Thiết bị y tế đã giúp cứu sống những bé thơ

Bé Hồ Thị Tình sinh ngày 24/7/2020 tại tỉnh Ninh Thuận. Bốn ngày sau, bé được chuyển đến khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) của Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM vì Tình được chẩn đoán mắc hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh (RDS). Bé khó thở, thường xuyên thở khò khè cũng như có biểu hiện tím tái, phản xạ yếu. Các bác sĩ đã điều trị cho Tình bằng cách tiêm surfactant, sau đó sử dụng máy thở áp lực dương liên tục không xâm lấn (CPAP) do VinaCapital Foundation tài trợ vào tháng 3/2020 để hỗ trợ hô hấp. CPAP giúp ngăn ngừa xẹp đường thở trên và kích thích trung tâm hô hấp của em bé. Sau gần 3-4 tuần thở CPAP với áp lực nhẹ nhàng liên tục đã giúp phổi của bé căng phồng, bé thở dễ dàng hơn.

CPAP là phương pháp hỗ trợ hô hấp cần thiết để cứu sống 90,7% trường hợp trẻ sinh non bị suy hô hấp. Nếu không được điều trị nhanh chóng bằng máy CPAP, trẻ sơ sinh như Tình có khả năng bị xẹp phổi do thiếu ôxy, gây ra các cơn nhịp tim chậm và tổn thương não của bé. Trước khi VCF trao tặng máy, Khoa Hô hấp của Bệnh viện Nhi đồng 2 thậm chí chưa sở hữu chiếc máy CPAP nào và 2 máy có trong NICU của viện không có đủ công suất để phục vụ số lượng lớn bệnh nhi. Hơn nữa, VCF đã kịp trao tặng máy CPAP cho Bệnh viện Nhi đồng 2 ngay trước đợt COVID đầu tiên, giúp kịp thời hỗ trợ các bác sĩ và điều dưỡng trong việc bảo vệ sự an toàn cho trẻ sơ sinh vốn đã rất dễ bị tổn thương bởi các loại vi rút đường hô hấp như COVID-19.

Quan trọng hơn, các em bé với hội chứng suy hô hấp (RDS) có nguy cơ bệnh trở nặng khi di chuyển đường dài tới bệnh viện, đặc biệt nếu phải chịu đựng điều kiện thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến sức khỏe mong manh của trẻ. Bố mẹ bé Tình đã phải chạy xe máy đưa em đến viện với quãng đường gần 350km từ Ninh Thuận đến TP HCM, dưới cái nóng gay gắt của mùa hè miền Trung. Chỉ riêng chuyến đi này có thể dẫn đến tình trạng mất nước và khó thở. Gia đình cũng có nhiều nguy cơ bị phơi nhiễm với COVID-19 trên đường đi. May mắn thay, sau hơn một tháng điều trị bằng máy CPAP tại bệnh viện, tình trạng của bé Tình dần ổn định và được xuất viện, không còn khó thở nữa. Em bé cuối cùng có thể thở bình thường và tiếp tục sống một cuộc sống khỏe mạnh bình thường ngày hôm nay.

Câu chuyện hồi phục của những em bé như Tình đã chứng minh cam kết và nỗ lực của VinaCapital Foundation trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ em và gia đình bằng cách trao tặng các thiết bị quan trọng giúp cứu sống các bệnh nhi, đặc biệt là trẻ sơ sinh bất chấp đại dịch.

 

Chia sẻ bài viết này: Copied

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.