Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức trao tặng thiết bị y tế nhi – sơ sinh cho bệnh viện đa khoa khu vực Hoàng Su Phì

Ngày 25/03/2024, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức và VinaCapital Foundation (VCF) vừa hoàn tất bàn giao 07 thiết biị chăm sóc nhi – sơ sinh thiết yếu cho Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hoàng Su Phì tại tỉnh Hà Giang. Khoản tài trợ trị giá hơn 184.000.000 VNĐ được thực hiện thông qua chương trình Nâng niu Sự sống của VCF nhằm góp phần giúp Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hoàng Su Phì nâng cao năng lực chăm sóc nhi -– sơ sinh và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ trong cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Các thiết bị y tế được trao tặng bao gồm 01 máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) để điều trị suy hô hấp cấp, 01 máy đo độ bão hòa oxy trong máu SPO2, 01 bộ đặt nội khí quản, 01 máy hút dịch cho nhi và người lớn, 01 giường sưởi sơ sinh, 01 máy phun khí dung và 01 bóp bóng trẻ em. Các thiết bị này sẽ giúp hoàn thiện đơn nguyên sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hoàng Su Phì và dự kiến sẽ giúp cho bệnh viện phát huy tối đa khả năng điều trị cho trung bình 2.000 bệnh nhi mỗi năm.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2022, tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới một tuổi tại Hà Giang là 20/1000 ca, cao hơn 53% so với bình quân của cả nước. Với địa hình đồi núi quanh co hiểm trở, kèm tâm lý e ngại đến bệnh viện, việc sinh con ngay trên đường đến bệnh viện hoặc sinh con tại nhà thường xuyên xảy ra tại địa phương. Ngoài ra, do còn nhiều hạn chế về kiến thức chăm sóc sức khỏe sau sinh, trẻ em gặp phải các bệnh lý đưa đến bệnh viện trong tình trạng chuyển nặng. Do thiếu trang thiết bị y tế, Bệnh viện Đa khoa Hoàng Su Phì thường xuyên gặp phải tình trạng các bệnh nhi sơ sinh phải cùng chia sẻ giường sưởi, lồng ấp hoặc đèn chiếu vàng da.

“Cộng hòa Liên bang Đức luôn sẵn sàng đồng hành cùng các cộng đồng dễ bị tổn thương để cải thiện nền tảng y tế và giáo dục, giảm bất bình đẳng, xóa đói giảm nghèo bền vững và giải quyết những khó khăn còn tồn động. Với nguồn quỹ của Đại sứ quán Đức, chúng tôi tin rằng những thiết bị được trao tặng lần này sẽ góp phần mang đến những thay đổi tích cực, giúp xây dựng một tương lai an toàn, khỏe mạnh và thịnh vượng cho trẻ em và các gia đình ở huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang,” – Bà Alexandra Westwood, Phòng Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội chia sẻ.

“VinaCapital Foundation rất vinh dự được hợp tác với Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức để góp phần cải tiến chất lượng chăm sóc sức khỏe cho các cộng đồng còn nhiều khó khăn. Chương trình Nâng niu Sự sống ra đời với sứ mệnh giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở vùng sâu vùng xa bằng cách nâng cao năng lực chăm sóc sơ sinh cho các trung tâm y tế và trạm y tế ở khu vực nông thôn của Việt Nam cho các thế hệ mai sau.” – Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation khẳng định.

Kể từ khi thành lập năm 2010, chương trình Nâng niu Sự sống của VCF đã trao tặng 452 thiết bị y tế sơ sinh thiết yếu cho các khoa hồi sức cấp cứu nhi – sơ sinh của 69 bệnh viện và trung tâm y tế tại 14 tỉnh, thành. Qua đó, hỗ trợ điều trị và cứu sống hơn 42.000 trẻ sinh non và trẻ sơ sinh. Riêng tại tỉnh Hà Giang, VCF đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hà Giang để triển khai chương trình trao tặng 01 xe cứu thương và 06 xe đẩy cấp cứu cho các bệnh viện huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Xín Mần, Yên Minh, Bắc Mê và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang vào năm 2016; hỗ trợ hệ thống lọc nước RO công suất 750 lít/giờ cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Yên Minh năm 2020.

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.