The VinaCapital Foundation hỗ trợ đào tạo giảng viên chương trình Cấp Cứu Nhi Khoa Nâng Cao tại Việt Nam

The VinaCapital Foundation tổ chức tập chương trình huấn Cấp Cứu Nhi Khoa Nâng Cao (Advanced Pediatric Life Supports – APLS) từ ngày 4 đến ngày 14 tháng 3 năm 2019 tại bệnh viện Nhi Đồng 1, Tp. Hồ Chí Minh, do 9 chuyên gia APLS hàng đầu tại Úc và các giảng viên đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp đào tạo 24 bác sĩ trở thành các giảng viên APLS tại Việt Nam. Các giảng viên mới sẽ tiếp tục đào tạo 48 bác sĩ hoàn tất chương trình APLS chuẩn quốc gia. Khóa học đã khai giảng sáng nay với các phát biểu chuyên môn từ Giáo sư Tiến sĩ Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung Ương – đơn vị đi đầu trong công tác triển khai kỹ thuật APLS tại Việt Nam và Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1.

Giáo sư Tiến sĩ Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung Ương phát biểu tại buổi lễ khai mạc Khóa tập huấn APLS

Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 phát biểu tại buổi khai mạc

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Quản lý Chương trình Nâng Cao Năng Lực Y Khoa và Nâng Niu Sự Sống, The VinaCapital Foundation phát biểu tại buổi khai mạc

Ông David Thomas, Đại diện Đoàn chuyên gia Úc tham gia đào tạo trực tiếp APLS trong khóa Tập huấn chia sẻ

Khóa học APLS được xây dựng từ những năm đầu thập niên 80 bởi Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ và Trường Cao Đẳng Bác Sĩ Cấp Cứu Hoa Kỳ, được thường xuyên cập nhật bởi các chuyên gia nhi khoa hàng đầu thế giới. Hiện nay, 70 quốc gia đang áp dụng APLS trong giảng dạy y dược, trong đó 20 quốc gia đang bắt buộc các bác sĩ và điều dưỡng nhi có chứng chỉ APLS, bởi các ưu điểm của nó trong hệ thống hóa các kiến thức và kỹ thuật cứu chữa trẻ em trong tình trạng khẩn cấp, trong đó phần thực hành rất được chú trọng trong thời gian tập huấn. Nội dung của khóa APLS bao gồm các kỹ thuật cấp cứu (từ cấp độ cơ bản đến can thiệp sâu khi trẻ ngưng tim, ngưng phổi), chẩn đoán và quản lý bệnh trạng nặng (khó thở, trẻ bị sốc, nhịp tim bất thường, giảm mức độ ý thức, chẩn đoán và quản lý thương tích nghiêm trọng (ở ngực, bụng, cột sống, vùng đầu, bỏng nặng, điện giật và đuối nước) và một số chủ đề khác.

Khóa học APLS là nội dung quan trọng trong chương trình Nâng Cao Năng Lực Cấp Cứu Nhi Khoa (Critical Response) do VCF thực hiện từ năm 2009 đến nay với mục tiêu hỗ trợ chuyên môn và thiết bị cho cán bộ y tế tại Việt Nam để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe người dân và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. APLS được Bộ Y Tế khuyến khích nhân rộng trên phạm vi cả nước, do vậy cần có thêm thêm nhiều giảng viên APLS ngay tại Việt Nam để nhanh chóng phổ biến các kỹ thuật này đến các cán bộ y tế không chỉ tại các bệnh viện tuyến đầu mà còn ở các cơ sở y tế cấp huyện, xã. Đến nay, các khóa học do VCF tài trợ đã giúp nâng cao kỹ năng cấp cứu hồi sức nhi khoa cho hơn 1.300 bác sĩ và điều dưỡng trên cả nước.

Ông Don Lam, Chủ tịch The VinaCapital Foundation chia sẻ: “Trong suốt 12 năm thực hiện các dự án hỗ trợ cho các cán bộ y tế cả nước, tôi tin rằng việc thuần thục các kỹ thuật tốt nhất được quốc tế công nhận như chương trình APLS sẽ giúp ích rất lớn để các bác sĩ cả nước chữa trị tốt hơn cho trẻ em Việt Nam, nhất là trẻ sống ở những địa phương không may thường chịu thiên tai, bão lũ. Kế hoạch của chúng tôi cho đến năm 2020 là phổ biến APLS đến thêm nhiều tỉnh thành ở miền Trung và miền Nam, rồi sau đó là trên cả nước để góp phần thiết thực vào sự phát triển của nền y tế Việt Nam.”

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.