Nâng Niu Sự Sống cho cặp song sinh sinh non tại Cao Bằng

Ngày 12/8/2019, ngay khi vừa lọt lòng, hai em bé sinh đôi người dân tộc Tày Nông Văn Trai 1 và 2 đã được đưa ngay vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng. Khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của hai bé rất nguy kịch, cơ thể tái xanh. Cặp song sinh được chẩn đoán sinh non và mắc hội chứng suy hô hấp. Các bác sĩ đã giúp hai em bé thở bằng máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) do VinaCapital Foundation tài trợ, đặt ống thông sonde vào dạ dày, hút đờm, bóp bóng Ambu trợ thở, đo nồng độ Oxy trong máu (SPO2) sau đó các bé vào máy quang trị liệu. Sau 16 ngày điều trị, chăm sóc tích cực, và bú mẹ bình thường, cặp song sinh bé nhỏ đã hồi phục, sức khỏe ổn định và được xuất viện.

Trước khi có sự hỗ trợ từ chương trình Nâng Niu Sự Sống của VCF, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã có máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) và máy quang trị liệu, tuy nhiên số lượng thiết bị không đủ để đáp ứng nhu cầu của tất cả người bệnh. Do tình trạng thiếu hụt trang thiết bị cần thiết, các bệnh nhân suy hô hấp, đặc biệt là trẻ sinh non chỉ được thở Oxy và sau đó được chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Điều này dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn, chi phí khám chữa bệnh cao hơn, cũng như tăng thời gian chờ đợi do đường sá xa xôi, công tác vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện tuyến tỉnh gặp nhiều khó khăn.

Cặp song sinh được đặt trong máy quang trị liệu do VCF tài trợ

Với các máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) do VCF tài trợ, các bác sĩ và y tá đã có những trang bị tốt hơn để theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân chặt chẽ và chính xác hơn cũng như hỗ trợ hô hấp sớm hơn và hiệu quả hơn. Nhiều trang thiết bị hơn có nghĩa là sẽ nhiều bệnh nhân được chữa trị kịp thời. Các máy móc này cũng giúp các bác sĩ chẩn đoán các dị tật tim bẩm sinh nhờ khả năng đo nồng độ Oxy trong máu (SPO2). Quan trọng hơn, trẻ sinh non được thở áp lực dương liên tục, giúp cải thiện kết quả điều trị y tế của trẻ tại bệnh viện. Trước đợt quyên góp máy quang trị liệu của VCF, bệnh viện chỉ có 2 máy để hỗ trợ một số lượng lớn bệnh nhân mắc bệnh vàng da. Trung bình 1 thiết bị sẽ phải phục vụ từ 3 đến 4 bệnh nhân, đây là điều bất khả thi. Giờ đây với nhiều máy móc hơn, các bệnh nhân sẽ được điều trị tích cực và không còn phải dùng chung thiết bị. Nhờ vậy, số ca chuyển viện giảm và số ca xuất viện tăng lên ở tuyến địa phương.

VCF không chỉ cung cấp các trang thiết bị quan trọng cho trung tâm y tế mà còn đào tạo các bác sĩ và y tá về chăm sóc cấp cứu sơ sinh và nhi khoa, giúp các bác sĩ nâng cao kỹ năng cấp cứu. Điều này giúp chẩn đoán sớm, điều trị và chăm sóc tốt hơn cho tất cả bệnh nhân.

Không chỉ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng mà còn ở nhiều trung tâm y tế trên khắp Việt Nam, nhờ sự đóng góp, hỗ trợ từ các nhà tài trợ và đối tác đã tạo nên những thay đổi đáng kinh ngạc. Mỗi đóng góp gửi tới VCF đều góp phần trong việc cứu sống, cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, và khuyến khích các bác sĩ và y tá làm việc hiệu quả hơn.

Chia sẻ bài viết này: Copied

Tin tức liên quan

Theo dõi Bản tin của chúng tôi để cập nhật thông tin

Xem Chính sách bảo mật để biết chúng tôi sử dụng và giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn như thế nào.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.