CLB Nữ sinh Mở đường đến Tương lai dành cho nữ sinh dân tộc thiểu số tại 6 trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chính thức ra mắt

Ngày 12/3/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) triển khai 06 Câu lạc bộ (CLB) Nữ sinh Mở đường đến Tương lai tại tỉnh Quảng Nam. Với 40 nữ sinh tham gia ở mỗi CLB, dự án được thực hiện theo hình thức sinh hoạt ngoài giờ học theo mô hình giáo dục đồng đẳng, nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết trong bốn lĩnh vực thiết yếu là (1) quản lý tài chính cá nhân, (2) kỹ năng sống, (3) sức khỏe sinh sản – tình dục và (4) các quyền hợp pháp.

Câu lạc bộ nữ sinh Mở đường đến tương lai hướng đến trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số – nhóm dễ bị tổn thương nhất tại Việt Nam do sự phân biệt đối xử trên cơ sở giới và dân tộc, các hủ tục lạc hậu, điều kiện kinh tế khó khăn, các cơ hội giáo dục nâng cao còn hạn chế, tảo hôn và nạn buôn người còn tồn tại dai dẳng. Chương trình thể hiện sự cam kết của VCF để ủng hộ và góp phần cùng các địa phương thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển Kinh tế – Xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 của Việt Nam.

Kể từ năm 2019, CLB Nữ sinh Mở đường đến Tương lai đã triển khai tại 22 trường thuộc các tỉnh Thái Nguyên, Quảng Nam và Trà Vinh. Chương trình thu hút sự tham gia của 900 nữ sinh dân tộc thiểu số và lan tỏa thông điệp đến hơn 20.000 học sinh.

Tiếp nối thành công này, được sự đồng hành của nhà tài trợ CLB Lãnh sự Tp. Hồ Chí Minh, chương trình nhận được vốn đầu tư hơn 1,1 tỉ đồng (tương đương 47.144 USD) để triển khai CLB Nữ sinh Mở đường đến Tương lai tại 6 trường thuộc tỉnh Quảng Nam gồm: Trường THPT Bắc Trà My, Trường THPT Nam Trà My, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS & THPT Nam Trà My, Trường THPT Khâm Đức, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Phước Sơn, và Trường THPT Hiệp Đức. Mỗi trường sẽ có 40 nữ sinh tham gia CLB. Ban điều hành là các học sinh năng động, được tập huấn sâu về bốn lĩnh vực của CLB, tổ chức hoạt động cho các thành viên CLB bằng nhiều hình thức tương tác đa dạng, giám sát và báo cáo, cũng như sử dụng nền tảng học tập trực tuyến. Mỗi CLB được trang bị một phòng học đa phương tiện với đầy đủ thiết bị gồm máy tính, loa, micro, camera 360 và tivi để thành viên CLB có thể truy cập vào các tài liệu đào tạo, tự học và tìm hiểu thông tin. Đồng thời các CLB được tài trợ chi phí vận hành trong thời gian một năm.

Bên cạnh đó, dự án CLB nữ sinh Mở đường đến tương lai tại tỉnh Quảng Nam cũng nhận được sự đồng hành của nhà tài trợ Kimberly-Clark Việt Nam, đã trao tặng 240 bộ sản phẩm băng vệ sinh tới các thành viên CLB tại lễ ra mắt dự án, với mong muốn góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và giúp các em tự tin đến trường.

Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation chia sẻ: “Với hơn 17 năm kiên trì thực hiện sứ mệnh hỗ trợ phụ nữ và trẻ em yếu thế tại Việt Nam, chúng tôi hiểu rõ rằng khi nạn tảo hôn và các định kiến giới còn tồn tại ở các thôn làng dân tộc thiểu số, nữ giới sẽ tiếp tục chịu thiệt thòi trên nhiều phương diện, không có cơ hội phát triển bản thân để vươn lên làm chủ cuộc sống. Trong 7 chương trình mà VCF thực hiện trên phạm vi cả nước, CLB Nữ sinh Mở đường đến tương lai là chương trình đặc biệt quan trọng, có tác động thiết thực góp phần xóa bỏ các định kiến về giới và xóa nạn tảo hôn ở các dân tộc thiểu số, cũng như hỗ trợ một phần về cơ sở vật chất cho các trường học vùng nông thôn. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Sở Giáo dục tỉnh Quảng Nam đã chấp thuận cho VCF thực hiện dự án, và tri ân nhà tài trợ CLB Lãnh sự Tp. Hồ Chí Minh và Kimberly-Clark Việt Nam đã đồng hành cùng chúng tôi trong dự án này.”

Bằng việc triển khai dự án Mở đường đến Tương lai tại tỉnh Quảng Nam, VCF khẳng định cam kết lâu dài của tổ chức đối với sự phát triển của các cộng đồng khó khăn cũng như thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong tiến trình phát triển tại tỉnh Quảng Nam và trên cả nước.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.