Câu lạc bộ Nữ sinh Mở đường đến Tương lai
HOẠT ĐỘNG CỦA CHÚNG TÔI

Tổng quan

Năm 2019, VinaCapital Foundation phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính do bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch Nước làm Chủ tịch Quỹ, thành lập Câu lạc bộ Nữ sinh Mở đường đến Tương lai nhằm tiếp sức cho trẻ em gái dân tộc thiểu số vượt qua rào cản cá nhân và các hủ tục, thúc đẩy bình đẳng giới, biến họ trở thành tác nhân thay đổi trong cộng đồng nông thôn của mình.

Ở Việt Nam, trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất do phải chịu phân biệt đối xử trên cơ sở giới và dân tộc. Từ bao đời nay, trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số luôn bị kìm kẹp bởi các định kiến xã hội và hủ tục lạc hậu – tác nhân chính của việc tảo hôn, bạo lực trên cơ sở giới, nạn buôn người và bất bình đẳng. Là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà trẻ em gái dân tộc thiểu số phải chịu đựng, hủ tục tảo hôn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự trưởng thành của các em, mà còn vi phạm quyền trẻ em và cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội của cả cộng cũng như nỗ lực phát triển quốc gia và xóa đói giảm nghèo.

Câu lạc bộ Nữ sinh Mở đường đến Tương lai (BPGC) là giải pháp cho các vấn đề này – một câu lạc bộ ‘sau giờ học’ được Sở Giáo dục và Đào tạo/ Đoàn Thanh niên đồng hành, ‘chỉ dành riêng cho nữ sinh’ dạy về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, hiểu biết về tài chính, kỹ năng lãnh đạo và các quyền hợp pháp. BPGC chuẩn bị cho các nữ sinh để thành công trên phương diện cá nhân và trước công chúng, đồng thời đã tạo ra nền tảng và động lực để truyền bá thông tin đến những người khác – cả nam và nữ. Những nữ sinh này trở thành nền tảng cho sự thay đổi văn hóa đột phá và mỗi trường học sẽ tạo ra thêm ít nhất 40 ‘tác nhân thay đổi’ mỗi năm.

VCF đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng cần thiết để thực hiện chương trình BPGC trên toàn quốc. Hiện tại, nền tảng trực tuyến cho nội dung giáo dục đã hoàn tất và sẽ được sử dụng vào mùa thu này trong 11 trường học mới ở Trà Vinh và Thái Nguyên. 2 trường thể nghiệm ban đầu ở Thái Nguyên hiện đang tự duy trì cũng như 2 trường triển khai ở Quảng Nam sẽ triển khai phương thức dạy trực tiếp mà không cần nền tảng giáo dục. Sau năm đầu tiên, các câu lạc bộ sẽ tự vận hành lâu dài.

Đối tác thực hiện CLB là Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh đoàn. Đối tác sở hữu trí tuệ nội dung khóa học là 2 tổ chức phi chính phủ nổi tiếng của Việt Nam – Trung tâm Sáng kiến ​​Sáng tạo về Sức khỏe và Dân số (CCIHP) cung cấp các tài liệu giáo dục về sức khỏe tình dục và sinh sản, quyền hợp pháp và khả năng lãnh đạo. Trung tâm Sức khỏe Gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC) cung cấp tài liệu về hiểu biết tài chính. Tất cả các trường tham gia sử dụng nền tảng giáo dục sẽ được trao tặng một phòng đa phương tiện trị giá 175.5 triệu đồng từ VCF với quy định duy nhất là các đối tác của BPGC có thể sử dụng phòng này để dạy 4 môn học chính cho các nữ sinh dân tộc.

