Tìm lại hơi thở khỏe mạnh cho em bé sơ sinh người dân tộc H’Mông bị suy hô hấp độ 3

Mỗi câu chuyện về một sinh linh nhỏ bé được cấp cứu kịp thời chính là nguồn động lực to lớn để chương trình Nâng niu Sự sống của VinaCapital Foundation tiếp tục hành trình mang các thiết bị y tế sơ sinh thiết yếu đến với trẻ sinh non và trẻ em mắc các bệnh lý sơ sinh tại vùng sâu vùng xa. 

Đầu năm 2024, những thiết bị do Nâng niu Sự sống tài trợ cho TTYT huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu tiếp tục viết nên những câu chuyện chữa lành, giúp tìm lại những hơi thở khỏe mạnh cho bé gái 2 tháng tuổi dân tộc H’Mông tên Vừ Thị Hoa. Con được gia đình đưa đến TTYT trong tình trạng nguy kịch, toàn thân tím tái kèm theo rối loạn nhịp thở. Trước đó hai ngày, Hoa đã bắt đầu có biểu hiện sốt, ho, thở khò khè và bú kém. Thế nhưng thay vì đưa con đi khám, ba mẹ chỉ cúng bái chữa bệnh theo phong tục của dân tộc H’Mông và tự cho con uống thuốc hạ sốt tại nhà. Đến khi thấy đứa trẻ mê man li bì, gia đình mới vội ẵm con vượt hơn 33km đường núi đến TTYT huyện Sìn Hồ để tìm kiếm sự hỗ trợ từ các bác sĩ. 

Vừa nhập viện, con đã được các y bác sĩ chẩn đoán viêm phổi dẫn đến suy hô hấp độ III – là mức độ nặng nhất có nguy cơ cao gây tử vong. Con lập tức được điều trị, trong đó, máy thở CPAP do chương trình Nâng niu Sự sống trao tặng cho TTYT huyện Sìn Hồ đã kịp thời cung cấp oxy cho con, ngăn chặn tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Với sự tận tình của các bác sĩ và sự hỗ trợ của các thiết bị y tế sơ sinh thiết yếu, tình trạng suy hô hấp của con dần được cải thiện và cơ thể bé nhỏ của con dần tìm lại màu sắc hồng hào. Chỉ sau ba ngày điều trị tích cực, con đã đủ sức khỏe để về nhà.  

Vừ Thị Hoa là một trong số rất nhiều sinh linh bé nhỏ chào đời trong cộng đồng các đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến hơn 86% dân số tại tỉnh Lai Châu. Theo quan niệm lạc hậu, các gia đình dân tộc thiểu số đa phần sinh con và chữa trị bệnh tại nhà theo phong tục tập quán và chỉ đưa con đến bệnh viện điều trị khi bệnh tình đã trở nặng. Đây là thách thức lớn trong công tác khám chữa bệnh cho trẻ sơ sinh và trẻ sinh non ở các huyện miền núi ở Lai Châu nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung. 

Với mong muốn giảm nhẹ gánh nặng cho TTYT địa phương, chương trình Nâng niu Sự sống của VinaCapital Foundation đã cùng các nhà hảo tâm trao tặng các trang thiết bị y tế sơ sinh thiết yếu và triển khai các khóa tập huấn nhằm nâng cao năng lực chăm sóc trẻ sơ sinh tại các đơn vị y tế ở vùng nông thôn Việt Nam. Kể từ khi thành lập, những nỗ lực của chương trình đã giúp hơn 42.000 trẻ sơ sinh và trẻ sinh non được điều trị kịp thời. Vẫn còn rất nhiều nơi, rất nhiều sinh mệnh cần được hỗ trợ, nên hành trình của Nâng Niu Sự Sống còn rất dài và cần thật nhiều sự chung tay của những tấm lòng nhân ái để mang đến khởi đầu khỏe mạnh cho các bé thơ.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.