Cứu sống trẻ nhỏ ở các huyện miền núi xa xôi bằng các thiết bị y tế thiết yếu

Hạng A Súa – em nhỏ 9 tháng tuổi dân tộc H’Mong nhập viện trong tình trạng sốt cao, kèm theo hơi thở khò khè, khó nhọc. Vài ngày trước khi nhập viện, cậu bé bụ bẫm và hoạt bát bỗng trở nên biếng ăn và mệt mỏi. Thế nhưng, thay vì đưa con đến TTYT, gia đình đã tự điều trị cho A Súa tại nhà theo kinh nghiệm dân gian. Nhưng sau vài ngày bệnh tình của con không thuyên giảm mà chuyển biến nặng hơn, gia đình vội vã đưa Súa vượt chặng đường 33 km đường núi quanh co đến TTYT huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu để kiểm tra. Tại đây A Súa được chẩn đoán viêm phổi rất nặng và nguy hiểm đến tính mạng…

Các bác sĩ ngay lập tức can thiệp y tế giúp con hạ sốt, tiêm kháng sinh bằng bơm tiêm điện, phun khí dung mũi họng và xử lý các dịch đờm để con thở dễ dàng hơn. Trong suốt thời gian điều trị, A Súa liên tục được theo dõi bằng thiết bị Monitor 5 thông số để các bác sĩ có thể theo sát từng nhịp thở, nhịp tim, nhiệt độ, độ bão hòa oxy trong máu, huyết áp của con, và sẵn sàng ứng phó nếu con gặp biến chứng nguy hiểm. Nhờ sự tận tâm của các bác sĩ và sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị y tế, sức khỏe của A Súa dần chuyển biến tích cực. Trải qua 6 ngày điều trị, con đã được xuất viện trong trạng thái khỏe mạnh hồng hào. Các thiết bị bơm tiêm điện và máy monitor nằm trong danh mục thiết bị y tế do chương trình Nâng niu Sự sống của VinaCapital Foundation tài trợ TTYT huyện Phong Thổ vào tháng 6/2022 vừa qua.

Ở các huyện miền núi xa xôi hiểm trở và thiếu thốn trang thiết bị y tế, rất nhiều sinh linh nhỏ bé có thể không kịp đón sinh nhật đầu tiên vì không được cấp cứu kịp thời. Để giữ gìn sự sống cho các em, chương trình đã và đang nỗ lực đưa các trang thiết bị y tế thiết yếu đến các đơn vị y tế khu vực nông thôn, giúp điều trị và cứu sống hơn 41.000* trẻ sinh non hoặc không may gặp phải các bệnh lý sơ sinh. VinaCapital Foundation và chương trình Nâng niu Sự sống luôn chào đón sự chung tay của cộng đồng để nối dài hành trình cứu thêm nhiều sự sống nhỏ bé như A Súa.

*Cập nhật đến tháng 5/2023.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.