Nhịp tim Việt Nam giúp chữa lành 7000 trái tim trẻ thơ

The VinaCapital Foundation thông báo chương trình Nhịp tim Việt Nam vừa chạm đến cột mốc 7.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đã được tài trợ phẫu thuật chữa trị các dị tật tim bẩm sinh. Trong năm 2018, Nhịp tim Việt Nam đã tài trợ 733 ca phẫu thuật và từ năm 2019 đến nay chương trình đã hỗ trợ cho 250 em bé đến từ mọi miền trên cả nước.

Theo nghiên cứu do VCF thực hiện, mỗi năm  khoảng 16.000 trẻ em Việt Nam chào đời với trái tim mang các dị tật bẩm sinh. Trong đó khoảng 7.500 em cần được can thiệp hoặc phẫu thuật. Bệnh tật không phân biệt gia cảnh hay địa lý nhưng đây chính là những trở ngại khiến hàng ngàn gia đình nghèo  không có khả năng đưa con đi khám và chữa trị kịp thời. Càng phải chờ đợi lâu, trẻ càng chịu nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường. Với sức khỏe yếu và dễ suy dinh dưỡng, nhiều em dễ khó thở, ngất xỉu và không thể chơi đùa và đi học bình thường như các bạn đồng trang lứa.

Em bé thứ 7.000 của Nhịp Tim Việt Nam là Tiền Trịnh Ngọc Vy sinh năm 2018. Bé là một trong hai con gái sinh đôi của anh Tiền Triệu Vương và chị Trịnh Thị Ngọc Ngân sống tại Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh, bên cạnh con trai đầu lòng 7 tuổi. Vy được phát hiện mắc tứ chứng Fallot khi chào đời và được điều trị thành công tại Viện Tim Tp. Hồ Chí Minh. Chi phí gần 80 triệu đồng để phẫu thuật cho Vy là nỗi lo lắng trăn trở khôn nguôi cho gia đình anh Vương khi cuộc sống của cả gia đình đều trông cậy vào thu nhập khiêm tốn từ công việc tài xế của anh.

Em bé thứ 7000 được chữa lành trái tim mắc dị tật tim bẩm sinh Tiền Trịnh Ngọc Vy

Chia sẻ với Nhịp tim Việt Nam, chị Ngân không giấu được sự xúc động khi đứa con gái nhỏ Ngọc Vy được trao cơ hội để có lại trái tim khỏe mạnh như người chị sinh đôi của mình: “Tôi không biết nói gì hơn lời cảm ơn chân thành đến Nhịp Tim Việt Nam và các bác sĩ đã cho Vy có  cơ hội được phẫu thuật. Con tôi đã được chữa lành, bác sĩ bảo bé có trái tim khỏe như mọi em bé khác và bé đang tăng cân đều, có thể chơi đùa mà không sợ những lúc bé giật mình sẽ ảnh hưởng đến tim như ngày trước. Gia đình chúng tôi vẫn còn khó khăn nhưng các con khỏe mạnh là điều hạnh phúc nhất.”

Chị Ngân – mẹ bé Vy hạnh phúc chia sẻ cùng Nhịp Tim Việt Nam về hành trình mổ tim của con gái

Cùng đồng hành với Nhịp tim Việt Nam để cứu chữa cho 7.000 em nhỏ là các bác sĩ giàu lòng nhân ái, những người đã không quản ngại vất vả cùng VCF thực hiện hơn 70 buổi khám sàng lọc hằng năm tại nhiều huyện nông thôn xa xôi để phát hiện kịp thời trẻ mang dị tật tim và luôn nỗ lực nâng cao chuyên môn tim mạch để mang lại kết quả điều trị ngày càng tích cực. Các dị tật như thông liên thất, thông liên nhĩ hay tứ chứng Fallot như trường hợp của bé Ngọc Vy hơn 10 năm về trước được xếp vào dạng khó điều trị thì ngày nay có thể được chữa trị thuận lợi, các dị tật nghiêm trọng hơn như APSO (thiểu sản hệ mạch phổi kèm thông liên thất) cũng ngày càng có triển vọng chữa trị tốt hơn, nhiều bé 2-3 năm trước chưa thể phẫu thuật thì nay đã có cơ hội chữa trị nhờ vào sự tiến bộ của y học tại Việt Nam.

Tọa đàm kỷ niệm em bé thứ 7000 được Nhịp tim Việt Nam chữa lành trái tim

Bác sĩ Nguyễn Minh Trí Viên, bác sĩ trực tiếp điều trị cho Ngọc Vy chia sẻ trong tọa đàm

Nhìn lại hành trình hơn 12 năm qua của Nhịp Tim Việt Nam, ông Don Lam, Chủ tịch VinaCapital Foundation chia sẻ: “Cá nhân tôi và VinaCapital luôn mong mốn đóng góp cho cộng đồng thông qua các hoạt đồng hỗ trợ chăm sóc y tế và tài trợ giáo dục cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua VCF. Thành quả của Nhịp tim Việt Nam là niềm vui lớn cho tất cả chúng tôi, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc cần cải thiện về cách thực hiện các chương trình để chăm sóc tốt nhất cho các em bé và gia đình. Với những em vẫn còn đang đợi để được giúp, chúng tôi phải đẩy mạnh phần khám sàng lọc để tìm ra các em nhanh hơn nữa. Chắc chắn VCF sẽ không dừng lại cho đến một ngày nào đó sẽ không có em bé nào mất đi do không được phẫu thuật kịp thời.”

Ông Don Lam, Chủ tịch VinaCapital Foundation, chia sẻ tại buổi lễ kỷ niệm

Thành quả của Nhịp tim Việt Nam từ 2007 đến nay đến từ nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ VCF phối hợp cùng các đối tác địa phương từ 63 tỉnh thành, các tổ chức nhân đạo và hàng trăm nhà tài trợ tâm huyết trong nhiều năm qua. Nhiều dự án gây quỹ và phổ biến thông điệp nhân ái đến cộng đồng đã và đang đạt được hiệu quả tích cực như Vết Sẹo Cuộc Đời, Chạy Vì Trái Tim, các chiến dịch gây quỹ ở nhiều doanh nghiệp, các nhóm hoạt động xã hội học đường và chương trình phóng sự Nối Kết Yêu Thương của Đài Truyền Hình Tp. Hồ Chí Minh…vv.  Với sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm, Nhịp tim Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng mang lại tương lai khỏe mạnh hơn cho trẻ em Việt Nam và tiếp tục truyền thông điệp yêu thương đi xa hơn nữa khắp mọi miền đất nước.

Bà Trương Mỹ Hoa trao quà tặng của Nhịp tim Việt Nam cho gia đình bé Ngọc Vy

Chị em bé Kim Vy – Ngọc Vy cùng các nhà tài trợ

Đại sứ Nhịp tim Việt Nam, cô Ngô Thanh Vân, chia sẻ niềm vui với mẹ con bé Ngọc Vy

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.