Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Dị tật tim bẩm sinh

Nhân dịp Tuần lễ Nhận thức vềDị tật tim bẩm sinh, VinaCapital Foundation muốn gửi tới các bạn những thông tin cơ bản nhất về những dị tật đang đe dọa đến cuộc sống của hơn 10,000 trẻ sơ sinh mỗi năm.

Nhịp Tim Việt Nam là chương trình cơ sở của VinaCapital Foundation từ năm 2006. Tính đến nay, chúng tôi đã hỗ trợ hơn 7,600 ca phẫu thuật tim cứu sống cho trẻ em nghèo trên khắp Việt Nam và khám tim miễn phí cho gần 200,000 trẻ em. Chúng tôi hướng tới những cột mốc cứu 8,000 trái tim trong tháng Tư này.

Dị tật tim bẩm sinh là gì?

Dị tật tim bẩm sinh là những khiếm khuyết về cấu trúc của tim. Đây là loại dị tật bẩm sinh phổ biến nhất mà xấp xỉ 1% trẻ em được sinh ra mắc phải. Có nhiều loại dị tật tim bẩm sinh khác nhau, từ nhẹ như một lỗ thông nhỏ trong tim đến nghiêm trọng như thiếu hoặc không đủ các bộ phận của tim. Dị tật tim bẩm sinh ảnh hưởng đến dòng máu chảy qua tim và lưu thông tới phần còn lại của cơ thể. Trẻ em mắc dị tật tim bẩm sinh ít có cơ hội lớn lên khỏe mạnh.

Số trẻ em mắc dị tật tim bẩm sinh ở Việt Nam là bao nhiêu?

Trung bình, 10,000 trẻ sơ sinh được sinh ra với dị tật tim bẩm sinh tại Việt Nam mỗi năm. 75% những em bé đó sẽ cần can thiệp y tế để ngăn ngừa các biến chứng trong cuộc sống. Thật không may, một số lượng lớn trẻ sơ sinh mắc dị tật tim bẩm sinh sống ở khu vực nông thôn với khả năng tiếp cận chẩn đoán sớm hạn chế. Do đó, VCF tổ chức các chuyến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh đến các tỉnh xa xôi và cung cấp khám tim miễn phí cho trẻ em. Những chuyến khám sàng lọc tiếp cận gần hơn với cộng đồng này giúp tìm ra trẻ em mắc dị tật tim bẩm sinh và hỗ trợ các em được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân của dị tật tim bẩm sinh ở trẻ em là gì?

Nguyên nhân gây ra dị tật tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, di truyền và các yếu tố khác như môi trường, chế độ ăn uống của mẹ, tình trạng sức khỏe của mẹ hay việc sử dụng thuốc của mẹ khi mang thai có thể liên quan đến các dị tật tim của bé. Chúng tôi khuyên bạn nên chú ý về chế độ dinh dưỡng, không nên sử dụng thuốc hoặc uống rượu và hút thuốc lá trong thai kỳ để đảm bảo rằng em bé được sinh không có thêm các dị tật khác ngoài dị tật tim bẩm sinh, gây khó khan cho quá trình điều trị dị tật.

Các phương pháp điều trị dị tật tim bẩm sinh là gì?

Điều trị dị tật tim bẩm sinh tùy thuộc vào loại dị tật và mức độ nghiêm trọng của các dị tật. Một số trẻ sơ sinh và trẻ em mắc dị tật có thể cần một hoặc nhiều ca phẫu thuật để sửa chữa tim hoặc mạch máu. Một số có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật bằng cách sử dụng phương pháp thông tim. Đôi khi dị tật tim bẩm sinh không thể được sửa chữa hoàn toàn, nhưng phương pháp can thiệp có thể cải thiện lưu lượng máu và cách thức hoạt động của tim. Ngày nay, với thiết bị tiên tiến và bác sĩ tim mạch có trình độ cao hơn, trẻ sơ sinh mắc dị tật tim bẩm sinh có nhiều cơ hội sống hơn cũng như có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Làm thế nào để có thể chung tay giúp đỡ trẻ em mắc dị tật tim bẩm sinh tại Việt Nam?

Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ giúp chúng tôi nâng cao nhận thức của cộng đồng rằng không phải mọi đứa trẻ bị bệnh tim đều có thể được chữa trị khỏi nhưng mọi đứa trẻ đều nên có cơ hội để có thể khám phá tiềm năng chữa trị bệnh của chúng nếu chúng nhận được sự hỗ trợ mà chúng xứng đáng được nhận. Ngay cả khi những món quà của bạn lớn hay nhỏ, bạn có thể trở thành người hùng của một đứa trẻ, một người mẹ, một gia đình hay thậm chí là một ngôi làng! Không có giới hạn nào trong cách bạn đóng góp. Bạn có thể bắt đầu bằng cách:

  • Đóng góp cho các chương trình trên website của VinaCapital Foundation
  • Tạo các chiến dịch gây quỹ của bạn trên website của VinaCapital Foundation
  • Quyên góp cho Nhịp Tim Việt Nam thông qua các đối tác của chúng tôi như: tính năng Heo Vàng của MoMo và các thùng quyên góp của California Fitness & Yoga Center.
  • Theo dõi các trang web, Facebook và YouTube của chúng tôi để cập nhật thường xuyên.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.