn để đưa máu lưu chuyển khắp người. Làn da tím tái của con dần chuyển sắc hồng hào của sự sống vừa được hồi sinh.

Sau khi cấp cứu, các bác sĩ giữ Thái trong lồng ấp để giữ thân nhiệt cho con, cùng với đèn chiếu vàng da để con thêm cứng cáp. Cánh tay và những ngón tay bé bỏng của con phải gắn luồng kim truyền dịch. Con ngủ ngoan trong bàn tay chăm sóc của đội ngũ y tế.

Nhờ vào nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm, chương trình Nâng Niu Sự Sống đã kịp thời gửi đến TTYT Điện Biên Đông những thiết bị cần thiết nhất để giúp cho Thái và các em bé sinh non khác gìn giữ được những hơi thở đầu đời. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cơ sở y tế vùng cao chưa có đầy đủ máy móc thiết yếu để cứu những em bé như Thái. Điều đó làm gia tăng rủi ro nếu các em bé sinh non phải chuyển viện, vượt qua thêm hàng chục, hàng trăm km nữa để đến với bệnh viện tuyến trên. Chính vì thế, trong suốt hành trình 13 năm kể từ khi ra đời, Nâng niu Sự sống đã lựa chọn và là bạn đồng hành cùng đội ngũ y tế tuyến huyện tại các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa. Nhờ vào lòng hảo tâm của nhiều nhà tài trợ, chúng tôi đã có thể giúp hơn 42.000 em bé được nâng niu, chăm sóc.

Nhân Ngày thế giới vì trẻ sinh non 17/11, đội ngũ Nâng niu Sự sống cam kết không ngừng cố gắng kêu gọi sự chung tay để hỗ trợ các bệnh viện, trung tâm y tế khó khăn, để mang sự sống đến thật gần với mọi trẻ sinh non ở những vùng khó khăn của đất nước Việt Nam.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.