TÁC ĐỘNG

Thành quả của chương trình kể từ khi thành lập

Quá trình thể nghiệm 2 câu lạc bộ tại tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2020 - 2021 đã chứng minh cho ý nghĩa của mô hình CLB Nữ sinh Mở đường đến Tương lai. Các số liệu chỉ ra rằng từ những nữ sinh với rất ít hoặc không có kiến thức về 4 yếu tố giáo dục cốt lõi ở trên, chỉ sau một học kỳ sinh hoạt câu lạc bộ, các em đã trở thành những cô gái tự tin, hiểu biết về bản thân, được trao quyền và tiếp thêm động lực để trở thành các tác nhân góp phần thay đổi cộng đồng. Các nữ sinh được khuyến khích cùng nhau thay đổi hành vi một cách tích cực trong cộng đồng của các em, bắt đầu từ bạn học, bạn trai, gia đình và bạn gái mà nhiều người trong số họ đã là nạn nhân, và cuối cùng là thay đổi toàn bộ cộng đồng.

  • 880 nữ sinh dân tộc thiểu số tham gia CLB tại tỉnh Thái Nguyên, Quảng Nam và Trà Vinh.
  • 22 phòng học đa phương tiện được trang bị cho các CLB.
  • 22 trường học tại Thái Nguyên, Trà Vinh và Quảng Nam tham gia chương trình.
  • 2871 học sinh nữ dân tộc thiểu số được hưởng lợi từ giai đoạn mở rộng.
Cách thức thực hiện

Chương trình được triển khai như thế nào?

Kể từ khi thành lập, trường sẽ chỉ định Ban điều hành Câu lạc bộ Nữ sinh gồm những học sinh năng động và xuất sắc. Ban điều hành này sẽ được đào tạo bởi các chuyên gia về những chủ đề được thiết kế, giám sát và báo cáo, và cách sử dụng nền tảng học tập trực tuyến CLB.

Sau đó, Ban điều hành sẽ tổ chức một sự kiện tại trường để giới thiệu và quảng bá CLB cho học sinh toàn trường và tuyển thành viên. Sau khi lựa chọn thành viên, câu lạc bộ sẽ có 16 buổi sinh hoạt hàng tuần để truyền đạt kiến thức và kỹ năng theo 4 chủ đề cốt lõi và tổ chức các hội thảo giáo dục để chia sẻ kiến thức với các bạn học sinh khác.

Trước và sau mỗi CLB, chương trình sẽ tổ chức khảo sát để đánh giá sự tiến bộ và nhận thức cá nhân của các thành viên. Chương trình cũng thu thập và phân tích phản hồi từ các giáo viên/ cán bộ Đoàn Thanh niên được phân công cũng như các thành viên để tiếp tục chỉnh sửa và cải thiện chương trình giảng dạy và hoạt động của CLB.

Câu chuyện truyền cảm hứng

Hành trình khoe sắc của một bông hoa bản làng tên Quỳnh

Là một trong 60 nữ sinh dân tộc thiểu số được chọn tham gia thí điểm Câu lạc bộ Nữ sinh tại Thái Nguyên từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2020, Quỳnh nhanh chóng hiểu được ý nghĩa của việc được bao bọc và yêu thương bởi những người bạn và người cố vấn mới từ Câu lạc bộ.

Xem thêm
Hành trình khoe sắc của một bông hoa bản làng tên Quỳnh
Hành trình khoe sắc của một bông hoa bản làng tên Quỳnh
Cách thức quyên góp

Thay đổi cuộc sống của nữ sinh dân tộc thiểu số thông qua kiến thức và kỹ năng cần thiết để giúp các em trở thành tác nhân thay đổi trong cộng đồng của mình.

4.399.200 VND

để thay đổi một nữ sinh dân tộc thiểu số.

4.399.200 VND

giúp một nữ sinh dân tộc thiểu số tham gia Câu lạc bộ nữ sinh Mở đường đến Tương lai.

175.500.000 VND

để tổ chức một Câu lạc bộ Nữ sinh Mở đường đến Tương lai.

Xin chào! Welcome!

Vui lòng chọn ngôn ngữ của website.
Please select your preferred language.